THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 11:44

TP.Cần Thơ vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng”

Trong năm 2021, nhiều phong trào được triển khai tích cực ở khắp các địa phương trên địa bàn thành phố Cần Thơ như: Thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” kết hợp với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với sự hy sinh vì dân tộc của các thế hệ trước, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng

Từ đầu năm đến nay, cùng với cả nước, thành phố Cần Thơ tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều yếu tố tác động bất lợi, khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, ngành LĐ-TB&XH đã nỗ lực phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, các nhiệm vụ đột xuất đều hoàn thành. Hoàn thành 144/144 nhiệm vụ UBND tp giao. Hơn 250.000 hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết trước hạn và đúng hạn (đạt 100%), không có hồ sơ trễ hẹn.

Các chỉ tiêu khác đều đạt và vượt, cụ thể: Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong nền kinh tế quốc dân đạt 76%, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,09% từ 0,3% xuống còn 0,21%, vượt chỉ tiêu được giao. Tư vấn việc làm, chính sách việc làm và học nghề cho 161.119 lượt người, đạt 107,41% kế hoạch năm. Giới thiệu việc làm trong nước 16.465 lượt, đạt 109,77% kế hoạch năm. Riêng lĩnh vực chính sách, ngành tiếp tục phấn đầu 100% người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú.

Năm 2021, ngành vinh dự được Bộ LĐ-TB&XH tặng Cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu và UBND TP.Cần Thơ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Cụm khối Văn hóa xã hội suy tôn.

Năm 2021, ngành vinh dự được Bộ LĐ-TB&XH tặng Cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu và UBND TP.Cần Thơ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Cụm khối Văn hóa xã hội suy tôn.

Nhờ đó, năm 2021, ngành vinh dự được Bộ LĐ-TB&XH tặng Cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu và UBND TP. Cần Thơ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu Cụm khối Văn hóa xã hội  suy tôn.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, năm 2021, thành phố đã triển khai trợ cấp thường xuyên cho trên 71.000 lượt người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên; toàn thành phố có 32 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng.

 

“Trong năm, đã bàn giao 22 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 24 căn nhà tình nghĩa; hỗ trợ 3 căn nhà Đại đoàn kết (ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo chính sách có khó khăn về nhà ở). Đối với chính sách trợ cấp khó khăn cho người có công với cách mạng bị bệnh nặng, thành phố đã trợ cấp cho 10 trường hợp. Cấp gia hạn 14.012 thẻ BHYT cho người có công với cách mạng. Đảm bảo 100% đối tượng chính sách người có công với cách mạng được khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Trợ cấp dụng cụ chỉnh hình cho 256 trường hợp; trợ cấp ưu đãi giáo dục cho 57 trường hợp là con của người có công với cách mạng”, bà Mai cho hay.

Thẩm định đề nghị cấp lại 26 bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình thân nhân liệt sĩ. Thẩm định 6 hồ sơ đề nghị truy tặng vinh danh Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và 1 hồ sơ phong tặng danh hiệu vinh dự Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ban hành Quyết định thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 2.588 người có công với cách mạng.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà Tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Xinh (sinh năm 1934, xã Trường Thành, H. Thới Lai, TP.Cần Thơ).

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà Tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Xinh (sinh năm 1934, xã Trường Thành, H. Thới Lai, TP.Cần Thơ).

Nhân dịp Tết Nguyên Đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/2021), Cần Thơ đã cấp phát quà Chủ tịch nước và UBND thành phố cho gia đình người có công với cách mạng tổng số 19.380 suất; cấp phát quà Chủ tịch nước và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ với 16.709 suất. Tổ chức 9 đoàn do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đến thăm và tặng quà gia đình người có công với cách mạng với 1.440 phần quà nhân dịp Tết Nguyên Đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Đối với hoạt động của các Hội đặc thù như: Hội Người tù kháng chiến; Hội Cựu Thanh niên xung phong; Hội Nạn nhân chất độc da cam: Các Hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chế độ nghỉ dưỡng hàng năm được đảm bảo. Các hội luôn quan tâm đến đời sống của hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động được 142 suất quà Tết tặng các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động thực hiện các chương trình hỗ trợ cho nạn nhân như nhà ở, cấp học bổng, cấp địa chỉ đỏ, trợ vốn không lãi xuất, cấp phương tiện xe lăn, xe lắc; tặng quà cho 17.938 lượt nạn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Dân tộc Khmer, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8, Ngày Vì người nghèo, Covid-19.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (áo tím) trao nhà tình nghĩa tại huyện Thới Lai.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (áo tím) trao nhà tình nghĩa tại huyện Thới Lai.

Thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”,  Đảng bộ và nhân dân thành phố Cần Thơ đã vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng” cùng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống ngày một tốt hơn. Đặc biệt, quan tâm và chăm sóc người có công với cách mạng nhân dịp mừng xuân Nhâm Dần năm 2022 ấm áp và nghĩa tình.

Để đảm bảo việc thăm hỏi, tặng quà của Chủ tịch nước đến các đối tượng người có công với cách mạng được trân trọng, kịp thời và chu đáo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Cần Thơ đã hướng dẫn về việc tổng hợp các nhóm đối tượng theo biểu mẫu, lập dự toán và cấp phát quà đúng đối tượng, không trùng lắp, bỏ sót và kịp thời đến tay đối tượng; tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ và dâng hương trên các nghĩa trang và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của đơn vị quản lý.

Bà Trần Thị Xuân Mai chia sẻ, để công tác chăm lo cho người có công với cách mạng được triển khai thực hiện hiệu quả, năm 2022, Cần Thơ tiếp tục thực hiện các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng như: Trợ cấp thường xuyên hàng tháng, trợ cấp một lần, thực hiện các chế độ chính sách điều dưỡng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp dụng cụ chỉnh hình, trợ cấp ưu đãi giáo dục, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, trợ cấp 11 ngày lễ cho thương binh trên 81% trở lên.

Đảng bộ và Nhân dân thành phố Cần Thơ đã vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng” cùng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Đảng bộ và Nhân dân thành phố Cần Thơ đã vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng” cùng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Tiếp tục rà soát các gia đình có nhiều liệt sĩ để hoàn thiện hồ sơ tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng. Tiếp tục tổng hợp hồ sơ phong và truy tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của thành phố Cần Thơ (đợt 11). Tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/71947 - 27/7/2022).

Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành phố tiếp tục tìm kiếm thông tin, quy tập mộ liệt sĩ, điều chỉnh, bổ sung thông tin liệt sĩ. Tiếp tục phối hợp kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách và chi trả trợ cấp chế độ chính sách cho người có công với cách mạng tại các quận, huyện. Kiểm tra, rà soát và tổng hợp danh sách người có công với cách mạng nhận trợ cấp của UBND thành phố và quà của Chủ tịch nước nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 2022.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm, tặng quà Tết cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ thăm, tặng quà Tết cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Tham mưu Ủy ban nhân dân quận, huyện vận động xã hội hóa để chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng đặc biệt là những hộ nghèo, hộ cận nghèo chính sách vừa mới thoát nghèo, thoát cận nghèo và những hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn quản lý.

Tổ chức Đoàn người có công với cách mạng đi tham quan Thủ đô Hà Nội và di tích lịch sử Côn Đảo, Phú Quốc và thực hiện đi điều dưỡng tập trung và tại gia đình năm 2022. Tiếp tục kiểm tra rà soát các hộ người có công đang gặp khó khăn về nhà ở tại các quận, huyện. Tiếp tục kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng các căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở từ các nguồn vận động xã hội hóa của các quận, huyện trong năm 2022.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh