THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 08:09

TP.HCM, người dân có thể đăng ký gói hỗ trợ lần 3 qua ứng dụng Dân sinh

(Dân sinh) - Tại chương trình Livestream Dân hỏi - Thành phố trả lời tối 13/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, TP sẽ có gói hỗ trợ thứ 3 dành cho nhiều đối tượng khó khăn. Việc cấp phát gói hỗ trợ có thể sử dụng thêm cả hình thức qua tài khoản hoặc ví điện tử bên cạnh phương thức cũ.

Theo chia sẻ của ông Lê Hòa Bình, thành phố tiếp tục triển khai gói hỗ trợ thứ 3 dành cho người dân, dự kiến triển khai trong tháng 9 và không phân biệt đối tượng khó khăn.

"Theo kế hoạch ban đầu, TP đặt mục tiêu cố gắng chi trả hết gói thứ 2 chậm nhất là mốc 16/9. Tuy nhiên, thực tế đến nay thành phố chưa đạt mục tiêu. Việc trao hỗ trợ gặp khó khăn, nhất là tại các huyện, xã, thị trấn. Thành phố muốn trao hỗ trợ nhanh nhất qua tài khoản, tuy nhiên có nơi đáp ứng, nơi không", Phó chủ tịch cho hay.

Thành phố mong muốn chi trả bằng phương thức nhanh gọn là trả qua tài khoản hoặc ví thanh toán. Tuy nhiên, có nhiều địa bàn xã, phường khó có thể đáp ứng. Do đó, đợi tới, thành phố sẽ thực hiện song song cả hai phương thức là trả qua tài khoản hoặc tiền mặt theo cách thông thường.

Người dân đăng ký gói hỗ trợ lần 3 qua qua ứng dụng Dân sinh - Ảnh 1.

huyện Hóc Môn chi tiền hỗ trợ lưu động cho người dân

Về gói hỗ trợ thứ 3, ông Lê Hòa Bình cho biết, nhóm đối tượng là tất cả người khó khăn, không phân biệt tạm trú hay thường trú, lao động mất việc, người phụ thuộc. Lần này, TP hỗ trợ theo đầu người thay vì từng hộ. Một mặt, TP kiến nghị hỗ trợ từ Trung ương, một mặt tính toán nguồn ngân sách của TP. Sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ thông qua, TP sẽ tính toán chi trả cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, việc hỗ trợ kéo dài trong 2 tháng. Ngoài hỗ trợ bằng tiền mặt, TP.HCM duy trì 2 triệu gói an sinh.

Ứng dụng này hiện đã có mặt trên cả hai nền tảng iOS và Android để người dùng tải xuống. Khi sử dụng, người dùng có thể khai báo các thông tin như trên các tờ khai đăng ký. Người dân có thể theo dõi được cụ thể tiến độ cấp phát túi an sinh, tiền hỗ trợ đến mình hay chưa. Tất cả những yêu cầu đăng ký an sinh sau này cũng sẽ được triển khai trên ứng dụng này.

Tại họp báo chiều ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, Trung tâm an sinh TP đã tiếp nhận các mặt hàng nhu yếu phẩm gồm gạo, lạc... của đơn vị Viettel tỉnh Thái Nguyên trị giá hơn 109 triệu đồng. Hàng nhập kho để thực hiện các phần quà an sinh. Ngoài ra các kho đã hoàn thành và bàn giao các phần quà an sinh đến người dân trị giá 239 triệu đồng.

Người dân đăng ký gói hỗ trợ lần 3 qua qua ứng dụng Dân sinh - Ảnh 2.

Người dân có thể đăng ký gói hỗ trợ qua ứng dụng này hiện đã có mặt trên cả hai nền tảng iOS và Android

Từ ngày 15/8 đến 13/9/2021, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, TP Thủ Đức là 1.778.660 túi (trong ngày 13/9/2021 không phát sinh túi an sinh).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác an sinh xã hội cho người dân trong thời gian TP tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, khi thực hiện giãn cách thời gian kéo dài, an sinh cho người dân là vấn đề hết sức quan trọng. Thời gian vừa qua, TP đã có nhiều gói hỗ trợ (gói thứ 1, gói thứ 2 gồm đợt 1, đợt 2). Ngoài hỗ trợ về tiền, TP cũng tiến hành cấp nguồn gạo hỗ trợ từ Chính phủ đến các xã, phường, thị trấn, các túi an sinh cho người dân. Hiện TP đã cấp gần 6.500 tỷ đồng, trong đó khoảng 1.400 tỷ đồng vận động từ nguồn xã hội hoá, còn lại là từ ngân sách của TP.

Do thời gian giãn cách kéo dài, số lượng người dân gặp khó khăn ngày càng tăng, dẫn tới việc rà soát, thống kê danh sách tại các địa bàn chưa đầy đủ. Để khắc phục vấn đề này, bên cạnh việc cập nhật ngay danh sách, TP cũng tính toán thêm gói hỗ trợ mới.

Người dân đăng ký gói hỗ trợ lần 3 qua qua ứng dụng Dân sinh - Ảnh 3.

Người dân nhận hỗ trợ bằng tiền mặt.

Chiều ngày 12/9, TP đã nhận được danh sách của 312 xã, phường, thị trấn, đây là danh sách cập nhật khá đầy đủ người dân khó khăn. Trong quá trình thực hiện phát các gói hỗ trợ, những trường hợp bị sót sẽ bổ sung ngay và thời gian tới, TP sẽ có gói hỗ trợ được tính theo tháng.

Về hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong bối cảnh các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 địa điểm", Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP đã hỗ trợ nơi ở, hỗ trợ xét nghiệp cho người lao động. Sắp tới, TP tiếp tục thu thập ý kiến doanh nghiệp để giúp cho công tác khôi phục kinh tế.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh