TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19

06:18 - 24/08/2020
TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19

Khoảng 90%-95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19.

(Dân sinh) -Sở Du lịch TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch về hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện nay hơn 90% doanh nghiệp lữ hành phải tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, đến nay đã có khoảng 90%-95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít doanh nghiệp còn hoạt động để xử lý công nợ với đối tác, khách hàng.

Sở Du lịch TP cho biết thêm, qua phản ánh của các doanh nghiệp lữ hành, do không có tài sản thế chấp nên họ rất khó tiếp cận các gói vay tín chấp của ngân hàng, từ đó khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động khiến hàng loạt lao động trong lĩnh vực này bị thất nghiệp.

"Hầu hết người lao động, doanh nghiệp lữ hành, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19", báo cáo nêu rõ.

Trước bối cảnh này, Sở Du lịch TP.HCM đã đưa ra 2 kịch bản hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khu du lịch Đầm Sen (TP.HCM) "Vắng tanh như chùa Bà Đanh" do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Kịch bản thứ 1, trường hợp dịch bệnh được khống chế trong tháng 9/2020, Sở đề xuất tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ hành khách sạn, vận chuyển và các điểm tham quan để có những sản phẩm mới, hấp dẫn an toàn và cạnh tranh; Đẩy mạnh triển khai các nội dung liên kết hợp tác phát triển với các tỉnh thành trong cả nước, chú trọng các tour thu hút phân khúc khách khác nhau như doanh nhân, học sinh, sinh viên, công nhân; Nghiên cứu thực hiện số hóa các điểm đến du lịch trên địa bàn TP bằng giao diện ảnh 360, 3D, công nghệ thực tế ảo để tăng cường ứng dụng công nghệ trong tuyên truyền quảng bá hình ảnh.

TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

TP.HCM: Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Nhiều khu du lịch, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa khiến những người lao động bị mất việc làm.

Kịch bản thứ 2, trường hợp dịch bệnh kéo dài đến hết tháng 12/2020, bên cạnh các nhóm giải pháp trên, Sở kiến nghị nên tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu, định hướng lại thị trường khách du lịch và xây dựng các sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế.

Sở Du lịch TP cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp cụ thể, thiết thực tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch tiếp cận được các gói hỗ trợ; có chính sách cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT trong năm 2020 khoảng từ 6-12 tháng; giảm 50% thuế TNDN và thuế GTGT trong năm 2020; giảm tiền điện, nước, phí dịch vụ internet…

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›