THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 07:08

TP. Cần Thơ: Chi trả chế độ chính sách người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch

Với đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", TP.Cần Thơ luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình người có công (NCC) với cách mạng. Đặc biệt trong công tác quản lý sử dụng kinh phí Trung ương thực hiện chính sách ưu đãi NCC tại địa phương.

Theo ông Trần Thanh Lam – PGĐ Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ, năm 2021, trong bối cảnh, tình hình dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và ngành Bưu điện đã phối hợp tốt thực hiện đúng quy trình chi trả. Và đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và Bưu điện phối hợp chặt chẽ, xây dựng phương án chi trả tại nhà cho đối tượng được đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, tận tay đối tượng thụ hưởng; hạn chế việc đi lại góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Năm 2021 đã thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp ưu đãi một lần, trợ cấp ưu đãi khác cho 73.154 lượt người có công với cách mạng, với tổng kinh phí 123,859 triệu đồng, tỷ lệ chi trả đạt 100%.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng.

Bên cạnh đó, bưu điện thành phố Cần Thơ đảm bảo các yêu cầu về dịch vụ trong công tác quản lý chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân người có công; công khai thông tin về Kế hoạch chi trả, thời gian chi trả, thủ tục nhận tiền tại các điểm chi trả. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chi trả được đảm bảo thuận tiện, an toàn, có bàn ghế phục vụ người hưởng, phương tiện vận chuyển tiền, trang thiết bị, công cụ bảo quản tiền mặt đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển và chi trả.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian qua, Bưu điện thành phố Cần Thơ đảm bảo các yêu cầu về dịch vụ trong công tác quản lý chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi Người có công với cách mạng, thân nhân người có công; công khai thông tin về Kế hoạch chi trả, thời gian chi trả, thủ tục nhận tiền tại các điểm chi trả.  Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chi trả, được đảm bảo thuận tiện, an toàn, có bàn ghế phục vụ người hưởng, có phương tiện vận chuyển tiền, có trang thiết bị, công cụ bảo quản tiền mặt đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển và chi trả.

Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Xinh.

Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng "Bùi Thị Xinh".

 Đội ngũ Cán bộ, Nhân viên làm công tác chi trả có thái độ phục vụ ân cần, niềm nở, tôn trọng người nhận tiền, không gây phiền hà cho đối tượng chính sách và người được hưởng chế độ, qua những lần đi kiểm tra được các cô, chú hài lòng. Việc chi trả đúng người hưởng, đúng số tiền theo danh sách chi trả do Phòng Lao động - TB&XH quận, huyện cung cấp.

Để công tác chi trả trợ cấp qua hệ thống Bưu điện trong thời gian tới được tốt hơn nữa, bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ đề nghị tập trung những nội dung như: Đề nghị Bưu điện thành phố quán triệt nhân viên chi trả thực hiện chi trả tại gia đình cho đối tượng như già yếu, ốm đau không thể đi lại; hạn chế thấp nhất việc hoàn trả tiền lại cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phòng Chính sách phối hợp Phòng Chuyên môn của Bưu điện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và Bưu điện quận, huyện tiếp tục phối hợp tốt thực hiện đúng quy trình chi trả, thanh quyết toán số tiền đã trả cho người được hưởng theo đúng quy định. Chi trả chế độ cho người có công với cách mạng đảm bảo chi đúng, đủ, kịp thời, tận tay người thụ hưởng.

Năm 2021 đã thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp ưu đãi một lần, trợ cấp ưu đãi khác cho 73.154 lượt người có công với cách mạng, với tổng kinh phí 123,859 triệu đồng, tỷ lệ chi trả đạt 100%.

Năm 2021 đã thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng, trợ cấp ưu đãi một lần, trợ cấp ưu đãi khác cho 73.154 lượt người có công với cách mạng, với tổng kinh phí 123,859 triệu đồng, tỷ lệ chi trả đạt 100%.

Quận, huyện nào chưa ký phụ lục hợp đồng về việc tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi một lần, trợ cấp ưu đãi khác đối với người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện thành phố Cần Thơ thì khẩn trương thực hiện. Bưu điện quận, huyện hàng tháng, sau khi quyết toán kinh phí, photo danh sách đã chi trả cho UBND cấp xã và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, bà Xuân Mai nhấn mạnh.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, các dịp Lễ, Tết hàng năm,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung thể hiện sự tri ân đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong công cuộc kháng chiến cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, minh bạch có hiệu quả các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; nâng cao đời sống người có công, bảo đảm đến năm 2025 mọi người có công đều được xác nhận, công nhận, tôn vinh và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh