THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 08:30

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảm ơn các chiến sĩ Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gặp, trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam. Ông cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam, giúp khắc phục hậu quả trận động đất.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ. Ảnh: Thi Tùng/QPVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ. Ảnh: Thi Tùng/QPVN

Ngày 20/2 (giờ địa phương), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thăm hai tỉnh Hatay và Kahramanmaras để đánh giá thiệt hại cũng như các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ thảm họa động đất.

Tại Hatay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp gỡ các đội cứu hộ quốc tế, trong đó có đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam. 

Tổng thống Erdogan cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Việt Nam khi bắt tay Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Trưởng đoàn QĐND Việt Nam.

Tổng thống Erdogan cảm ơn tất cả các quốc gia đã viện trợ, và hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh, thảm họa động đất một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của tình đoàn kết quốc tế. Tổng thống khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ quên tình bạn đó.

Tính đến ngày 20/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã thực hiện tìm kiếm tại 31 điểm ở huyện Antakya, giúp nước bạn xác định được 15 vị trí có nạn nhân do trận động đất, trong đó có 2 vị trí có dấu hiệu sự sống bằng radar xuyên tường.

Đoàn đã bàn giao lại cho bạn tìm kiếm, đưa ra được 28 thi thể nạn nhân. Cùng với đó, lực lượng cứu hộ cứu nạn QĐND Việt Nam đã phối hợp với Bahrain, Mexico tìm được 3 vị trí có 10 thi thể nạn nhân; giúp 3 hộ dân khác ổn định nơi ăn chốn ở. Quân y trong đoàn đã thu dung, điều trị, cấp thuốc cho 7 bệnh nhân của đoàn cứu hộ các nước.

Tính đến ngày 20/2, trận động đất mạnh đã cướp đi sinh mạng hơn 46.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khả năng tìm thấy người sống sót sau hai tuần ngày càng giảm.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh