THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:16

TP.HCM đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học

(Dân sinh) - Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM mong muốn mỗi gia đình, đặc biệt là ý thức của phụ huynh học sinh trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT để bảo vệ an toàn tính mạng cho con em mình khi tham gia giao thông.

PC08 Công an TP.HCM cho biết, tình hình vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) liên quan đến học sinh, sinh viên trên địa bàn TP từ năm 2020 đến năm 2022 cho thấy có chiều hướng tăng với hơn 1.500 trường hợp vi phạm.

Cụ thể, từ 15/12/2022 - 1/3/2023, có hơn 240 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm. Những vi phạm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông và cho chính bản thân các em. Ngoài ra, ở một số tuyến đường xung quanh các khu vực trường học, cũng ghi nhận tình trạng phụ huynh đưa, đón con đến trường cũng vi phạm các quy định của pháp luật về TTATGT. 

Theo PC08, trong những năm qua, công tác bảo đảm TTATGT tại khu vực cổng trường học là một trong những nội dung luôn được PC08 quan tâm chú trọng thực hiện. Theo đó, hằng ngày, các tổ tuần tra kiểm soát của Phòng đã tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý đối với những trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm trên địa bàn đơn vị đảm trách.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý học sinh, sinh viên vi phạm giao thông.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý học sinh, sinh viên vi phạm giao thông.

Trong quá trình xử lý, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đảm bảo không gây ảnh hưởng giờ đến trường của các em cũng như không dừng phương tiện để xử phạt ngay trước cổng trường, tránh gây ảnh hưởng đến tình hình TTATGT.

Đồng thời, khi tiến hành kiểm tra, xử lý, lực lượng CSGT ghi nhận đầy đủ những thông tin về người vi phạm như họ tên, năm sinh, tên trường học, địa bàn trường học trú đóng... để phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, ban giám hiệu các trường học trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các đơn vị đội/trạm thuộc PC08 cũng chủ động phối hợp ban giám hiệu các trường học trên địa bàn đảm trách, có kế hoạch bảo đảm TTATGT khu vực trước cổng các trường học; nhắc nhở phụ huynh học sinh không dừng, đỗ xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông, tổ chức bố trí chỗ dừng, đỗ xe cho phụ huynh khi đưa đón con em đi học; đồng thời, kiên quyết giải tỏa, xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán gây mất trật tự công cộng.

Mặt khác, các đơn vị còn tổ chức tuyên truyền, vận động ban giám hiệu các trường học ký cam kết trong việc thường xuyên tổ chức quán triệt cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông và cam kết trong việc tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không giao mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT khu vực trước cổng trường, PC08 mong muốn mỗi gia đình, đặc biệt là ý thức của phụ huynh học sinh trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT để bảo vệ an toàn tính mạng cho con em mình khi tham gia giao thông.

HẰNG LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đồng Tháp cảnh báo tai nạn điện do mô tơ

Đồng Tháp cảnh báo tai nạn điện do mô tơ

(Dân sinh) - Trước tình trạng nhiều vụ tai nạn điện xảy ra trên địa bàn, Công ty điện lực Đồng Tháp khuyến cáo người dân không dùng điện để chống trộm, bẫy chuột, rà cá.
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh