THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 07:14

TP.HCM khởi công xây dựng nút giao thông An Phú - xóa điểm nghẽn giao thông nối cao tốc

(Dân sinh) - Sáng 29/12, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng nút giao thông An Phú, TP.Thủ Đức với các gói thầu XL5, XL6, XL7, XL8. Đây là dự án được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 869/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư 3.408 tỷ đồng; trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 248 tỷ đồng, chi phí xây lắp 2.317 tỷ đồng và các chi phí khác.

Theo đó, dự án có quy mô mặt cắt ngang phần đường từ 10 đến 12 làn xe, phần hầm 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh 2 làn xe.

Tại lễ khởi công, ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cho biết, dự án có mục tiêu tăng cường kết nối cho tuyến đường Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với tuyến đường Mai Chí Thọ và các tuyến trục chính của thành phố, nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của các dự án giao thông trong khu vực.

Lãnh đạo TP.HCM và chủ đầu tư ấn nút khởi công dự án nút giao thông An Phú.

Lãnh đạo TP.HCM và chủ đầu tư ấn nút khởi công dự án nút giao thông An Phú.

Nút giao An Phú cũng là điểm kết nối với trục Đồng Văn Cống đi cảng Cát Lái và nằm trong bán kính 1,5 km với khu vực cảng Trường Thọ.

Công trình có thiết kế 3 tầng, là nút giao khác mức với hầm chui 2 chiều nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống.

Quy mô mặt cắt ngang phần đường 10-12 làn xe, phần hầm 4 làn xe chạy hai chiều, các cầu vượt mỗi nhánh 2 làn xe.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được duyệt, dự án có 10 gói thầu xây lắp chính cùng các gói thầu tư vấn thiết kế, giám sát, bảo hiểm, rà phá bom mìn, vật nổ… Trong đó, 4 gói thầu xây dựng hầm chui HC1-01, hầm chui HC1-02, xây cầu Bà Dạt, cầu Giồng Ông Tố được khởi công trong hôm nay (29/12).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại lễ khởi công.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại lễ khởi công.

Dự kiến các gói thầu xây lắp còn lại của dự án sẽ lần lượt triển khai trong quý I/2023 và toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào 30/4/2025 để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát biểu chỉ đạo tạo Lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu và các đơn vị thi công trong việc khởi công các gói thầu. Ông Bùi Xuân Cường nhấn mạnh: “Lễ khởi công hôm nay mới chỉ là cột mốc khởi đầu, vì vậy yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ các nguồn lực, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để triển khai các gói thầu xây lắp còn lại trong quý I/2023, qua đó đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng, mỹ quan và hoàn thành toàn bộ công trình, phục vụ người dân thành phố trước 30/4/2025”.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Nuốt 14 viên nam châm, bé 3 tuổi bị thủng ruột

Ngày 5/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé trai L.T.Q (3 tuổi, quê Đồng Tháp)...
13 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh