THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 12:35

TP.Cần Thơ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022

Sáng ngày 14/11, UBND TP.Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội trong cả nước nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng, sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, thu nhập của người lao động giảm sút, nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội (có cả phụ nữ và trẻ em) gặp khó khăn cần được tiếp tục hỗ trợ ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực, giảm nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - PCT UBND TP.CầnThơ - Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ TP.Cần Thơ cho biết, việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới hàng năm, đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực. Kết quả công tác bình đẳng giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, y tế, giáo dục của thành phố đều có những kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Thực Hiện-Thành ủy viên-Phó chủ tịch UBND Thành phố-Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố Cần Thơ phát biểu tại Lễ phát động.

Ông Nguyễn Thực Hiện-Thành ủy viên-Phó chủ tịch UBND Thành phố-Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ thành phố Cần Thơ phát biểu tại Lễ phát động.

Bên cạnh những thành tựu đạt được thì vẫn còn những thách thức trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, vẫn còn tình trạng phụ nữ, trẻ em phải chịu nhiều bất lợi, còn bị bạo hành, xâm hại. Điều này đòi hỏi các ngành, các cấp, cơ quan, tổ chức, cộng đồng và người dân cần chung tay, đồng lòng, vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này.

“Để giải quyết bất bình đẳng giới, bên cạnh các chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông cần phải tiếp tục thực hiện thường xuyên, lâu dài và hiệu quả hơn nhằm thay đổi những định kiến giới đang tồn tại khá phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sẽ không có bình đẳng giới nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, đồng thời chủ động chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết bạo lực hơn là lựa chọn im lặng. Cùng với đó, nam giới cũng cần xây dựng được niềm tin rằng, họ có thể đảm đương và thực hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình, là một phần của giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Đại biểu Sở Văn hoá thể thao du lịch, Sở giáo dục và đào tạo, sở Lao động - TB&XH, Liên đoàn Lao động, Hội phụ nữ thành phố, thành Đoàn ký cam kết hưởng ứng thực hiện Tháng Hành động bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Đại biểu Sở Văn hoá thể thao du lịch, Sở giáo dục và đào tạo, sở Lao động - TB&XH, Liên đoàn Lao động, Hội phụ nữ thành phố, thành Đoàn ký cam kết hưởng ứng thực hiện Tháng Hành động bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Theo đại diện LĐLĐ TP.Cần Thơ, hướng ứng Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, vừa qua Liên đoàn Lao động thành phố đã phối hợp với Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn lao động nữ, với chủ đề  “ Bình đẳng giới, chính sách đối với lao động nữ, phòng ngừa lao động trẻ em trong bối cảnh phòng chống và phục hồi sau COVID-19”, có trên 200 CNLĐ, cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham dự.

Tại Diễn đàn, CNLĐ nữ được nghe các chuyên gia, báo cáo viên triển khai pháp luật về phòng chống phân việc đối xử đối với lao động nữ và lao động trẻ em, nhấn mạnh, Chương X,  (Điều 135-142) Bộ luật Lao động quy định chính sách của Nhà nước đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới. Đồng thời, nữ công nhân lao động tham gia phát biểu tập trung vào các nội dung chủ yếu như: quyền đảm bảo bình đẳng về tuyển dụng, đào tạo, thăng tiến và không bị phân biệt đối xử; quyền đảm bảo việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc; phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; quyền bảo vệ thai sản khi mang thai, sinh con và nuôi con; chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế...

Lãnh đạo TP, Sở , ban, ngành tham dự tại buổi lễ phát động.

Lãnh đạo TP, Sở , ban, ngành tham dự tại buổi lễ phát động.

Từ những ý kiến trao đổi của đoàn viên công đoàn, người lao động, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp nhằm giúp Công đoàn các cấp thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tham mưu với chính quyền thực hiện tốt pháp luật quy định riêng đối với lao động nữ và đảm bảo bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, TP.Cần Thơ tiếp tục tăng cường tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế như: truyền thông trực tiếp, tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình, hệ thống thông tin cơ sở ở các xã, phường, thị trấn, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội... phát hành các sản phẩm truyền thông về chính sách an sinh xã hội, vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại  phụ nữ và trẻ em. 

Cần Thơ tổ chức các cuộc thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, giao lưu văn nghệ, thể thao...

Cần Thơ tổ chức các cuộc thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, giao lưu văn nghệ, thể thao...

Tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề Tháng hành động năm 2022; tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Tổ chức các cuộc thi về chủ đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới, giao lưu văn nghệ, thể thao... tổ chức hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng ngừa ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói chung và công tác triển khai Tháng hành động năm 2022 nói riêng, đặc biệt là đấy mạnh hoạt động của Mô hình “Xây dựng, sửa đổi quy ước đảm bảo yếu tố bình đẳng giới tại cơ sở”. 

Huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tăng cường xã hội hóa các hoạt động truyền thông và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, bị bóc lột. Xử lý nghiêm các vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội. 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bình Dương: Hơn 17,8 tỷ đồng tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em

Bình Dương: Hơn 17,8 tỷ đồng tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em

Nhân dịp Tết trung thu 2022, toàn tỉnh Bình Dương đã chi hơn 17,8 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động Trung thu cho trẻ em với nhiều hình thức và nội dung phong phú, đa dạng. Qua đó, đem lại...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh