THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:55

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang: Giữ gìn môi trường xanh, sạch góp phần bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19

(Dân sinh) - Hoạt động đảm bảo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp nhất là trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 luôn được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang đặc biệt quan tâm và chú trọng. Đây có thể xem là nhiệm vụ trọng tâm trong những phong trào thi đua của đơn vị trong thời gian qua.

Ra đời cách nay khoảng 45 năm, tiền thân là Trại Dưỡng lão Tân Mỹ Chánh (năm 1976), Trung tâm Công tác xã hội Tiền Giang qua 4 lần đổi tên: Trại Xã hội Mỹ Tho (năm 1978), Trung tâm Xã hội Tiền Giang (năm 1995), Trung tâm Bảo trợ xã hội Tiền Giang (năm 2006) và Trung tâm Công tác xã hội Tiền Giang (từ năm 2012 đến nay) - gọi tắt là Trung tâm.

Thời gian qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang đã và đang kết nối yêu thương, nuôi dưỡng, che chở và trở thành "Ngôi nhà chung" của các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp cho họ vượt qua nhiều khó khăn, lạc quan, tự tin vào ngày mai tươi sáng trong cuộc sống. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang: Giữ gìn môi trường xanh, sạch góp phần bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hiện Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng 368 đối tượng chính sách neo đơn, người già neo đơn, khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em lang thang cơ nhỡ và người bệnh tâm thần (ảnh chụp khi chưa dịch Covid-19)

Hiện Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng 368 đối tượng chính sách neo đơn, người già neo đơn, khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em lang thang cơ nhỡ và người bệnh tâm thần... Hoạt động của Trung tâm ngày càng đi vào nền nếp, với 03 phòng chức năng thực hiện công tác xã hội ngày một chuyên nghiệp hơn. Các cán bộ, nhân viên của Trung tâm được đào tạo chuẩn hóa và làm việc không chỉ bằng trách nhiệm mà còn bằng cả tình thương yêu, đã tận tâm chăm sóc, từng bữa ăn luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng an toàn thực phẩm, góp phần mang lại niềm vui tinh thần cho những trẻ em sớm xa rời tình thương ruột thịt, của những cụ ông, cụ bà lúc tuổi xế chiều và xoa dịu bệnh tật của những người yếu thế trong xã hội.

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng bằng nhiều hoạt động thiết thực, Trung tâm còn chú trọng đến cảnh quang môi trường và chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tại đây.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang: Giữ gìn môi trường xanh, sạch góp phần bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các đối tượng trồng rau cung cấp cho bữa ăn tại Trung tâm (ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)

Đại diện Trung tâm cho biết, tiêu chí của Trung tâm là xây dựng cơ quan "xanh - sạch - đẹp" một trong những phong trào thi đua lớn của Tổ Công đoàn Trung tâm Công tác xã hội nói riêng và Công đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nói chung. Thực hiện phong trào này, mỗi cơ quan đơn vị phải tạo được khuôn viên xanh - sạch - đẹp, thông qua các hoạt động trồng cây xanh, làm vườn hoa cây cảnh, giữ gìn chăm sóc tốt để môi trường trong sạch, thoáng mát và xanh tươi. Qua đó, việc thi đua thực hiện phong trào này sẽ tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của đội ngũ công chức, viên chức cũng như đối tượng tại Trung tâm.

Với diện tích 24.749,2 m2, nhiệm vụ chủ yếu của Trung tâm là chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng người già cô đơn, người bệnh tâm thần, trẻ mồ côi. Trước đây, số lượng nhân viên ít, phần lớn cán bộ chỉ chăm lo cho đối tượng về ăn mặc, nghỉ ngơi mà chưa quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường. Thời gian gần đây, trong tình hình kinh tế, xã hội phát triển, nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao, số lượng cán bộ và đối tượng ngày càng đông, ngoài những nhu cầu cơ bản thì đối tượng cần có một môi trường sống xanh sạch đẹp để tinh thần thoải mái, cải thiện tình trạng bệnh.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Trung tâm đã triển khai một số giải pháp rất hiệu quả. Như giúp cán bộ, đối tượng luôn có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp ngay từ khi bước chân đến Trung tâm như: Không bẻ cây, hái hoa, không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định… Công việc đó cần thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang: Giữ gìn môi trường xanh, sạch góp phần bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

khuôn viên mát mẻ, sảng khoái cho người sống ở đây

Từng cá nhân và nhóm đối tượng luôn tham gia trực tiếp các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng nơi ở của mình ngày càng xanh sạch đẹp hơn (như: Trồng cây xanh, chăm sóc cây, bón phân cho hoa, làm vệ sinh sân, phòng ở, nhà vệ sinh, bếp ăn…).

Để thực hiện phong trào tổ công đoàn giao cho mỗi phòng nghiệp vụ, mỗi khu phụ trách một bồn hoa, cây cảnh. Cán bộ cùng đối tượng chung tay góp sức vào việc chăm sóc, nhặt cỏ, bảo vệ bồn hoa. Tổ chức trồng hoa nhân dịp xuân về theo tấm gương của Bác Hồ.

Bên cạnh trồng các loại cây bóng mát như: Cây Gừa, cây hoa sữa..., Trung tâm chú trọng trồng loại cây có tán, có bóng mát nhiều mùa; không trồng cây có nhiều sâu hoặc có vỏ, lá, hoa chứa chất độc hại và mùi hôi. Bên cạnh đó, trồng một số cây cảnh như: Hoa giấy, hoa sứ, mai vàng, hoa chuông vàng, cau, trúc… nhằm tăng thêm vẻ đẹp.

Nhờ vào phong trào này mà số lượng cây kiểng, cây xanh của Trung tâm luôn được bảo vệ, chăm sóc xanh tốt. Tạo nên khuôn viên mát mẻ, sảng khoái cho người sống ở đây và khách đến tham quan.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Tiền Giang: Giữ gìn môi trường xanh, sạch góp phần bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Giờ tập vật lý trị liệu tại Trung tâm

Hiện nay, trước diễn biên phức tạp của dịch Covid-19, Tổ Công đoàn xây dựng kế hoạch lao động, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng phòng phụ trách từng khu vực, nhân viên chịu trách nhiệm trước tổ công đoàn về nhiệm vụ được giao. Các phòng, ban vừa có trách nhiệm lao động, vệ sinh khu vực được phân công hàng ngày, khử khuẩn, do thân nhiệt, thực hiện đầy đủ 5K,  đồng thời cũng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và vệ sinh khu vực của mình. Ngoài ra 1 tuần/lần các phòng, khu thực hiện vệ sinh như: Lau sàn nhà, lau bàn, lau kiếng, lau tủ và tất cả cán bộ, đối tượng thực hiện tổng vệ sinh chung toàn Trung tâm.

Bên cạnh đó, cán bộ là người giúp đối tượng hiểu rõ yêu cầu về phòng, chống dịch và giữ gìn nơi ở xanh - sạch - đẹp sao cho an toàn. Bằng những việc làm thiết thực, có sự chỉ đạo sâu sát, luôn là người hỗ trợ tích cực cho đội ngũ cán bộ, từ đó mỗi cán bộ biết vận dụng và định hướng cho đối tượng hiểu việc cần làm và hiệu quả mang lại; gương mẫu thực hiện nhiệm vụ và trở thành thói quen. Giúp đối tượng ngày càng hoàn thiện các kĩ năng sống cho bản thân.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh