THỨ BA, NGÀY 17 THÁNG 05 NĂM 2022 11:07

TP HCM chỉ đạo khẩn việc rà soát, chăm lo trẻ mồ côi vì Covid-19

(Dân sinh) - UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương rà soát, lập danh sách trẻ mồ côi vì Covid-19 cũng như nắm bắt nguyện vọng của các em để báo cáo UBND TP HCM trước ngày 25/9.
TP HCM chỉ đạo khẩn việc rà soát, chăm lo trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 1.

Phường Tân Tạo A, quận Bình Tân trao học bổng cho các em mồ côi mẹ vì Covid-19. Ảnh: LÊ AN.

Thông tin được báo Người lao động cho biết, Văn phòng UBND TP HCM vừa có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ mồ côi vì Covid-19.

Lãnh đạo TP HCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm. Cụ thể các nhóm gồm: Gia đình tự nuôi dưỡng; gửi Trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức phải làm xong những đầu việc trên để gửi tham mưu trình UBND TP HCM trước ngày 25/9.

UBND TP HCM cho biết tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, hệ lụy là để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa trong khi các em phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay mà còn cho tương lai sau này. Vì vậy, cần xây dựng chính sách chăm lo chu đáo cho các em.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan giao Ban Tôn giáo TP, Hiệp hội Doanh nghiệp TP chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp (FPT) có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi để lắng nghe các kiến nghị và báo cáo UBND TP HCM trước ngày 25/9.

TP HCM chỉ đạo khẩn việc rà soát, chăm lo trẻ mồ côi vì Covid-19 - Ảnh 2.

TP HCM đang có hơn 1.500 em tuổi đi học bị mồ côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch Covid-19.

Sở LĐ-TB&XH được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo, tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách để chăm lo cho trẻ mồ côi từ nhỏ cho đến trưởng thành, trình UBND TP HCM trước ngày 30/9.

Thông tin trên cũng được báo Pháp luật TPHCM cho hay, lãnh đạo UBND quận Bình Tân thông tin, trước mắt, ngoài các khoản hỗ trợ theo quy định, chính quyền địa phương đã vận động mạnh thường quân để chăm lo cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhất. Cụ thể mỗi em được hỗ trợ 5 triệu đồng, trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ sẽ được hỗ trợ chi phí học tập đến năm 18 tuổi, tặng thêm máy tính cho các em sử dụng.

Bên cạnh đó, các trường hợp này đều được phường chủ động hỗ trợ nhu yếu phẩm và các khoản khác.

Chẳng hạn mới đây, phường Tân Tạo A đã vận động nhà tài trợ chăm lo cho hai em học sinh ở trọ trên địa bàn nhưng có mẹ qua đời vì mắc Covid-19.

Địa phương còn hỗ trợ Ipad cho em học online, vận động chủ nhà trọ lắp wifi miễn phí, hỗ trợ sách giáo khoa, quần áo, hồ sơ nhập học cho hai em…

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh