Trung tâm điều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh Nghệ An: Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng

07:10 - 15/02/2021
Trung tâm điều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh Nghệ An: Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng

(Dân sinh) - Không chỉ điều dưỡng, chữa trị mà chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, thậm chí thức trắng đêm bên giường bệnh mỗi khi các cụ ốm đau là công việc hằng ngày của các cán bộ, nhân viên ở Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An. Với họ, đó không chỉ là trách nhiệm, tình yêu thương mà còn thể hiện sự biết ơn đối với những người đã hy sinh một phần đời, một phần xương máu cho độc lập dân tộc.

Trung tâm điều dưỡng người có công (NCC) với cách mạng tỉnh Nghệ An đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò, là điều kiện  thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng của NCC. Trung tâm thành lập được 15 năm, có đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trẻ, khoẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ, có tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Công việc hằng ngày của cán bộ, nhân viên ở đây là dọn dẹp, giúp NCC ăn uống, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe.  Không chỉ chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho NCC, cán bộ nhân viên còn thường xuyên chuyện trò, tâm sự để các cụ cảm thấy vui vẻ thoải mái khi về đây điều dưỡng.

Trung tâm điều dưỡng Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An:
Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng
 - Ảnh 1.

Nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ người có công điều dưỡng.

Hiện Trung tâm có 04 phòng chức năng, 55 cán bộ nhân viên. Gần 50% cán bộ nhân viên có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Cơ sở vật chất Trung tâm khang trang, hiện đại,  phòng nghỉ khu AB; các khu xông hơi, massage, thư viện, Lễ tân; Ti vi, các thiết bị, dụng cụ chăm sóc sức khỏe…có trị giá hàng chục tỉ đồng.

Trong thời điểm Covid-19 xảy ra trên toàn thế giới nói chung, lãnh đạo Trung tâm đã huy động mọi nguồn lực từ các bộ phận, quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH.

Năm 2020, Trung tâm đã tiếp nhận và điều dưỡng 35 đoàn với số lượng 5.746 người đạt 82,1% kế hoạch. (Gồm 5.480 điều dưỡng tại Trung tâm và 266 tại TP.Huế). Trong đó: 2.831 Thương binh, 1.912  Bệnh binh, 699 chất độc hóa học, 06 bị tù đày, 298 thân nhân liệt sỹ. Ngoài ra còn điều dưỡng cho 614 người của các tỉnh ( 504 Cao Bằng và 110 Lào Cai).

Đảm bảo chế độ, tiêu chuẩn cho NCC, Trung tâm Quản lý qua 03 khâu, món ăn thay đổi theo từng bữa; thực đơn công khai tài chính hàng ngày, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu; phân công nhân viên y tế và Cán bộ lãnh đạo túc trực 24/24h nên trong năm không xảy ra ngộ độc thức ăn, hoặc NCC ốm đau nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Trung tâm điều dưỡng Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An:
Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng
 - Ảnh 2.

Trung tâm điều dưỡng Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An: Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng.

Phòng nghỉ thoáng mát, vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày. Phòng Điều dưỡng, phòng Vận động Trị liệu tổ chức khám sức khoẻ thường xuyên, hướng dẫn NCC chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc bổ đầy đủ. Khám bệnh, phân loại chuyển cho phòng Quản trị đời sống  để bố trí thực đơn hợp lý, phù hợp ( kể các các bác phải ăn kiêng) và tư vấn cho các bác để sau này các bác có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý.

Sắp xếp bố trí lịch phù hợp cho NCC đi tham quan tại các điểm trong và ngoài tỉnh; chụp ảnh lưu niệm; tổ chức các hoạt động TDTT ( thi đấu, trao giải, giao lưu với các đội của Trung tâm); giao lưu VHVN ( giữa đoàn điều dưỡng- CBCNV Trung tâm và Trung  tâm VHTT Cửa Lò), tặng quà cho NCC… Vì vậy khi ra về các bác đều khoẻ mạnh, vui vẻ.

Năm 2020, tập thể Trung tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ ; Hội đồng thi đua khen thưởng Trung tâm đang đề nghị các cấp công nhận và khen thưởng: 02 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 55/55 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 08 Chiến sỹ thi đua cơ sở, 06 Giấy khen của GĐ Sở, 01 Bằng khen của Bộ Trưởng bộ LĐ - TB&XH.

Bà Nguyễn Thị Lam, Giám đốc Trung tâm, cho biết: "Mặc dù được Bộ, tỉnh, Sở quan tâm nhưng trong bối cảnh toàn thế giới lao đao vì dịch Covid, thì để đạt được kết quả như trên cũng là sự cố gắng hết sức của anh chị em cán bộ nhân viên. Hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị ( nhất là điều hòa, nóng lạnh, các máy  tập vận động trị liệu, vật lý trị liệu) mua sắm đã lâu ( gần 15 năm), công suất sử dụng lớn, liên tục nên hư hỏng nặng, thậm chí không hoạt động được. Rất mong Tỉnh và Sở quan tâm hỗ trợ cho Trung tâm để bổ sung kịp thời".

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›