THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 01:26

Quảng Trị:

Tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Mùa khô năm 2021 - 2022.

Năm vừa qua, với sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia  và Quân khu 4; sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành liên quan, cùng với sự hỗ trợ tận tình của người dân, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, chặt chẽ, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Kết quả, trong Mùa khô năm 2021 - 2022, các đơn vị, địa phương đã tìm kiếm, quy tập được 72 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, có 60 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở trong nước và 12 hài cốt liệt ĩ được tìm thấy ở ngoài nước.

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Công tác phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Savannakhet (Lào) trong tìm kiếm, cất bốc, bảo quản và bàn giao hài cốt liệt sĩ ở ngoài nước được thực hiện chặt chẽ, chu đáo phù hợp với phong tục, tập quán của mỗi nước. Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn đã được Ban Chỉ đạo 515, các cơ quan và địa phương tổ chức trọng thể, trang nghiêm. Việc xác định thông tin liệt sĩ cũng đã được các cơ quan chức năng tiến hành đồng thời thông qua việc lấy mẫu sinh phẩm để phục vụ công tác giám định ADN và xác định danh tính liệt sĩ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến để làm nổi bật thêm những kết quả đạt được, cũng như chỉ ra những khó khăn, hạn chế và đồng thời đề xuất những giải pháp, cách làm để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Ban Chỉ đạo 515 Quảng Trị xác định: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Vì vậy, nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 cùng các cơ quan chức năng có liên quan và các địa phương tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh hoạt động khảo sát, xác minh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong nước và đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 515, cơ quan chức năng và các địa phương của tỉnh Savannakhet tổ chức tìm kiếm, cất bốc, bảo quản, bàn giao và đón hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào trở về quê hương.

Tường An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ninh Bình: Chăm sóc người có công là tiếp nối mạch nguồn tri ân

Ninh Bình: Chăm sóc người có công là tiếp nối mạch nguồn tri ân

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở Ninh Bình đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm đối với...
4 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh