THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 04:26

TP.HCM đánh giá lại việc thu thuế tiền trợ cấp thôi việc của công nhân Công ty PouYuen Việt Nam

(Dân sinh) - Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 vào ngày 3/3, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, khoản thu thuế tiền trợ cấp thôi việc của công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cần đánh giá lại, nếu cần thiết kiến nghị không thu khoản này.

Ngày 3/3, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 3/2023. 

Tại buổi họp, Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP.HCM nêu rõ: Thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện một số thông tin tiêu cực có liên quan đến công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đóng thuế thu nhập 10% theo quy định của nhà nước.  

Từ đó, Công an TP đề xuất lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của công nhân và người dân về việc thu thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định của pháp luật. 

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, ngoài việc quan tâm giới thiệu việc làm hỗ trợ công nhân mất việc cũng phải nhân dịp này thực hiện chuyển đổi nghề, tập trung rà soát kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề cho NLĐ.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, ngoài việc quan tâm giới thiệu việc làm hỗ trợ công nhân mất việc cũng phải nhân dịp này thực hiện chuyển đổi nghề, tập trung rà soát kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề cho NLĐ.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Cục thuế thành phố có thông tin rõ ràng về vấn đề thu thuế đối với khoản tiền hỗ trợ NLĐ mất việc. 

“Theo tôi số thu này không bao nhiêu, chúng ta thực thu, chấp hành đúng quy định nhưng không được bao nhiêu thì chúng ta nghiên cứu để có đề xuất, kiến nghị không thu với khoản này”, ông Mãi nhấn mạnh. 

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, ngoài việc quan tâm giới thiệu việc làm hỗ trợ công nhân mất việc cũng phải nhân dịp này thực hiện chuyển đổi nghề, tập trung rà soát kế hoạch đào tạo, nâng cao tay nghề với các ngành nghề mà TP đang định hướng phát triển.  

Mới đây, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 công nhân, do giảm đơn hàng da giầy xuất khẩu.

Sau khi làm việc với các cấp Công đoàn và cơ quan chức năng, đến sáng 25/2, ban lãnh đạo công ty đã thống nhất được các mức bồi thường, hỗ trợ công nhân.

Theo đó, công ty sẽ chi khoảng 257 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ cho 2.358 công nhân phải nghỉ việc từ ngày 1/3/2023. Người được hưởng cao nhất là 379 triệu đồng. Người thấp nhất là 15 triệu đồng, tùy theo thời gian làm việc thực tế tại công ty. Bình quân mỗi lao động nghỉ việc được bồi thường, hỗ trợ 115 triệu đồng.

Sau khi thông tin này được công bố, trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện thông tin công nhân phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% khi lãnh trợ cấp thôi việc khiến rât nhiều người bức xúc.

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh