THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 12:47

Trình Quốc hội việc bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

(Dân sinh) - Cơ quan của Quốc hội cho rằng về lâu dài cần mở rộng bổ sung “nơi sinh” vào giấy tờ xuất nhập cảnh nói chung để bảo đảm quyền, lợi ích ổn định cho công dân Việt Nam.
 
Empty

Ngày 5/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đã ký văn bản gửi đại biểu Quốc hội về việc điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến các đại biểu Quốc hội về điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 4. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV một nội dung nhưng không kéo dài thời gian của kỳ họp.

Trình Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung nội dung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam. Quyết định của Quốc hội về nội dung này sẽ được thể hiện trong Nghị quyết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh bổ sung nội dung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam để các đại biểu Quốc hội nghe trình bày tờ trình, báo cáo thẩm tra, và thảo luận tổ, thảo luận hội trường.

Theo tờ trình của Chính phủ, từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Trước khi phát hành chính thức mẫu hộ chiếu mới, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Ngoại giao thông báo mẫu hộ chiếu mới đến cơ quan đại diện của tất cả các nước tại Việt Nam, sau 1 tháng thông báo theo quy định, không có quốc gia nào có ý kiến.

Tuy nhiên, đến ngày 27/7/2022, Đức và sau đó một số nước thông báo tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, với lý do trong hộ chiếu không ghi thông tin “nơi sinh” của người mang hộ chiếu.

Để tháo gỡ khó khăn nêu trên Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện in bị chú bổ sung thông tin về “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân. Phía nước ngoài chấp thuận việc in bổ sung thông tin vào hộ chiếu cho công dân, tuy nhiên các nước cho biết việc chấp nhận này chỉ là tạm thời, đề nghị ta sớm bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân, đặc biệt phía Séc thông báo chỉ chấp nhận hộ chiếu Việt Nam có in bị chú thông tin “nơi sinh” đến hết năm 2022.

Trước tình hình trên, Chính phủ nhận thấy việc nghiên cứu bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trong hộ chiếu là cần thiết và cần sớm thực hiện (trước ngày 1/1/2023).

Thẩm tra, Uỷ ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đồng ý với đề xuất của Chính phủ và nêu rõ, do yêu cầu về thời gian thực hiện việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân hộ chiếu trước ngày 01/01/2023, nên không bảo đảm thời gian để thực hiện quy trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam hoặc ban hành một nghị quyết riêng của Quốc hội về nội dung này.

Do đó, Ủy ban thẩm tra nhất trí với tờ trình của Chính phủ đã đề xuất Quốc hội “đưa nội dung trên vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV” và cho rằng việc bổ sung như vậy là bảo đảm về hình thức văn bản thể hiện quyết định của Quốc hội.

Theo chương trình làm việc mới, sáng 7/11 Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra nội dung trên, sau đó thảo luận tại tổ vào chiều cùng ngày; kết hợp thảo luận ở tổ vào chiều cùng ngày; thảo luận ở hội trường vào ngày 9/11 tới.

Nội dung thứ hai được điều chỉnh là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và đề nghị Quốc hội cho phép chưa thông qua dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 4 để có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, tiếp tục tiếp thu, chỉnh lý, lấy ý kiến chuyên gia và đối tượng chịu sự tác động, hoàn thiện dự thảo Luật.

Đề nghị này trên cơ sở ý kiến phát biểu của đại biểu Quốc hội tại phiên họp sáng 24.10 về dự luật này, báo cáo của Chính phủ và báo cáo của Thường trực Ủy ban Xã hội.

Rút việc biểu quyết thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại phiên họp chiều ngày 14.11.2022.

Đồng thời, điều chỉnh thời gian thông qua dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) từ ngày 11.11 sang ngày 14.11.

Như vậy, kỳ họp thứ 4 của Quốc hội vẫn được bế mạc vào ngày 15/11 như chương trình đã được Quốc hội quyết định.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đợt rét 30/11 tới, có nơi vùng núi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C

Đợt rét 30/11 tới, có nơi vùng núi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C

Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh