THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:41

TP.HCM: Cần có ít nhất 10 nhân viên y tế/ 20.000 dân

(Dân sinh) - TP.HCM đã nghiên cứu và đề xuất các bộ ngành liên quan theo hướng mỗi trạm y tế có ít nhất 10 nhân viên y tế/20.000 dân, thêm 2.000 - 3.000 dân thì bổ sung 1 nhân viên y tế để phù hợp với mật độ, cơ cấu dân số của từng địa bàn.

Ngày 13/2, HĐND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” với chủ đề “Y tế cơ sở - Sức khỏe cộng đồng”. 

Thông tin với cử tri về thực trạng hoạt động của các trạm y tế trong tình hình mới, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Anh Dũng cho biết, y tế cơ sở hiện đã dần khôi phục trở lại các chức năng thường quy như trước đây, với khối lượng công việc rất lớn. Mỗi cơ sở y tế phải đảm đương 19 chương trình mục tiêu quốc gia, từ sức khoẻ sinh sản, trẻ em đến chương trình y tế đặc thù như lao, HIV... 

Nhân viên y tế TP.HCM tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

Nhân viên y tế TP.HCM tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân.

“Với khối lượng công việc rất lớn đó cùng biên chế còn hạn hẹp, anh em y tế cơ sở phải tăng ca trực gác, một người đảm đương nhiều chức năng, nhiệm vụ. Đây là vấn đề thể hiện sự quá tải và là điểm yếu của y tế cơ sở mà chúng ta cần quan tâm, đầu tư. Từ đó tăng cường, bổ sung cơ chế chính sách đặc thù để y tế cơ sở đảm đương được công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân”, lãnh đạo Sở Y nhấn mạnh. 

Theo ông Lâm Hùng Tấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, với quy định hiện nay mỗi trạm y tế chỉ có 5 - 10 nhân viên, không thể đáp ứng được yêu cầu phòng, chống dịch và chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Ông nhận định, số lượng nhân viên y tế này chỉ phù hợp với địa bàn với phường, xã có 6.000 - 20.000 dân trong khi tại TP.HCM hầu hết các địa phương đều có số dân trên 50.000. Trước tình hình trên, TP đã nghiên cứu và đề xuất các bộ ngành liên quan theo hướng mỗi trạm y tế có ít nhất 10 nhân viên y tế/20.000 dân, thêm 2.000 - 3.000 dân thì bổ sung 1 nhân viên y tế để phù hợp với mật độ, cơ cấu dân số của từng địa bàn.

Nhân viên y tế hỗ trợ kịp thời cho những người già, người bị bệnh nền được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Nhân viên y tế hỗ trợ kịp thời cho những người già, người bị bệnh nền được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, TP tiếp tục duy trì mô hình trung tâm y tế lưu động, đề xuất chế độ chính sách để thu hút nguồn nhân lực tham gia công tác tại y tế cơ sở. 

Tại chương trình, vấn đề đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế cũng được lãnh đạo các sở, ngành nhấn mạnh là cấp bách và cần thiết. Nhu cầu vốn từ 2021 - 2025 của ngành y tế TP.HCM là 10.700 tỷ đồng cho 79 dự án để xây mới, cải tạo đầu tư cơ sở vật chất.

Riêng năm 2022, TP sẽ bố trí 60 dự án tổng số vốn 5.042 tỷ đồng. TP.HCM đã đầu tư, nâng cấp sửa chữa 68 trạm y tế. Hàng năm mỗi trung tâm y tế được đầu tư phân bổ sửa chữa 1 trạm y tế. Trong năm 2022, kế hoạch đầu tư của TP.HCM dành cho sửa chữa, nâng cấp các trạm y tế sẽ cao hơn nhiều so với những năm trước, trong đó có 6 trung tâm y tế được ngành y tế trình để được phân bổ kinh phí, thực hiện nâng cấp cải tạo sửa chữa.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh