TP HCM đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động tự do mất việc do dịch Covid-19

06:26 - 03/09/2020
TP HCM đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động tự do mất việc do dịch Covid-19

NLĐ thất nghiệp do dịch Covid-19 lâm vào cảnh khó khăn, họ đang mong chờ các gói hỗ trợ kịp thời để giúp họ vượt qua mùa dịch.

(Dân sinh) - Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM hỗ trợ NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động tự do bị mất việc làm do dịch Covid-19

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn vừa đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM bổ sung đối tượng và số lượng NLĐ tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, những đối tượng được hỗ trợ là những lao động tự do không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo tại TP.HCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng) và làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4/2020.

Đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động tự do ở TP.HCM: Nhiều người dân vui mừng và mong được nhận kịp thời - Ảnh 1.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất hỗ trợ NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Cụ thể là những người làm tại: Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục, thể thao và các khu luyện thể thao công cộng; bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng…

Mức hỗ trợ được Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề xuất là 1 triệu đồng/người. Số tiền dự kiến được trích từ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Người dân đang từng ngày mong chờ gói hỗ trợ

Hậu quả nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 hiện nay là hàng chục nghìn lao động không có giao kết hợp đồng lao động ở TP.HCM bị thất nghiệp, lâm cảnh nợ nần, túng thiếu, cuộc sống bấp bênh phải gắng gượng từng ngày để vượt qua mùa dịch.

Tình trạng chung hiện nay là những phục vụ làm việc tại các: Tụ điểm bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới… phải "thắt lưng buộc bụng" gắng gượng sống qua ngày chờ nơi làm việc mở cửa để trở lại công việc thường ngày như trước đây.

Chị N. T. Nhàn (SN 2000, quê Đồng Tháp) chia sẻ, từ đầu năm lên TP.HCM với chị gái, 2 chị em xin vào làm phục vụ ở quán bar, nhưng chỉ mới làm chưa bao lâu thì bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên phải nghỉ việc; vừa hết giãn cách xã hội thì đi làm, giờ dịch quay lại, quán đóng cửa đành nghỉ tiếp.

Đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động tự do ở TP.HCM: Nhiều người dân vui mừng và mong được nhận kịp thời - Ảnh 2.

Quan bar trên đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP.HCM phải đóng cửa do đại dịch Covid-19 khiến nhiều người bị thất nghiệp.

"Trước đây, em làm ở quán bar mỗi tháng thu nhập cũng hơn 20 triệu, trừ chi phí thuê nhà và trang trải mỗi tháng cũng gửi về quê phụ cha mẹ 5 đến 7 triệu để lo cho mấy đứa em ăn học. Nhưng mấy tháng nay em thất nghiệp nên không có thu nhập lo cho bản thân, thậm chí phải nợ tiền thuê phòng trọ đã 2 tháng", Nhàn kể với vẻ mặt buồn rầu.

Chia sẻ cảm xúc khi biết thông tin lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có đề xuất hỗ trợ những NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người, hỗ trợ cho tháng 4/2020, Nhàn tâm sự: "Là lao động tự do không có hợp đồng lao động như em thì từ trước đến nay chưa nhận được sự hỗ trợ nào. Biết rằng với mức hỗ trợ không nhiều nhưng 'Một miếng khi đói bằng một gói khi no', em và các chị ở cùng phòng trọ rất vui mừng khi nghe thông tin này. Việc đầu tiên khi nhận được số tiền hỗ trợ này là chúng em sẽ trả tiền phòng cho chủ nhà và mua ít gạo để sống qua ngày chờ đến khi đi làm lại".

Đề xuất hỗ trợ gần 27.500 lao động tự do ở TP.HCM: Nhiều người dân vui mừng và mong được nhận kịp thời - Ảnh 3.

Cơ sở làm đẹp phải đóng cửa vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trường hợp của Nhàn cũng là hoàn cảnh chung của hàng chục nghìn lao động tại TP.HCM. Đối với họ, cuộc sống thường ngày đã rất khó khăn thì trong thời điểm xảy ra dịch bệnh lại càng vất vả hơn, dù đã "thắt lưng buộc bụng" tối đa chi phí sinh hoạt nhưng vẫn không đủ đành phải vay mượn, nợ nần, có trường hợp còn bị dính vào các đường dây cho vay nặng lãi.

Hiện, họ chỉ mong muốn sớm được hỗ trợ để giúp cuộc sống của họ phần nào được ổn định, để trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ "không ai bị bỏ lại phía sau".

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, theo khảo sát bước đầu của 24 quận, huyện, đến nay, trên địa bàn TP có 27.449 NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có 6.701 người ngoại tỉnh.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›