THỨ BẨY, NGÀY 13 THÁNG 08 NĂM 2022 01:49

TP.Cần Thơ biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu

Ngày 15/7, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu giai đoạn 2018-2022, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Đây là sự kiện quan trọng, nằm trong tổng thể các hoạt động nổi bật của thành phố Cần Thơ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, thể hiện trách nhiệm cao cả, sự quan tâm sâu sắc của Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPCT, các cấp, các ngành, các Cty, Doanh nghiệp, các mạnh thường quân quan tâm đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại hội nghị.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối Người có công với cách mạng. Phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng phát triển sâu rộng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, của thành phố Cần Thơ nói riêng.

Thời gian qua, TP.Cần Thơ luôn chú trọng đến việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực. Đời sống của người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện; nhiều đồng chí đã có ý chí vươn lên, nỗ lực phấn đấu, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự phát triển của địa phương, vị Phó chủ tịch nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tặng quà cho người có công với cách mạng tại hội nghị.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ tặng quà cho người có công với cách mạng tại hội nghị.

Nhằm tiếp tục thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Lãnh đạo thành phố đề nghị các ngành, các cấp chung tay cùng lãnh đạo thành phố tiếp tục chăm lo các gia đình người có công với cách mạng, phấn đấu không để hộ người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo.

Ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất. Hỗ trợ cải thiện nhà ở; chú trọng tu bổ, tôn tạo mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ.

Cần Thơ ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cần Thơ ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 200 người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Tổng chi phí khám bệnh, cấp thuốc trên 130 triệ đồng, do Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ tài trợ. Khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho đối tượng chính sách vừa thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, vừa là một trong những hoạt động thường xuyên của bệnh viện này. Đây là việc làm thể hiện tinh thần tương thân tương ái, san sẻ khó khăn với người nghèo, cùng với nhà nước chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân của Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ.

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm hỏi các mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Trần Thị Xuân Mai - GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm hỏi các mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, Cần Thơ hiện nay có 38.432 gia đình chính sách, 186 gia đình  cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, 861 bà mẹ được nhà nước phong,  truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 52 gia đình anh hùng  lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến, 2.739 thương  bệnh binh, 1.488 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con  đẻ của họ, 6.840 liệt sĩ, 7.950 người hoạt động kháng chiến, 1.250 người hoạt  động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 4.861 nhân dân có công giúp đỡ cách mạng  được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến; 179 người hưởng trợ cấp hàng  tháng theo Quyết định 142/QĐ-TTg và Quyết định số 53/QĐ-TTg của Thủ tướng  Chính phủ đối với người hoạt động kháng chiến có dưới 20 năm tham gia kháng  chiến. Ngoài ra còn có hơn 12.096 tham gia người kháng chiến ở chiến trường trợ  cấp một lần theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg, Quyết định 62/QĐ-TTg.

Lãnh đạo TP.Cần Tơ tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chính sách Người có công với cách mạng giai đoạn 2018 - 2022.

Lãnh đạo TP.Cần Tơ tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chính sách Người có công với cách mạng giai đoạn 2018 - 2022.

Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Cần Thơ đã cấp phát trên 179 ngàn suất quà cho người có công với cách mạng  và gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 86 tỷ đồng từ nguốn ngân sách  Trung ương và ngân sách của thành phố Cần Thơ. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, được sự chỉ đạo, lảnh đạo sâu sắc của Thành Ủy, Ủy ban nhân dân thành phố  mức quà cho người có công với cách mạng và gia đình chính sách từ nguồn ngân  sách của thành phố đều tăng lên theo từng năm.

Trong năm 2022, UBND thành phố đã phê duyệt danh sách tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp 75 năm ngày Thương binh - Liệt  sĩ với 02 mức quà là 1,1 triệu đồng (dành cho Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng  lực lượng vũ trang nhân dân, Tuất liệt sĩ hưởng định suất nuôi dưỡng; Thương  binh, chất độc hóa học từ 81% trở lên) và 1 triệu đồng cho các đối tượng còn lại  với 8.948 lượt người ứng với tổng số tiền là 8 tỷ 966 triệu đồng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh