CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 01:39

TP.HCM đưa vào hoạt động 2 số đường dây nóng hỗ trợ người dân có thân nhân mất vì Covid-19

(Dân sinh) - Từ 16 giờ chiều 19/8, Bộ Tư lệnh TP.HCM đưa vào hoạt động 2 số đường dây nóng là 069.652.401 và 02866.822.000, không chỉ để tiếp nhận các ca mất vì COVID-19 mà còn để chăm lo cho dân, để dân yên tâm ở tại chỗ.

Kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các cơ sở mai táng, bệnh viện

Chiều 18/9, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh, trả lời báo chí về vụ việc phát hiện lái xe tải chở thi thể mắc COVID-19 từ TP Hồ Chí Minh về Bến Tre hỏa táng, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, qua xác minh ngày 16/8, lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre đã phát hiện, điều tra, xử lý vụ việc lái L.P.H (sinh năm 1993, tại xã Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển xe tải mang BKS 64C-077.84 chở 36 thi thể tử vong do COVID-19 từ TP Hồ Chí Minh về Bến Tre để hoả táng.

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo: "Lái xe L.P.H điều khiển xe tải trên được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Trà Vinh cấp giấy phép lưu thông ưu tiên vận chuyển con giống, thực phẩm. Tuy nhiên, lái xe H. đã dùng xe này để chở 36 thi thể bệnh nhân mắc COVID-19 trong 2 ngày với 2 chuyến từ TP Hồ Chí Minh về nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên. Nhà hỏa táng này do Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Hưng Viên quản lý. Ngoài ra, 10 thi hài khác được nhà hỏa táng tại Bến Tre xác nhận là không có và lái xe H. khai chỉ vận chuyển 36 thi thể. Lực lượng chức năng đang xác minh lại 10 trường hợp này".

Trước đó, ngày 15/8, lái L.P.H (có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/8) chở 18 thi thể từ TP Hồ Chí Minh, trong đó có: Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Củ Chi), TTYT Quận 11, Bệnh viện Điều trị COVID-19 (huyện Bình Chánh), Bệnh viện Quận 8… và tại các gia đình ở Phường 9 (Quận 8) và Phường 2, 10 (Quận 10) về cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (Bến Tre). Đến 0 giờ 30 phút ngày 16/8, L.P.H tiếp tục chở 18 thi thể ở các Phường 7, 4, 16 (Quận 8); Bệnh viện Quận 8; Phường 15 (Quận 8); Bệnh viện Điều trị COVID-19 ở Bình Chánh (xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh)...

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra vụ chở 46 thi thể mắc Covid-19 về Bến Tre hỏa táng - Ảnh 1.

Lập đường dây nóng hỗ trợ người dân có thân nhân mất vì Covid-19.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo cũng cho biết, lái xe L.P. H đã vi phạm quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh; vi phạm quy định số 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, không tuân thủ quy định về vận chuyển thi thể của người mắc bệnh truyền nhiễm. Sau khi phát hiện, Công an TP Hồ Chí Minh đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với lái xe này.

Ngoài ra, khi vụ việc xảy ra, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tham mưu cho Thường trực Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành giáp ranh với TP Hồ Chí Minh hỗ trợ giải quyết các trường hợp tử vong không do COVID-19 để giảm tải cho TP Hồ Chí Minh; UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan rà soát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động các cơ sở mai táng, các bệnh viện để kịp thời xử lý các trường hợp vận chuyển thi thể tử vong do COVID-19 không theo quy định, vi phạm công tác phòng, chống dịch; đồng thời các chốt phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, không để sót lọt các trường hợp tương tự.

Lập đường dây nóng hỗ trợ người dân có thân nhân mất vì Covid-19

Nhà hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) có công suất hỏa thiêu tối đa 200 thi thể/ngày. Thời gian qua chỉ hỏa táng những người mất vì Covid-19, tuy nhiên với số ca chết vì dịch bệnh mỗi ngày hơn 200 người, dẫn đến tình trạng ùn ứ. Đối với trường hợp chưa hỏa táng kịp sẽ được bảo quản chờ đến lượt. 

Về việc nhiều tài xế xe chở hòm và nhân viên cơ sở mai táng phải chờ trong thời gian dài cũng được Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh giao cho Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Tân lo cơm nước.

TP.HCM đưa vào hoạt động 2 số đường dây nóng để tiếp nhận các ca mất vì COVID-19 - Ảnh 2.

Để giải quyết tình trạng quá tải ở Nhà hỏa táng Bình Hưng Hòa, hiện Bộ Quốc phòng đang khẩn trương xây thêm các lò hỏa táng tại các Nhà hỏa táng khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Từ 16 giờ chiều 19/8, Bộ Tư lệnh TP.HCM đưa vào hoạt động 2 số đường dây nóng là 069.652.401 và 02866.822.000, không chỉ để tiếp nhận các ca mất vì Covid-19 mà còn để chăm lo cho dân, để dân yên tâm ở tại chỗ. Đường dây nóng có 4 tổ, người dân có thể nhắn và gọi để lực lượng trực nhận thông tin. Ở 22 quận huyện và TP Thủ Đức đều có thành viên trong tổ giúp việc này để có thể sâu sát địa phương, phối hợp giúp đỡ dân ngay tức khắc.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh