THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 12:48

Quảng Ninh:

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Để đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong năm 2022, đặc biệt trong mùa nắng nóng trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu, lập các phương án vận hành, xử lý sự cố. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm.

Theo đó, Công ty đã tổ chức kiểm tra củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. Tổ chức trực tăng cường đối với lãnh đạo đơn vị, trực xử lý sự cố, sửa chữa điện. Tăng cường kỷ luật vận hành, an toàn lao động, an toàn khi tham gia giao thông…

Thường xuyên kiểm tra đễ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng sử dụng điện.

Thường xuyên kiểm tra đễ đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng sử dụng điện.

Cùng với đó, kiểm tra, rà soát, củng cố và tổ chức thực hiện ngay các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy tại đơn vị. Phối hợp với các cấp chính quyền, các cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự trụ sở cơ quan, công trình điện; tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Các đường dây 110kV, 35, 22, 10,6kV được tăng cường kiểm tra ngày, đêm và khắc phục tồn tại thay các sứ vỡ, xiết lại lèo, kiểm tra lại các mối nối; tạm dừng các công tác đại tu, sửa chữa lớn, cải tạo lưới điện hoàn trả kết cấu đảm bảo vận hành an toàn ở mức cao nhất.

Các trạm biến áp 110kV, trạm biến áp phân phối được kiểm tra khắc phục các tồn tại của thiết bị; lắp đặt máy biến áp chống quá tải khu vực, phân tải, hoán đảo máy biến áp không để bị quá tải phải cắt điện hạn chế do quá tải máy biến áp phân phối.

Vật tư dự phòng phục vụ giải quyết sự cố được tập kết đủ tại các tổ sản xuất của các Điện lực. Các thiết bị, vật tư quan trọng được dự phòng tại kho Công ty khi cần thiết điều động nhanh chóng, kịp thời. Công ty bố trí đủ xe chở người, vật tư; Hệ thống thông tin phục vụ cho chỉ huy vận hành, giải quyết sự cố được chuẩn bị đầy đủ; sẵn sàng các phương án xử lý sự cố…

Điều độ viên Trung tâm Điều khiển xa Quảng Ninh lập phương thức vận hành tối ưu đảm bảo cung cấp điện.

Điều độ viên Trung tâm Điều khiển xa Quảng Ninh lập phương thức vận hành tối ưu đảm bảo cung cấp điện.

Ông Nguyễn Văn Quý - Phó giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, đến 31/3/2022, PC Quảng Ninh đã hoàn thành thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản cũng như sửa chữa lưới điện để đưa vào vận hành khai thác. Song song với đó, Công ty cũng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra quản lý vận hành phát hiện các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện để kịp thời xây dựng kế hoạch sửa chữa; chỉ đạo tăng cường công tác trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, phương tiện để nhanh chóng, kịp thời khắc phục sự cố bất khả kháng có thể xảy ra trong quá trình vận hành.

“PC Quảng Ninh đã báo cáo với UBND tỉnh và được sự hỗ trợ của Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu kinh tế… để tuyên truyền, vận động đến tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp với ngành điện trong việc tiết giảm và tiết kiệm điện. Lũy kế trong vòng 4 tháng, phụ tải công suất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng trưởng khoảng 11% so với năm 2021, về sản lượng điện tiêu thụ, tăng khoảng 8%. Theo dự báo, phụ tải điện của tỉnh sẽ tăng từ 11-15% trong năm 2022, với lưới điện do Công ty quản lý sẽ đủ điều kiện cấp điện”, ông Quý cho biết.

Cũng theo thông tin từ ông Quý, trong thời gian vừa qua, PC Quảng Ninh đã tổ chức làm việc với 145 khách hàng về việc điều chỉnh phụ tải phi thương mại, thỏa thuận điều tiết phụ tải 55,9 MW, các doanh nghiệp lớn đều đồng thuận điều chỉnh phụ tải. Tuy nhiên, kế hoạch sản xuất cũng như dây chuyền sản xuất đã đều được tối ưu hóa nên việc tiết giảm phụ tải đặc biệt khó khăn cho doanh nghiệp trong kế hoạch sản xuất, trong khi đó chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp này. Để đảm bảo lợi ích giữa các bên, các doanh nghiệp đều ý kiến căn cứ theo Thông tư của Bộ Công Thương về điều chỉnh phụ tải điện có hỗ trợ về tài chính để các doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh phụ tải điện hiệu quả nhất.

Ông Đinh Hữu Chung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tuần Châu cho hay, từ 15/3, hoạt động du lịch được mở cửa trở lại đã phục hồi mạnh mẽ. Chỉ tính riêng dịp 30/4 - 1/5 vừa qua, gần 10.000 khách/ngày vào tham quan khu vui chơi giải trí, trên 20.000 khách đi Vịnh Hạ Long mỗi ngày, các dịch vụ khác cũng đón lượng khách rất đông. Đặc biệt, sự kiện SEA Games 31 vừa qua cũng thu hút lượng khách rất lớn, từ đó dẫn tới lượng tiêu thụ điện rất cao. “Tiền điện chiếm khoảng 15% chi phí hàng tháng của Tập đoàn, để tiết kiệm điện, Tập đoàn đã có nhiều biện pháp như: Thay toàn bộ hệ thống điện chiếu sáng bằng bóng led, thay thế hệ thống điều hòa mới inverter để giảm lượng điện tiêu thụ, lắp đặt hệ thống tắt bật tự động, điều chỉnh giờ bật, tắt theo mùa…”, ông Chung cho biết.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh