TP.HCM: Mở rộng diện đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết

10:46 - 27/11/2020

(Dân sinh) - Năm nay bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiệt hại từ đợt bão, lũ vừa qua tại miền Trung khiến nhiều công nhân lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập. Từ thực tế đó, các cấp công đoàn TP.HCM đã xây dựng kế hoạch và mở rộng chăm lo Tết thiết thực cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Chung tay hỗ trợ NLĐ đón Tết Tân Sửu 2021

Thông tin trên Báo Nhân dân, tình hình bão lụt với những diễn biến phức tạp đã và đang xảy ra ở một số tỉnh miền Trung gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, trong đó có nhiều gia đình của công nhân lao động, đặc biệt là NLÐ ở các tỉnh miền trung hiện đang làm việc tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Các chuyên gia lao động, công đoàn dự báo, sẽ có nhiều công nhân lao động khu vực miền Trung không về quê hương đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do phải dành dụm tiền gửi về giúp đỡ gia đình. Chính vì thế, việc chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLÐ phù hợp điều kiện thực tế ngay từ bây giờ là việc làm cần thiết, nhằm phát huy tốt nhất các nguồn lực, thực hiện mục tiêu: Ðể mọi đoàn viên, NLÐ đều có Tết.

Tết Nguyên đán năm 2020, đã có gần tám triệu lượt đoàn viên, NLÐ được hỗ trợ tiền Tết, với tổng số tiền lên tới gần 4,1 nghìn tỷ đồng, hơn 1.600 công nhân lao động được đón Tết trong ngôi nhà mới từ Quỹ Mái ấm công đoàn. Như vậy, sau bảy năm liên tục tổ chức thành công Tết Sum vầy, đã có hơn 30 triệu lượt đoàn viên, NLÐ được hỗ trợ, tặng quà với số tiền hơn 15 nghìn tỷ đồng. Cũng theo thông tin từ Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam, Tết năm 2021, tổ chức công đoàn dự kiến dành gói hỗ trợ chăm lo Tết giá trị hàng trăm tỷ đồng cho đoàn viên, NLÐ.

TP.HCM: Mở rộng diện đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 1.

Tổ chức hội thi làm cành mai, đào, gói bánh chưng chăm lo NLĐ.

Tiếp tục chuỗi thành công chương trình Tết Sum vầy, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được Tổng LÐLÐ Việt Nam triển khai thực hiện với chủ đề "Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương", tiếp tục nhân rộng, tổ chức rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, DN - nơi có đông NLÐ. Ðặc biệt quan tâm chăm lo tới đoàn viên, NLÐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ. Ðây cũng chính là hoạt động tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLÐ, gắn với hoạt động chào mừng Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng.

Ngoài việc tổ chức chu đáo những chuyến xe nghĩa tình đưa đón NLÐ về quê đón Tết, bảo đảm đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, các cấp công đoàn cần tổ chức các hoạt động vui Tết, thăm, động viên đoàn viên, NLÐ không có điều kiện về quê, bảo đảm vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình. Chủ động phối hợp cơ quan chức năng nắm tình hình DN nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của NLÐ để đề xuất với chính quyền địa phương có giải pháp xử lý; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết. Kịp thời phát hiện, có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLÐ ở các DN khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bão lũ, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Mở rộng diện NLĐ được chăm lo Tết

Chiasẻ trên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết, năm nay cả NLĐ và DN đều chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Gần đây, các tỉnh miền Trung gánh thêm hậu quả của nhiều đợt bão, lũ nên LĐLĐ quận nỗ lực huy động các nguồn lực chăm lo tết 2021 cho NLĐ nhằm mở rộng thêm đối tượng được chăm lo.

TP.HCM: Mở rộng diện đoàn viên, người lao động được chăm lo Tết - Ảnh 2.

Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ NLĐ đón Tết Tấn Sửu 2021.

Cụ thể, ngoài đoàn viên công đoàn và NLĐ khó khăn, năm nay, LĐLĐ quận Bình Tân cũng chú trọng chăm lo đoàn viên mất việc làm bởi dịch Covid-19; đoàn viên là y, bác sĩ, cán bộ y tế làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19; các nghiệp đoàn, đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập và dịch vụ thương mại bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19. Cùng với đó, là các đoàn viên, NLĐ đang sinh sống trong các khu lưu trú, khu nhà trọ, quê ở các tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng do thiên tại, lũ lụt.

Từ thực tế đó, Tết Tân Sửu, các cấp công đoàn cơ sở ở Bình Tân dự kiến chăm lo 140.000 lao động với số tiền khoảng 49 tỷ đồng, tăng khoảng 500 suất với gần 1,2 tỷ đồng so với năm 2020. Riêng LĐLĐ quận dự kiến tặng 7.000 phần quà với kinh phí 3,6 tỷ đồng, tăng 534 phần quà với số tiền 665 triệu đồng so với năm 2020.

"Tuy trước mắt rất khó khăn, nhưng bằng mọi cách, chúng tôi vẫn đảm bảo công tác chăm lo cho NLĐ bằng, thậm chí cao hơn năm trước. Đây không chỉ là động viên mà còn là sự chia sẻ của DN, các cấp ngành địa phương giúp NLĐ và gia đình ấm áp hơn trong dịp năm mới", ông Nguyễn Văn Hải nhấn mạnh.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết thêm, LĐLĐ TP.HCM đã triển khai kế hoạch chăm lo tết đến 3 cấp công đoàn với nhiều điểm mới. Dù mức chăm lo không tăng nhiều so với năm trước, nhưng các cấp công đoàn TP.HCM sẽ mở rộng đối tượng chăm lo.

Dự kiến số NLĐ ở lại TP.HCM nhiều hơn mọi năm nên tổ chức công đoàn sẽ phối hợp các đơn vị, cơ quan, đoàn thể tổ chức nhiều chương trình phúc lợi đoàn viên, các hoạt động văn hóa tinh thần để NLĐ vui xuân khi xa quê.

XT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›