Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Nhiều em trở thành tân sinh viên “hụt”

15:45 - 25/10/2020

Mới đây, một nhóm phụ huynh có con năm nay thi vào trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội tỏ ra vô cùng bất ngờ trước việc con mình vừa bị "đánh trượt" oan vì trường đưa ra điều kiện xét học bạ được cho là chặn đứng cơ hội vào đại học của thí sinh.

Trước phản ánh của phụ huynh về việc, nhiều thí sinh bị "trượt" vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội dù trước đó đã được nhận giấy báo trúng tuyển và nhập học vào trường, phía nhà trường đã có những phản hồi đầu tiên.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Nhiều em trở thành tân sinh viên “hụt” - Ảnh 1.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Nhiều em trở thành tân sinh viên “hụt”

Chị N.K.L. nhận được tin con không được học ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội nữa vì bộ phận tuyển sinh đang xét học bạ 3 môn Toán, Vật lí và Hoá học (tổ hợp A00) trong 3 năm học THPT, kết quả không đủ điều kiện theo “quy chế tuyển sinh mới” của trường. Trong khi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ba môn Toán, Vật lí và Hóa học của cháu đạt 27 điểm, cao hơn điểm chuẩn xét tuyển ngành đang học.

Nữ phụ huynh này cho rằng, nhà trường đã thông báo trên mạng và gửi giấy báo đỗ vào trường cho các cháu, giấy báo đỗ đóng dấu đỏ của nhà trường. Gia đình đã tổ chức liên hoan chúc mừng, động viên các cháu vào trường gắng học tốt. Từ ngày 14 – 16/10 vừa qua, gia đình đưa các cháu đến trường làm thủ tục nhập trường, nhận lớp, đóng học phí kỳ I, các khoản phí khác đầu năm... Các cháu đã học trên lớp được một tuần. Mọi thứ đang vào guồng thì bất ngờ, nhà trường thông báo các cháu không được học vì không đạt điều kiện về học bạ THPT là điều hết sức vô lý.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, trường đã làm báo cáo trình Vụ Giáo dục Đại học - Bộ GD&ĐT để tạo điều kiện tốt nhất cho các em theo phương châm "không một ai bị bỏ lại phía sau". Nếu các em không đỗ nguyện vọng vào ĐH Bách khoa thì sẽ được xét đỗ ở các nguyện vọng tiếp theo phía sau.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này trong chiều 24/10,Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội thừa nhận, đây là một sự việc có phần đáng tiếc cho một số phụ huynh và thí sinh khi không đủ điều kiện về xét tuyển học bạ 5 kỳ học bậc THPT khi đến làm thủ tục nhập học. Qua rà soát từ bộ phận tuyển sinh của trường, số thí sinh không đảm bảo điều kiện này có khoảng 40 em.

Quy chế tuyển sinh năm 2020 của trường, trong đó, có điều kiện về xét điểm học bạ THPT đối với các môn thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường đã được phổ biến tới các thí sinh ngay từ thời điểm tư vấn tuyển sinh. Khi đó, trường chưa thể trực tiếp có trong tay học bạ THPT của các em để kiểm tra.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định

Cụ thể, điều kiện sơ tuyển học bạ với xét thi tốt nghiệp THPT và tham dự bài kiểm tra tư duy năm 2020 là: Điểm trung bình 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp sơ tuyển đạt từ 7,0 trở lên (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020 chỉ tính 5 học kỳ tới hết học kỳ 1 lớp 12, điểm các kỳ có thể bù trừ cho nhau nhưng trung bình chung phải đạt từ 7,0 trở lên). Và như vậy, tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển cần phải trên 21,00 điểm.

Cũng theo vị hiệu trưởng, việc này cũng xuất phát từ việc thí sinh không đọc kỹ quy chế tuyển sinh. Việc hậu kiểm hồ sơ của thí sinh là trách nhiệm của trường phải làm để đảm bảo đúng quy trình. Phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT khi các trường dò các nhóm xét tuyển thì chỉ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh. Còn các điều kiện đảm bảo chất lượng (như điểm học bạ) của tất cả các trường đều phải báo cáo với Bộ GD&ĐT từ tháng 6 vừa qua.

Nhà trường đã cập nhật quy chế tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng từ rất sớm, các em phải căn cứ vào đó để có định hướng phù hợp. Còn trường hợp em nào trong 3 năm THPT nhưng đột ngột thay đổi định hướng khối xét tuyển đại học ở năm cuối cấp, dẫn đến việc không đủ điều kiện về điểm học bạ theo quy định thì đó thực sự là điều đáng tiếc.

CHU THÚY

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›