TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly”

22:32 - 06/03/2020
TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly”

Bệnh viện dã chiến đã hoạt động gần tròn 1 tháng tại Củ Chi

(Dân sinh) - Tính đến hết ngày 6/3, TP.HCM vẫn đảm bảo an toàn và chưa có trường hợp nào dương tính với Covid - 19. Hiện, có 345 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố.


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến đã hoạt động gần tròn 1 tháng (bắt đầu hoạt động từ ngày 10/02/2020)


Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/02/2020, tính đến nay BV dã chiến phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 của thành phố tại huyện Củ Chi đã hoạt động gần tròn 1 tháng.

 Khác với các khu cách ly tập trung khác của thành phố vừa mới đi vào hoạt đông, BV dã chiến được Sở Y tế giao nhiệm vụ thực hiện cùng lúc “2 vòng cách ly”, đó là: Cách ly vòng 1, tức cách ly điều trị những trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 có xét nghiệm (+) và những trường hợp nghi ngờ.

Cách ly vòng 2, tức cách ly tập trung những trường hợp có yếu tố dịch tễ (đến từ vùng dịch, các trường hợp tiếp xúc với ca mắc (+)) nhưng chưa có triệu chứng. Sau 1 tháng hoạt động, công suất sử dụng của BV dã chiến đã tăng lên đến 90%, chủ yếu sử dụng cho cách ly vòng 2, và luôn cố gắng giữ 10% công suất giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón ca mắc (+) hoặc ca nghi ngờ.

TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 2.

Bộ Tư lệnh thành phố và Sở Y tế giao nhiệm vụ cho BV dã chiến

Với 2 nhiệm vụ chính được giao như trên, đặc biệt là nhiệm vụ 1 và yêu cầu khẩn trương đáp ứng tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, công tác hình thành bệnh viện dã chiến đã được triển khai trong một thời gian ngắn, nhưng luôn được chú trọng đảm bảo tính chuyên nghiệp về cấu trúc hạ tầng đúng nghĩa của một bệnh viện, và tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ viên chức tham gia công tác tại bệnh viện dã chiến. 


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 3.

Mô hình “Cận lâm sàng di động” phục vụ BV dã chiến

Bệnh viện dã chiến đầu tiên đặc biệt như thế nào?

Đặc trưng của bệnh viện dã chiến của Củ Chi là tính chuyên nghiệp, thứ nhất có thể dễ dàng bắt gặp ở đâu đó tại BV dã chiến hiện hữu, chính là cấu trúc của một bệnh viện đã được hình thành tại BV dã chiến, có thể kể đến như: Chọn khối nhà nào theo hướng gió để bố trí phòng cách ly người bệnh có triệu chứng; Triển khai hồ xử lý nước thải y tế đảm bảo an toàn môi trường xung quanh; Lắp đặt các phòng cách ly áp lực (-) dùng để cách ly người bệnh có kết quả xét nghiệm (+); Tất cả giường được lắp đặt trong BV dã chiến là giường bệnh chuyên dụng của ngành y tế; Phòng xét nghiệm, Xquang, siêu âm tuy thuộc dạng di động nhưng được kết nối đến các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố để đọc kết quả.

 Thứ hai  là mô hình mẫu về bố trí các khu vực cách ly đối với một bệnh lây nhiễm trong một bệnh viện. 6 khu nhà của BV dã chiến được sắp xếp thành 4 khu vực riêng biệt: Khu vực dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm chẩn đoán (+), các phòng cách ly khu vực này đều có áp lực âm đúng theo chuẩn quốc tế;  Khu vực dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm (-);  Khu vực dành cho người bệnh có triệu chứng, làm xét nghiệm và chờ kết quả, mỗi người bệnh được bố trí riêng 1 phòng cho đến khi có kết quả sẽ được chuyển sang khu vực (1) hoặc khu vực (2);  Khu vực cách ly kiểm dịch, có yếu tố dịch tễ nhưng chưa có triệu chứng. Với cách sắp xếp này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan mầm bệnh trong số những người cách ly.

TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 4.

 Thứ ba là hoạt động khoa học và đào tạo. COVID-19 là một bệnh lây nhiễm hoàn toàn mới, việc kết hợp công tác chăm sóc với công tác nghiên cứu khoa học là một yêu cầu chính đáng đang được BV Bệnh Nhiệt đới phối hợp BV dã chiến thực hiện. Ngoài ra, BV dã chiến đã tổ chức 3 khoá đào tạo liên tục cho nhân viên y tế của toàn ngành về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng, chống lây nhiễm mầm bệnh cho nhân viên y tế khi chăm sóc người bệnh. Với sự hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, nhân viên công tác tại Bệnh viện dã chiến phải thành thạo và trở thành một hướng dẫn viên đúng nghĩa về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn khi trở về công tác tại bệnh viện.

 Thứ tư chính là giá trị tăng thêm do chính nhân viên y tế mang lại trong quá trình chăm sóc người cách ly tại BV dã chiến. Một thực tiễn đang diễn ra đó là nhân viên y tế khi đến công tác tại BV dã chiến đã xem người cách ly như là khách hàng, mọi hoạt động đều hướng đến sự hài lòng của khách hàng, một nhận thức tích cực đã đi vào tiềm thức của hầu hết cán bộ, viên chức ngành y tế hiện đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Dưới đây là những hình ảnh về nỗ lực của nhân viên Ngành Y tế thành phố trong hơn 1 tháng qua với quyết tâm “dã chiến nhưng phải chuyên nghiệp” nhằm không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn thành phố:

 

TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 5.

Buổi diễn tập tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến BV dã chiến


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 6.

Mô hình “Cận lâm sàng di động” phục vụ BV dã chiến


 

TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 7.

Hình ảnh X quang chụp trên xe di động nhưng được chuyển tải ngay về BV tuyến cuối để BS chuyên khoa đọc kết quả


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 8.

Hệ thống xử lý nước thải y tế đạt chuẩn được lắp đặt phục vụ BV dã chiến đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 9.

Phòng cách ly áp lực âm được lắp đặt tại BV dã chiến phục vụ cách ly điều trị những bệnh nhân có kết quả (+) với COVID-19


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 10.

Khoá tập huấn cho cán bộ y tế thành phố tại BV dã chiến về cách phòng lây nhiễm trong môi trường bệnh viện


Buổi giao ban sáng hàng ngày của BGĐ BV dã chiến với ê-kíp trực

TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 11.

Buổi giao ban sáng hàng ngày của BGĐ BV dã chiến với ê-kíp trực

 

TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 12.

Buổi giao ban trực tuyến hàng tuần của lãnh đạo Sở với Ban Giám đốc BV dã chiến


TP.HCM tiết lộ chiến thuật chống lại COVID -19 “2 vòng cách ly” - Ảnh 13.

Nhân viên BV dã chiến chia tay và hướng dẫn người cách ly trong ngày xuất viện đến trạm xe buýt trước cổng BV dã chiến


Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh tính đến ngày 06/3/2020 như sau:

Số người nghi ngờ mắc bệnhlà 69 trường hợp (65 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 04 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm). Hiện có 345 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố; Số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 283 trường hợp; hiện đã có 61 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 222 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 3.552 trường hợp; hiện đã có 3.026 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 526 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.


PHA LÊ (ảnh:Sở Y tế)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›