THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 04:37

TP.HCM hỗ trợ trẻ mồ côi 1,2 triệu đồng/người/tháng

UBND TP Hồ Chí Minh vừa thực hiện chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, trẻ mồ côi sẽ được hỗ trợ khoảng 1,2 triệu đồng/người/tháng.

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Ủy ban MTTQ Việt nam TPHCM, các sở, BHXH TP.HCM; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/2022-HĐND ngày 7-4-2022 của HĐND TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM triển khai thực hiện chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, có 5 nhóm các đối tượng được hỗ trợ. Trong đó, nhóm 1 gồm: người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên sống đơn thân, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn; người có con, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trong độ tuổi lao động có khả năng lao động, người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng duy nhất đã tử vong; người không có chồng, vợ, con có nguồn thu nhập bằng hoặc thấp hơn mực hộ cận nghèo (từ 46 triệu đồng/người/năm trở xuống).

Nhóm 2 gồm: người trong độ tuổi lao động từ đủ 16 đến dưới 60 tuổi thuộc hộ nghèo chưa được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng; người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn khác; người bị bệnh hiểm nghèo.

Trẻ mồ côi sẽ được hỗ trợ khoảng 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Trẻ mồ côi sẽ được hỗ trợ khoảng 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Nhóm 3 gồm: trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và bị người còn lại bỏ rơi, sống với ông, bà hoặc người nuôi dưỡng nhưng hiện nay ông bà hoặc người nuôi dưỡng đều đã tử vong.

Nhóm 4 là trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại có mức thu nhập bằng hộ nghèo (từ 36 triệu đồng/người/năm trở xuống).

Nhóm 5 là trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại có mức thu nhập bằng hộ cận nghèo.

Chính sách hỗ trợ hàng tháng với nhóm 1, 2 và 5 là 480.000 đồng/người; nhóm 3, đối với trẻ dưới 4 tuổi là 1,2 triệu đồng/người, trẻ từ 4 tuổi trở lên là 720.000 đồng/người; nhóm 4 là 720.000 đồng/người.

Bên cạnh đó, các đối tượng thuộc nhóm 1, 3, 4 và 5 được hỗ trợ cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế; đối tượng thuộc nhóm 3, 4 và 5 được hỗ trợ học phí bằng mức học tương đương các cấp đang quy định.

UBND TP.HCM  giao Sở LĐ-TB&XH TP.HCM là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện. Đây là chính sách nhằm kịp thời hỗ trợ người cao tuổi, trẻ mồi côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn chưa được hưởng chính sách xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã tích cực chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn do COVID-19. Tổng kinh phí từ nguồn xã hội hóa để chăm lo cho nhóm trẻ này, kể cả trẻ sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội, các quận, huyện đông dân nhập cư là trên 17,5 tỉ đồng. Trung bình, mỗi em nhận được hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng một lần hỗ trợ; riêng các em mồi côi cha hoặc mẹ hay cả cha lẫn mẹ sẽ nhận được hỗ trợ 8-9 triệu đồng. Ngoài ra, Thành phố còn hỗ trợ dụng cụ học tập, các gói an sinh thực phẩm. Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng cam kết đỡ đầu cho các em đến 18 tuổi.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân, đã kịp thời tiếp sức cho các hộ nghèo có...
19 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh