THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 02:26

TP.HCM tập trung giải ngân vốn đầu tư công

(Dân sinh) - Ngày 4/8, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 8 năm 2022. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung quyết liệt các giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công.

Tại Phiên họp, bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM cho biết, đến cuối tháng 7, tổng số vốn đầu tư công mà Thành phố đã giải ngân là 8.467,788 tỷ đồng, đạt 26% tổng kế hoạch vốn giao (31.943,65 tỷ đồng). 

Theo bà Mai, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát của TP được kiểm soát. Các cân đối lớn được bảo đảm, được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực. Chỉ số CPI của tháng 7 tăng 3,14% so với cùng kỳ năm trước, tính chung 7 tháng năm 2022 chỉ tăng 2,54%, cơ bản ổn định so với cùng kỳ các năm 2018-2021.

Ngoài ra, cân đối ngân sách nhà nước được bảo đảm ở mức khá, trong đó, thu ngân sách nhà nước 7 tháng ước đạt 77,5% dự toán, tăng 18,1% so với cùng kỳ, bảo đảm đủ nguồn cho các nhiệm vụ chi, tạo dư địa trong điều hành chính sách tài khóa và triển khai các chính sách hỗ trợ trong các tháng cuối năm. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp.

Cũng tại phiên họp, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM cho biết, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố chậm so với bình quân cả nước (31%), rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn, trên 200 tỷ đồng nhưng giải ngân đạt thấp, chỉ 10%, chủ yếu là do Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố quản lý. 

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Sở KH&ĐT và Sở Tài chính tham mưu và cùng với các sở, ngành chuẩn bị cho kế hoạch đầu tư công 2023, kế hoạch ngân sách cho năm 2023; tập trung quyết liệt mọi giải pháp để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. 

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh 5 nhiệm vụ chủ yếu trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2022, đó là: Tập trung kiểm soát dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ; cụ thể hóa triển khai các nghị quyết của Trung ương và Hội đồng nhân dân thành phố; định hình một số nội dung tăng tốc trong năm 2023; hoàn thiện công tác tham mưu tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội; tập trung thúc đẩy, đặc biệt là tăng cường kỷ luật kỷ cương trong thủ tục hành chính.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành để thực hiện quyết liệt trong tháng 8/2022, đặc biệt liên quan đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 251/TB-VPCP ngày 19/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc, đối thoại với Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh