THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 03:37

Trải nghiệm “Đêm thiêng liêng” nơi “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội

(Dân sinh) - Nhà tù này được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Nhà tù Hỏa Lò là biểu tượng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của những người con Việt Nam yêu nước. Không chỉ là chứng tích cho một thời kỳ lịch sử gian lao, công trình này còn là nét chấm phá đầy thăng trầm, hoài niệm giữa Thủ đô hoa lệ và náo nhiệt.

Nằm độc nhất trên con phố Hoả Lò thuộc phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, di tích Nhà tù Hỏa Lò được biết đến là “địa ngục trần gian” ngay giữa lòng Hà Nội.

Nhà tù này được người Pháp xây dựng năm 1896, từng là nơi giam cầm hàng ngàn chiến sĩ, nhà hoạt động cách mạng của Việt Nam. Nhà tù Hỏa Lò là biểu tượng cho tinh thần kiên cường, bất khuất của những người con Việt Nam yêu nước. Không chỉ là chứng tích cho một thời kỳ lịch sử gian lao, công trình này còn là nét chấm phá đầy thăng trầm, hoài niệm giữa Thủ đô hoa lệ và náo nhiệt.

Khi đến đây, du khách có cơ hội trải nghiệm "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa". Tour kéo dài 1 tiếng 30 phút đưa du khách tham quan 10 địa điểm ở nhà tù, kể về nữ tù nhân, những phụ nữ Việt Nam anh hùng, quật cường. Không chỉ qua thuyết minh của hướng dẫn viên, câu chuyện còn được tái hiện đầy sống động thông qua diễn xuất của các diễn viên.

Khi đến đây, du khách có cơ hội trải nghiệm Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa.

Khi đến đây, du khách có cơ hội trải nghiệm "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa".

Không gian Nhà tù Hỏa Lò với cổng sắt kiên cố, các dụng cụ thực dân Pháp dùng để tra tấn tù nhân, các mô hình mô phỏng cảnh tù nhân trong trại giam cùng những thước phim tư liệu, hệ thống ánh sáng, âm thanh được thiết kế khoa học, mang lại cho du khách những trải nghiệm chân thực, xúc động. Bên cạnh đó, du khách còn trải nghiệm tình huống chui cống ngầm vượt ngục với tiếng cưa song sắt, tiếng nước chảy, tiếng gió rít... trong không gian hẹp và tối để hiểu hơn về sự dũng cảm của những nữ tù nhân cách đây hơn nửa thế kỷ.

Suốt cả hành trình, đúng như cái tên "Đêm thiêng liêng", mọi quy định đều khá chặt chẽ về cả số lượng người tham gia, trang phục, cách di chuyển của đoàn hay những yếu tố khác như không làm ồn, nói chuyện để tránh gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của tất cả mọi người. Ban tổ chức sắp xếp một đội ngũ hướng dẫn viên đông đảo để đảm bảo trải nghiệm cho mọi du khách. Kết thúc chương trình trải nghiệm, du khách dừng chân tại Đài tưởng niệm để tham dự Lễ tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ.

Trong không gian thiêng liêng, du khách sẽ cảm nhận sự giao hòa giữa hiện tại và quá khứ, bày tỏ sự biết ơn với các Anh hùng Liệt sĩ, đặc biệt là những nữ tù chính trị đã dũng cảm hy sinh cho sự nghiệp cách mạng. Khi đã đi qua hết các điểm tham quan, ở cuối mỗi tour, du khách được thưởng thức những món ăn nhẹ làm từ bàng như trà bàng, bánh và thạch bàng.

Theo như được kể lại, những cây bàng trồng trong khuôn viên nhà tù Hỏa Lò là “thần dược” hồi sinh và tăng thêm sức khỏe cho các chiến sĩ thời xưa. Và “cây bàng” cũng có một câu chuyện đặc biệt, khiến chuyến tham quan nhà tù Hỏa Lò thêm phần ý nghĩa.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh