THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 10:14

TP. Đồng Xoài (Bình Phước) tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp, siết chặt quản lý đất đai

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP. Đồng Xoài đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn.

UBND TP. Đồng Xoài đã ban hành Công văn hỏa tốc 529/UBND-KT tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn. 

Công văn nêu rõ, thời gian qua, trên địa bàn TP. Đồng Xoài tái bùng phát tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân tự cưa cắt cây trồng, san ủi mặt bằng, tự ý mở đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên mạng xã hội.  

TP. Đồng Xoài tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn.

TP. Đồng Xoài tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn.

Các khu đất này nằm ở vị trí xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được nhà nước đầu tư hệ thống điện, nước, không đảm bảo các điều kiện về an sinh xã hội. Đặc biệt, có khu vực đã được phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng nhưng vẫn tách thửa, gây biến động đất đai, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng dự án, phá vỡ quy hoạch chung của TP, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này cũng như việc thu hút đầu tư. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản và tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh trong đầu tư, kinh doanh bất động sản và đảm bảo theo quy hoạch, Chủ tịch UBND TP đề nghị, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn từ ngày ban hành công văn này (22/3/2022) cho đến khi có chỉ đạo mới. 

Cụ thể, tạm dừng các thủ tục tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông. Đối với các thửa đất tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất có diện tích tối thiểu dưới 2.000 m2 đối với phường và dưới 3.000 m2 đối với 2 xã Tân Thành, Tiến Hưng (bao gồm cả thửa đất tách ra và thửa đất còn lại; một thửa đất chỉ tách 1 lần không tách tiếp từ thửa đã tách). 

Việc tách thửa trên đất nông nghiệp gây phá vỡ quy hoạch chung của TP. Đồng Xoài, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này, cũng như việc thu hút đầu tư.

Việc tách thửa trên đất nông nghiệp gây phá vỡ quy hoạch chung của TP. Đồng Xoài, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này, cũng như việc thu hút đầu tư.

Không thực hiện tách thửa (tất cả các loại đất) đối với các thửa đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Phòng Quản lý đô thị TP tạm ngưng tham mưu UBND TP cấp phép xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch của các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

UBND TP cũng yêu cầu UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm ngay từ đầu các trường hợp thi công trái phép, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh các khu dân cư ổ chuột; tổ chức cắm biển quảng cáo, băng rôn tuyên truyền cho người dân biết những khu vực người sử dụng đất tự ý san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh