THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 10:16

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi chăm lo cho đối tượng chính sách

Trong những năm qua, đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) được Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách dành cho các đối tượng BTXH có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều đơn vị chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng BTXH đã được hình thành để giúp cho những người không có nơi nương tựa được bảo đảm an sinh xã hội. Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi là một trong những đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên.

Với sự quan tâm của ban lãnh đạo Trung tâm nên đời sống của đối tượng tại Trung tâm được chăm sóc tốt cả về vật chất lẫn tinh thần, đối tượng được đảm bảo về mặt y tế khám chữa bệnh ban đầu, vì vậy đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Hiện nay, tổng số đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm là 171 đối tượng; Trong đó người cao tuổi 54, trẻ em 42, người lang thang tâm thần 73 và người cai nghiện 4.

Trung tâm thường xuyên chú trọng đến chất lượng bữa ăn của đối tượng, đảm bảo một ngày ăn 3 bữa đầy đủ dinh dưỡng, xây dựng khẩu phần ăn, thường xuyên thay đổi món ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn. thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thức ăn trong Trung tâm. Bộ phận y tế thường xuyên kiểm tra và lấy mẫu thức ăn hàng ngày để theo dõi khi xảy ra sự cố.

Các đối tượng tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi

Các đối tượng tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ngãi

Với đối tượng là các em nhỏ được áp dụng phương pháp điều trị hỗ trợ để nâng cao thể lực, những trẻ ăn uống kém dùng thuốc bổ sung vitamin D, vitamin tổng hợp, thuốc canxi, thuốc bổ máu cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể. Đưa trẻ dưới một tuổi tiêm chủng mở rộng theo đúng lịch và thực hiện các chương trình y tế quốc gia do y tế địa phương tổ chức triển khai.

Kết nối với bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi khám phẫu thuật và điều trị cho trẻ em bị dị tật bẩm sinh sứt môi hở hàm ếch tại Trung tâm.

Hướng dẫn các cháu chơi thể thao, hoạt động vui chơi ngoài trời: đá bóng, đánh cầu lông, đá cầu, nhảy dây…giúp các cháu phát triển tốt về thể chất, thế hệ sau có chiều cao và cân nặng tốt hơn trước.

Đối với người cao tuổi và khuyết tật, hàng ngày nhân viên y tế thường xuyên khám, kiểm tra sàng lọc cho tất cả đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm, đo huyết áp theo dõi sức khỏe để điều trị tại chỗ, nhất là các đối tượng khuyết tật nặng, ốm đau nằm tại chỗ không phục vụ được và những đối tượng có bệnh mãn tính, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường…hướng dẫn uống thuốc đều đặn, đúng liều, đủ thời gian để phòng ngừa biến chứng. Khám định kỳ, lập hồ sơ bệnh án, sổ theo dõi bệnh,  các phác đồ điều trị, liều lượng thuốc sử dụng của từng người.

Tập thể dục dưỡng sinh tại Trung tâm.

Tập thể dục dưỡng sinh tại Trung tâm.

Đối tượng khuyết tật tâm thần hàng tháng được đưa đi khám, chữa bệnh định kỳ tại bệnh viện Tâm thần, nhận thuốc hàng quý theo chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn miễn phí tại bệnh viện Tâm thần, một số đối tượng mắc bệnh ngoài chuyên môn của cán bộ y tế được chuyển tuyến đến các cơ sở y tế tuyến trên để khám, điều trị kịp thời.

Tủ thuốc của Trung tâm được trang bị theo danh mục thuốc thiết yếu, đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm, thường xuyên bổ sung thuốc đầy đủ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho đối tượng.

Ngoài ra, bộ phận y tế còn lập kế hoạch tổ chức các hoạt động rèn luyện thân thể cho người cao tuổi và khuyết tật tâm thần như: tập các bài thể dục dưỡng sinh, đi bộ, tắm nắng vào mỗi buổi sáng và lao động trị liệu để phục hồi chức năng cho đối tượng khuyết tật tâm thần. Tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tuần như văn nghệ tập thể để đối tượng tham gia giúp cho tinh thần vui vẻ, thỏa mái.

Các cháu nhỏ sinh hoạt tại trung tâm.

Các cháu nhỏ sinh hoạt tại trung tâm.

Trong năm vừa qua,  thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch covid -19 như phân lịch làm việc sao cho phù hợp với đặc thù công việc của Trung tâm, nhân viên phải đi làm ca theo ca 3 tại chỗ, khóa cổng ngõ 24/24, hạn chế tối đa việc đối tượng ra ngoài khi không cần thiết , trừ trường hợp đưa đối tượng đi cấp cứu. Bộ phận y tế hướng dẫn cho các cháu và các cụ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, súc miệng bằng nước muối sinh lý, nhắc nhỡ đối tượng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc và cập nhật sức khỏe đối tượng hằng ngày. Vận động các cụ khỏe ra ngoài đi bộ, tập thể dục với những dụng cụ máy móc, xe đạp ngoài trời sẵn có. Nhân viên y tế theo dõi sức khỏe đối tượng hằng ngày nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng thì test ngay để kịp thời xử lý. 

Các nhân viên cùng với các cháu thường xuyên công tác vệ sinh phòng ở, làm sạch các đồ vật và thiết bị đang sử dụng. Vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh, đảm bảo phòng bệnh cho tất cả nhóm đối tượng tại Trung tâm. Theo đó, Trung tâm đã xây dựng kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch covid -19 dự báo kéo dài và diễn biến phức tạp. phun thuốc khử khuẩn các phòng ở đối tượng, phòng làm việc và khuôn viên Trung tâm. Đồng thời, phối hợp với  ngành y tế Trung tâm KSBT tiêm vacxin ngừa bệnh Covid - 19 phòng dịch cho tất cả đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm (hiện nay đối tượng tại Trung tam đã dược tiêm mũi 4).

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cho trẻ em người cao tuổi và đối tượng lang thang tâm thần, cơ nhỡ tại Trung tâm được quan tâm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch 5k và được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Trung tâm trong thời gian qua.

HOÀNG NGÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh