THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 07:17

Trao quà cho hộ mới thoát cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết 2023

(Dân sinh) - Chiều 9/1, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức Hội nghị trao quà cho hộ mới thoát cận nghèo, hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (HCKK) nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trao quà cho các hộ thoát cận nghèo.

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trao quà cho các hộ thoát cận nghèo.

Tại hội nghị, bà Trịnh Thị Dung, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và chăm lo cho các hộ gia đình có HCKK, luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Cầu Giấy quan tâm. Với mong muốn mọi người dân đều được đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, đầm ấm, UBND quận Cầu Giấy đã vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn quận trao trợ cấp thường xuyên cho 41 trẻ em có HCKK, trợ cấp đột xuất cho 80 trẻ em có HCKK với tổng số tiền 326 triệu đồng; tặng quà cho 23 hộ cận nghèo mới thoát nghèo với số tiền 23 triệu đồng, 100 hộ gia đình có HCKK.

“Các hộ gia đình, các cháu được nhận quà Tết hôm nay đang phải đối diện với những khó khăn về bệnh tật, vật chất và tinh thần nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên. Những phần quà Tết tuy nhỏ nhưng thắm đượm tình người, là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với các gia đình, các cháu vững tin hơn trong cuộc sống để vượt qua khó khăn thử thách cũng như bệnh tật, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”, bà Dung nhấn mạnh.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao quà cho các hội nạn nhân chất độc da cam, hội thanh niên xung phong, hội người khuyết tật.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao quà cho các hội nạn nhân chất độc da cam, hội thanh niên xung phong, hội người khuyết tật.

Xác định giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Cầu Giấy. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, quận đã huy động mọi nguồn lực vận động các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm và trích từ nguồn ngân sách tặng quà cho 23 hộ cận nghèo, 1.990 đối tượng bảo trợ xã hội và gần 2.000 hộ gia đình có HCKK, có người mắc bệnh hiểm nghèo, người cô đơn với số tiền khoảng 3 tỷ đồng; Trợ cấp cho 06 người cao tuổi thuộc hộ cận nghèo theo Nghị quyết 17 với mức trợ cấp 2.500.000 đồng/tháng; hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm cho 59 người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ mua Bảo hiểm tự nguyện cho 141 người cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 117,2 triệu đồng.

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua các hoạt động của Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, UBND quận đã xây dựng Kế hoạch giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 bằng nhiều việc làm thiết thực nhằm chăm lo đời sống cho nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức và hành động, tích cực tham gia hưởng ứng “Cả nước chung tay vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Quận Cầu Giấy đã vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn quận trao trợ cấp thường xuyên cho 41 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Quận Cầu Giấy đã vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn quận trao trợ cấp thường xuyên cho 41 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, quận đã vận động xã hội hoá tặng quà cho các hộ cận nghèo, cụ thể: Tặng quà cho 24 người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên; trợ cấp đầu năm học cho 20 cháu; hỗ trợ nhu yếu phẩm 23 hộ; hỗ trợ 4 tủ lạnh; 5 ti vi và 01 nồi cơm điện với tổng số tiền 157,79 triệu đồng. Ngoài ra trích từ Quỹ vì người nghèo của các phường và từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ sửa chữa nhà cho 03 hộ với số tiền trên 100 triệu đồng; tặng 01 xe máy trị giá 22,7 triệu đồng; Hỗ trợ vốn, trợ cấp ốm đau, trợ cấp đầu năm học… với số tiền 263,2 triệu đồng.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy trao quà cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trên địa bàn quận có hơn 51.000 trẻ em trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có khoảng 500 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em có HCKK. Hàng năm, UBND quận đã huy động các nguồn lực, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm, với những việc làm nghĩa tình để chăm sóc, động viên kịp thời những trẻ em bị thiệt thòi, bù đắp những mất mát về tình cảm, về vật chất giúp các em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống và học tập bảo đảm cho trẻ em được phát triển toàn diện.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2022, UBND quận đã huy động các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể xã hội quận và phường ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em được hơn 1,1 tỷ đồng và tổ chức hội nghị trao trợ cấp cho 160 trẻ em có HCKK nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 với số tiền 207,1 triệu đồng. Đặc biệt, UBND các phường tổ chức thăm, tặng quà, trợ cấp thường xuyên, đột xuất cho 435 cháu là trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có HCKK với số tiền hơn 260 triệu đồng; Tổ chức khám, tặng quà và cấp thuốc miễn phí cho 100 % trẻ em khuyết tật của toàn quận nhân ngày Người khuyết tật 18/4. Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em và dịp Tết Trung thu năm 2022, UBND quận đã trích số tiền 150 triệu đồng tặng quà tới trẻ em trên địa bàn quận. Ngoài ra, UBND các phường tặng quà cho hơn 82.000 lượt trẻ em với số tiền trên 2,8 tỷ đồng…

Trong thời gian qua công tác giảm nghèo của quận Cầu Giấy đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm đều giảm từ tháng 7/2017 đến nay, trên địa bàn quận không còn hộ nghèo, từ tháng 10/2022 không còn hộ cận nghèo, đời sống nhân dân được ổn định góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh