THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 01:13

TP.HCM xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người và khả năng ngân sách của TP

(Dân sinh) - Tại chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 6/9, nhiều người dân phản ánh vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của thành phố. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách TP; đồng thời, hỗ trợ gạo với mức khoảng 15kg/tháng/người; túi an sinh; vận động giảm, miễn tiền nhà trọ; hỗ trợ tiền điện, tiền nước…

Tại chương trình, liên quan đến vấn đề an sinh, chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế… được nhiều người dân quan tâm và đặt câu hỏi trực tiếp, Chủ tịch UBND TP khẳng định, quan điểm của TP, những ai thất nghiệp, khó khăn, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đều được hỗ trợ. Cùng với gói hỗ trợ số 1 và số 2, TP cũng triển khai hỗ trợ gạo, túi an sinh để phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt.

Đến nay TP đã chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng (bao gồm gần 4.800 tỷ đồng từ ngân sách TP và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa); trao hơn 1,6 triệu túi an sinh đến người dân; hỗ trợ gạo theo mức phân bổ của Trung ương…

Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ. Điển hình như trường hợp chị Nguyễn Thị Bé Năm đã nhận được túi an sinh của thành phố nhưng cũng chỉ cầm cự được 2 tuần.

TP.HCM đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách TP - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi tại chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” 

"Túi an sinh đã cứu đói chúng tôi trong hai tuần qua, nhưng thời gian tới, không biết sống sao. Chồng tôi chở cá ở Chợ Bình Điền, nhưng chợ đã đóng cửa, tôi đi rửa chén ở quán cơm, nhưng cũng mất việc 3 tháng nay, không thể sống nổi nữa, cứu trợ có một lần làm sao sống", chị Năm bình luận trên livestream.

Ngoài chị Bé Năm, rất nhiều người bình luận trên livestream cho hay họ cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ từ thành phố. Có trường hợp đã ghi danh sách tới 3 lần nhưng 2 tháng qua tiền vẫn chưa về tới nơi.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, chính quyền thành phố rất hiểu, rất chia sẻ và cũng đang nỗ lực để hỗ trợ nguời dân.

Theo ông Mãi, trước đây khi mới đầu giãn cách xã hội nhiều người gặp khó khăn, HĐND thành phố có Nghị quyết 09 để hỗ trợ cho một nhóm đối tượng, trong đó không có giáo viên mầm non.

TP.HCM đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách TP - Ảnh 2.

Đến nay TP đã chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng (bao gồm gần 4.800 tỷ đồng từ ngân sách TP và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa); trao hơn 1,6 triệu túi an sinh đến người dân; hỗ trợ gạo theo mức phân bổ của Trung ương…

"Lúc ban đầu chỉ thấy nhóm này khó khăn nên ra chính sách cho nhóm này thôi, nhưng mà sau phát hiện ra là chưa đủ, như giáo viên mầm non là không có trong nhóm hỗ trợ của Nghị quyết 09. Sau thấy chưa đủ thì mở thêm gói 2 bổ sung thêm đối tượng, nhưng cuối cùng cũng chưa đủ, đặc biệt là thống kê chưa chính xác, chưa đủ về đối tượng, số lượng", ông Mãi nói.

Trên thực tế, theo Chủ tịch UBND TP, các gói hỗ trợ này là không thể đủ cho người dân. Bên cạnh đó, đối với địa phương hơn 10 triệu dân như TPHCM, sự bao quát đôi lúc còn thiếu sót, nên việc triển khai đến tận từng người dân cần được hỗ trợ đôi lúc, đôi chỗ còn chậm trễ, còn bất hợp lý. Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót này và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, cảm thông. Những ai chưa được nhận, đủ điều kiện nhưng chưa có trong danh sách để nhận lập tức liên hệ với chính quyền phường, xã, thị trấn để được cập nhật, bổ sung.

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin thêm, thời gian tới (sau 15/9), TP đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách TP; đồng thời, hỗ trợ gạo với mức khoảng 15kg/tháng/người; túi an sinh; vận động giảm - miễn tiền nhà trọ; hỗ trợ tiền điện, tiền nước…

TP.HCM đang xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách TP - Ảnh 3.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, TP đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có các gói hỗ trợ như giảm lãi suất, khoanh nợ, giảm lãi gói vay mới

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, TP đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét có các gói hỗ trợ như giảm lãi suất, khoanh nợ, giảm lãi gói vay mới; đồng thời phối hợp với Hội Doanh nghiệp TPHCM để đối thoại với các doanh nghiệp cùng tìm giải pháp phù hợp. TP cũng sẽ triển khai Chương trình hỗ trợ tín dụng đặc biệt như vay kích cầu, hỗ trợ về mặt bằng, điện nước… nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp.

Với các chính sách, kế hoạch của TP, sẽ công bố để người dân biết trước ngày 15/9; riêng những chính sách vượt thẩm quyền cần xin ý kiến Trung ương thì sẽ phải chờ trung ương xem xét.

Tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời cảm ơn đến đồng bào cả nước đã gửi hàng hóa, lương thực, thực phẩm chia sẻ với bà con TP.HCM; đồng thời cảm ơn sự đùm bọc, sẻ chia của người dân tại thành phố dành cho nhau trong lúc khó khăn, dịch bệnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh