THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 11:16

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 509.826.132 ca

Đến 6 giờ sáng 26/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 509.826.132 ca, trong đó có tổng cộng 6.244.523 người tử vong.

Theo TTXVN, số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 26/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu đã lên tới 509.826.132 ca, trong đó có tổng cộng 6.244.523 người tử vong.

Sau hơn 2 năm ứng phó, nhiều nước đang chủ động thích ứng tốt với làn sóng dịch mới này và đang đẩy nhanh quá trình trở lại cuộc sống trước đại dịch, coi COVID-19 như một loại bệnh đặc hữu.

Đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và đã lây lan ở 225 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận trên 462 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 40 triệu ca và trên 42.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 25/4, thế giới có 78 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới và 54 nước có người tử vong vì căn bệnh này. So với mấy ngày gần đây, số ca mắc mới và tử vong vì đại dịch đang có xu thế đi ngang.

Số ca mắc bệnh tiếp tục xu thế giảm trên phạm vi toàn cầu, những vùng bệnh còn “nóng nhất” nằm ở châu Á-châu Mỹ. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nước thông báo sẽ nới lỏng hay thậm chí gỡ bỏ hoàn toàn các biến pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Trong 24 giờ qua, Đức là nước có số ca mắc mới cao nhất (với trên 86.000 ca), trong khi Pháp là quốc gia có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với 197 ca.

Trung Quốc cũng chứng kiến xu thế dịch đáng ngại khi số ca mắc mới tăng mạnh, khiến nhà chức trách nước này quyết định phong tỏa một số thành phố lớn, đồng thời chiến lược “Không COVID” áp dụng từ đầu dịch cũng chuyển thành “Không COVID linh hoạt”.

Tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/4, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 212 ca tử vong. Trong ngày 25/4, Thái Lan có số ca mắc mới (trên 14.000 ca) cao nhất khu vực, trong khi nước này cũng ghi nhận nhiều ca tử vong nhất (124 ca).

   

Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Kyodo/TTXVN

  

VTV cũng đưa tin, kể từ ngày 25/4, hầu hết các bang ở Đức bắt đầu ngừng thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc tại các trường phổ thông. Đây được xem là một trong những biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 quan trọng cuối cùng được bãi bỏ ở Đức trong tháng 4 này. Theo đó, việc xét nghiệm bắt buộc đã được bãi bỏ hoặc kết thúc từ ngày 25/4 ở 6 bang và đến cuối tháng này, thêm 6 bang áp dụng quy định mới là không thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc với học sinh. Đầu tháng 4, quy định về khẩu trang bắt buộc đã được gỡ bỏ ở hầu hết các trường học, phù hợp với Đạo luật bảo vệ chống lây nhiễm. Thay vào đó, việc xét nghiệm tự nguyện hoặc bắt buộc chỉ được thực hiện trong trường hợp học sinh có các triệu chứng hoặc trở lại trường sau một kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Bức tranh miễn dịch COVID-19 tại Canada đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 xuất hiện, với những ước tính mới nhất cho thấy, gần 50% dân số của Canada có thể đã mắc bệnh. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, gần 90% dân số nước này đã có được "hàng rào" miễn dịch ngừa virus SARS-CoV-2 thông qua tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19, hoặc cả hai yếu tố này. Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này đã ghi nhận trên 3,699 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 38.783 người thiệt mạng.

Bộ Y tế Israel ngày 25/4 cho biết, qua xét nghiệm kháng nguyên (PCR) tại sân bay quốc tế Ben Gurion, cơ quan chức năng nước này đã phát hiện 3 trường hợp mắc biến thể mới của chủng Omicron. Cả 3 trường hợp này đều là những người Israel đi du lịch nước ngoài trong dịp nghỉ lễ Passover vừa qua và trở về nước trong ngày 25/4.

Được biết, biến thể phụ của biến chủng Omicron được đặt mã số là BA4, vốn lây lan nhanh chóng tại Nam Phi và có tỷ lệ tử vong cao. Ba trường hợp vừa phát hiện mắc biến thể này là khách du lịch trở về từ Nam Phi, Singapore và Italy.  

   

Philippines bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ tư cho người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch. (Ảnh: AP)

Philippines bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ tư cho người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch. (Ảnh: AP)

 

Ngày 25/4, Philippines bắt đầu tiêm liều tăng cường COVID-19 thứ hai (mũi vaccine thứ tư) cho người trưởng thành bị suy giảm miễn dịch ở nước này. Trong số 690.000 người thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất, từ 7.000 đến 13.000 người đã được ưu tiên tiêm mũi vaccine thứ tư nhằm tăng cường khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 và các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Gần 61% dân trong số 110 triệu người của Philippines đã được tiêm vaccine COVID-19, trong khi gần 13 triệu người đã được tiêm mũi nhắc lại đầu tiên. Với 3,68 triệu ca bệnh COVID-19 và hơn 60.000 trường hợp tử vong, Philippines đã phải hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng COVID-19 tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.

Từ ngày 26/4, du khách đến Singapore sẽ không còn phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đến nước này. Động thái trên bổ sung vào những thay đổi gần đây có thể giúp Singapore trở thành điểm đến dễ dàng nhất ở Đông Nam Á trong bối cảnh khu vực này dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch COVID-19.

Singapore không còn yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng ngoài trời, đồng thời loại bỏ hạn chế về số người tham gia hoạt động nhóm trong khi quy định bắt buộc cài ứng dụng truy vết của nước này TraceTogether cũng được cắt giảm đáng kể.

Thái Lan cũng dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với những du khách đã tiêm vaccine phòng COVID-19 kể từ ngày 1/5 tới, đồng nghĩa không còn quy định buộc du khách phải đặt một phòng khách sạn đặc biệt để chờ đợi kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, khi nhập cảnh vào Thái Lan, khách du lịch buộc phải đăng ký trên hệ thống nhập cảnh trực tuyến “Thailand Pass” để nộp giấy chứng nhận tiêm chủng và chứng nhận bảo hiểm có hạn mức chi trả tối thiểu 10.000 USD, thấp hơn so với mức 20.000 USD trước đó.

Những chính sách mới của Chính phủ Thái Lan đã nhận được sự hoan nghênh của các hãng hàng không. Chi phí cao kèm theo sự bất tiện liên quan đến quy định xét nghiệm COVID-19 là nguyên nhân khiến du khách không thích đi du lịch.

Malaysia được xem là quốc gia có các quy định nghiêm ngặt nhất. Ngoài yêu cầu xét nghiệm trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành, du khách cũng buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, hành khách đến phải tải ứng dụng theo dõi liên lạc của Malaysia và khai vào đơn nhập cảnh trước khi khởi hành. Du khách đi du lịch ngắn ngày cũng phải mua bảo hiểm du lịch 20.000 USD để thanh toán cho mọi chi phí liên quan đến COVID-19 tại Malaysia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi người dân đi tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi tăng cường. Việc người dân Campuchia đi tiêm mũi tăng cường sẽ giúp củng cố miễn dịch cộng đồng và đảm bảo tiến trình hướng đến mở cửa hoàn toàn đất nước không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Những người đủ điều kiện cần phải đi tiêm mũi tăng cường để củng cố hệ miễn dịch. Ông Hun Sen cũng yêu cầu các cơ quan y tế tập trung tiêm phòng cho công nhân các nhà máy dệt may, công trường xây dựng, người bán hàng rong và sinh viên.

Đến nay, 88% dân số Campuchia đã tiêm 2 mũi cơ bản, trong khi khoảng 51% đã được tiêm mũi 3 và 8,5% được tiêm mũi 4.

Hàn Quốc hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cao nhất trong thang 4 cấp độ xuống cấp 2. (Ảnh: AP)

Hàn Quốc hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cao nhất trong thang 4 cấp độ xuống cấp 2. (Ảnh: AP)

 

Chính phủ Hàn Quốc thông báo, kể từ ngày 25/4, nước này chính thức hạ cấp độ dịch bệnh COVID-19 từ cao nhất trong thang 4 cấp độ xuống cấp 2, tương đương các bệnh truyền nhiễm như sởi và thủy đậu. Trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài một tháng, bệnh nhân COVID-19 vẫn phải cách ly 7 ngày.

Với bước đi mới nhất nói trên, cuộc chiến chống COVID-19 đã bước sang giai đoạn mới, sống chung an toàn với COVID-19. Kể từ 25/4, hoạt động ăn uống bên trong rạp chiếu phim, tại nhà thi đấu cũng như phương tiện công cộng (tàu cao tốc KTX, xe bus cao tốc…) sẽ được phép nối lại như trước khi dịch bệnh bùng phát. Người dân cũng có thể ăn uống tại khu vực ăn uống bên trong chuỗi siêu thị lớn và trung tâm thương mại.

Kể từ ngày 22/4, tổng số ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã lên tới 42 ca, liên quan đến 6 quận của thành phố. Nhà chức trách thành phố lo ngại, số ca mắc mới có thể sẽ tiếp tục tăng do các ca nhập cảnh, các đợt bùng phát dịch bên ngoài Bắc Kinh cũng như dòng người gia tăng trong kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới. Bắc Kinh quyết liệt xét nghiệm đại trà toàn bộ 3,5 triệu dân quận Triều Dương 3 lần 1 tuần cùng với các xét nghiệm rộng tại các trường học, viện dưỡng lão, nhóm nguy cơ cao, khuyến cáo người dân không rời khỏi thành phố.

Sau hơn 200 triệu lượt xét nghiệm nghiệm dân, Thượng Hải vẫn duy trì xét nghiệm người dân tại mỗi khu phong tỏa 4 - 5 lần. Chính sách chống dịch nghiêm ngặt dựa vào xét nghiệm đại trà và phong tỏa vẫn được nước này duy trì 2,5 năm nay. Ngày 26/4, thành phố Thượng Hải sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với cư dân ở tất cả các khu vực kiểm soát, quản lý và phòng ngừa trên toàn thành phố.

Số ca bệnh nặng và tử vong vì COVID-19 ở Thượng Hải vẫn tăng từng ngày. Các nhà chức trách thành phố Thượng Hải đang tìm cách chia các khu vực rộng lớn thành các vùng nhỏ hơn để đạt được hiệu quả phòng ngừa tốt hơn với cách tiếp cận mới.

Đợt bùng phát mới tại Trung Quốc đã khiến gần 140 người, hầu hết là cư dân cao tuổi mắc các bệnh nền, tử vong kể từ ngày 1/3 và ghi nhận thêm hơn 500.000 ca bệnh.Trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục ghi nhận gần 20.200 ca dương tính có triệu chứng và không triệu chứng. Tất cả 51 ca tử vong đều ở Thượng Hải, cao nhất từ đợt dịch cuối tháng 3 đến nay. Số ca tử vong chủ yếu ở nhóm người cao tuổi, nhiều bệnh nền, đúng như những gì cơ quan chức năng lo lắng về nguy cơ tử vong cao rơi vào nhóm người cao tuổi như ở Hong Kong (Trung Quốc) vừa qua. Vẫn còn trên dưới 20% số người cao tuổi chưa được tiêm ngừa đủ 2 mũi.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Bình: Tiếp nhận tàu tuần tra biển cao tốc hiện đại

Quảng Bình: Tiếp nhận tàu tuần tra biển cao tốc hiện đại

Chiều 18/5, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, đơn vị này vừa tổ chức lễ tiếp nhận và thượng cờ tàu tuần tra cao tốc nhập khẩu từ Ấn Độ mang số hiệu BP...
8 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh