THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:30

TP Huế: Cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ từ tin báo đồng đội

Chiều 15/12, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức lễ truy điệu và an táng 1 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm kiếm, cất bốc tại địa bàn xã Thủy Bằng.
Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế

Trước đó, theo thông tin của ông Giáp Văn Mạo (SN 1946, hiện sinh sống tại Tổ 3, xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang): Năm 1968, ông cùng đồng đội tham gia trận đánh ở thôn Vĩ Dặm, nay là thôn Tân Ba (xã Thuỷ Bằng, TP Huế). Trong trận chiến đấu đó, đồng đội của ông là Đỗ Văn Mậu (quê tỉnh Yên Bái) thuộc đơn vị C41 đã anh dũng hi sinh, sau đó được đồng đội chôn cất tại thôn Vĩ Dặm. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 192 tiến hành khảo sát và tìm kiếm, quy tập được hài cốt liệt sĩ. Hài cốt liệt sĩ khi cất bốc vẫn còn một ít xương ống, xương sọ, răng. 

Hiện, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế đang chỉ đạo các cơ quan phối hợp tiến hành gửi mẫu xương đi giám định ADN để biết chính xác thân nhân liệt sĩ.

Tại buổi lễ truy điệu, trong không khí trang nghiêm, các đại biểu Ban chỉ đạo 515 tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Huế và nhân dân địa phương đã thành kính dâng hoa, dâng hương, dành phút mặc niệm để tri ân, tưởng nhớ công lao của anh hùng liệt sĩ. 

Đọc điếu văn tại buổi lễ, lãnh đạo UBND TP Huế một lần nữa khẳng định, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ trong chiến tranh giải phóng dân tộc là sự hi sinh vô cùng cao cả. Các liệt sĩ đã không tiếc máu xương chiến đấu với kẻ thù xâm lược để đất nước được độc lập tự do, nhân dân được ấm no hạnh phúc. Các thế hệ hôm nay nguyện mãi mãi ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Kết thúc buổi lễ, hài cốt liệt sĩ được các đại biểu đưa về nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất Mẹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Huế.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh