Trường Đại học Thái Bình: 60 năm chặng đường phát triển tự hào

18:35 - 14/11/2020

Hành trình đến trường Đại học Thái Bình được bắt đầu bằng sự ra đời của Trường Tài chính Thái Bình vào năm 1960. Chặng đường 60 năm qua của trường Đại học Thái Bình ghi nhận những thành tích và dấu ấn lịch sử rất đỗi tự hào.

Những ngày đầu thành lập

Trường Đại học Thái Bình ngày nay tiền thân là trường Tài chính Thái Bình được thành lập 1960. Khi mới thành lập, đội ngũ quản lý ít ỏi, lực lượng giáo viên phụ thuộc vào cán bộ phòng thuế nông nghiệp của Ty Tài chính kiêm nhiệm, cơ sở vật chất nghèo nàn, đời sống của cán bộ, giáo viên đạm bạc, thiếu thốn, lại phải kiêm nhiệm thêm các công việc khác, nhưng với bản lĩnh vượt khó, đoàn kết gương mẫu, nhiệt tình phấn đấu, nêu cao ý thức trách nhiệm, không quản vất vả nhọc nhằn, ra sức cải tiến phương pháp giảng dạy…nhà trường đã vươn lên đáp ứng mọi yêu cầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường Đại học Thái Bình: 60 năm chặng đường phát triển tự hào  - Ảnh 1.

Trường Đại học Thái Bình.

Từ năm 1960 – 1965 trường đã đào tạo hàng nghìn cán bộ kế toán tài vụ, thư kí đội của Hợp tác xã nông nghiệp cho các địa phương trong tỉnh. Từ năm 1965 đến các năm tiếp theo, trường mở rộng đào tạo cán bộ tài vụ kế toán cho các xí nghiệp công nghiệp quốc doanh, các hợp tác xã tiểu thủ công, thời gian mỗi khoá từ 3 tháng đến 18 tháng và đã đào tạo được trên 19 nghìn học sinh tài chính, kế toán – kinh tế có trình độ sơ cấp và trung cấp.

Trên tiến trình đi lên của đất nước, căn cứ vào tình hình thực tiễn và quá trình phát triển của địa phương, Trường đã trải qua nhiều lần sáp nhập, tiếp nhận các đơn vị bồi dưỡng, đào tạo như: Trường Thống kê (1973), Trường Ngân hàng (1974), Trường Kinh tế Kỹ thuật tại chức (1989), một bộ phận của Trường Dạy nghề thương nghiệp (1989) và nhiều lần đổi tên, nâng cấp: Trường Kinh tế Tài chính Thái Bình (1973), Trường Kinh - Tài Thái Bình (1974), Trường Trung học Kinh tế (1978), Trường Kinh tế Kỹ thuật (1989), Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thái Bình (2000), tháng /9/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1555 "Thành lập Trường Đại học Thái Bình trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thái Bình". Tháng 10 năm 2014, Trường tiếp nhận nguyên trạng Cơ sở phía Bắc tại Thái Bình của Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và di chuyển trụ sở về địa điểm này, phát triển ổn định cho đến ngày nay.

Trường Đại học Thái Bình: 60 năm chặng đường phát triển tự hào  - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Tiến Thành Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường Đại học Thái Bình.

Vươn mình khẳng định thương hiệu

Trường Đại học Thái Bình hiện có gần 250 cán bộ, giáo viên, số lượng cán bộ, giảng viên đạt trình độ thạc sỹ, tiến sỹ trên 90%; đang đào tạo tạo 3.500 học sinh, sinh viên đến từ 35 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài đào tạo 09 ngành bậc đại học ( Kinh tế- Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kiểm toán, Điện – Điện tử, Công nghệ, Công nghệ thông tin, Tài Chính – Ngân hàng, Luật, Đại cương, Ngoại ngữ) trường còn phối hợp đào tạo 17 ngành bậc cao đẳng, liên kết với nhiều trường đầu ngành để đào tạo trình độ sau đại học và bồi dưỡng cấp các loại chứng chỉ chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, trong quá trình hoạt động Trường luôn quan tâm, động viên, khuyến khích cán bộ, viên chức, người lao động tự học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học.

Cùng với đó, công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục được coi trọng. Song song với việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản quản lý và điều hành, Trường chú trọng bồi dưỡng cán bộ chuyên trách để hoàn thiện hệ thống đảm bảo chất lượng và kiểm định cơ sở đào tạo theo quy định. Công tác khảo sát chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo được thực hiện thông qua việc lấy ý kiến phản hồi từ sinh viên, cựu sinh viên, cán bộ, giảng viên, nhà tuyển dụng lao động nhằm cải tiến chương trình đào tạo, cải tiến chất lượng phục vụ, hỗ trợ các hoạt động dạy và học hướng tới đáp ứng sự hài lòng của các bên liên quan. Việc thực hiện ba công khai được triển khai theo quy định và cập nhật định kỳ trên cổng thông tin của Nhà trường.

Hoạt động nghiên cứu khoa học - chuyển giao khoa học công nghệ của Nhà trường được quan tâm và tạo hiệu ứng lan tỏa đối với cán bộ giảng viên, học sinh, sinh viên. Là một trường đại học địa phương, trên cơ sở bám sát chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giai đoạn 2015 - 2019, Trường đã thực hiện hoàn thành 01 đề tài cấp quốc gia, 08 đề tài cấp tỉnh, nhiều giải thưởng trong Hội thi sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh hàng năm và hàng trăm đề tài cấp Trường, Khoa, Phòng, Trung tâm khác. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên có nhiều chuyển biến, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được giải thưởng trong các cuộc thi, có tính thực tiễn cao.

Công tác tuyển sinh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đổi mới theo từng năm, từng đối tượng, từng hệ, từng giai đoạn. Hàng năm, ngoài tổ chức "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp" trường thực hiện nhiều hình thức truyền thông, quảng bá, giới thiệu hình ảnh của nhà trường tới phụ huynh, học sinh, các đối tượng khác.

Năm 2020, Trường bắt đầu thực hiện tuyển sinh đào tạo đối tượng cán bộ xã phường trong tỉnh đạt chuẩn trình độ đại học theo quy định của Bộ Nội vụ đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Công tác hợp tác quốc tế được mở rộng với các Biên bản ghi nhớ hợp tác cùng nhiều học viện, trường học nước ngoài như: Học viện Kỹ thuật Sáng Tân Đào Viên (Đài Loan), Trường Đại học SoongSil (Hàn Quốc), Trường Nhật ngữ Sendai, Trường Nhật ngữ Tokyo JE.

Thành tựu rực rỡ, động lực mạnh mẽ hướng tới tương lai

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Thái Bình đã đào tạo được hàng vạn cán bộ quản lý kinh tế, doanh nhân, kĩ sư, thợ lành nghề.....nhiều cựu học sinh, sinh viên, học viên của nhà trường hiện đã và đang công tác, giữ trọng trách ở nhiều vị trí khác nhau tại mọi miền của tổ quốc, nhất là tại các doanh nghiệp, cơ quan hành chính, sự nghiệp của tỉnh. Có thể nói ở bất kì nơi nào trong tỉnh đều thấy dấu ấn của các thế hệ thầy và trò trường Đại học Thái Bình.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Thái Bình còn là địa chỉ tin cậy trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại các xã, phường, thị trấn, đi đầu trong công tác hợp tác đào tạo với các trường đại học trọng điểm toàn quốc, các tập đoàn, doanh nghiệp.

Có được những thành tựu như ngày nay, nhà trường đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp, các ngành cùng với nỗ lực phấn đấu hết mình, đồng tâm hiệp lực, đoàn kết, sẻ chia của cán bộ, viên chức, người lao động và học sinh, sinh viên qua các thời kỳ, đó là những động lực để Trường Đại học Thái Bình ngày càng phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp "Dạy tốt, học tốt", khẳng định vị thế, uy tín và thương hiệu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, tập thể sư phạm Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2008); Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (các năm 2004, 2000, 1997), Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2003, 1996); Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2015, 2008, 2000) và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Trường Đại học Thái Bình: 60 năm chặng đường phát triển tự hào  - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB&XH tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Những thành tựu đã đạt được trong 60 năm qua là điểm tựa cho bước phát triển tương lai của trường Đại học Thái Bình trong những năm tiếp theo. 

Với mục tiêu sớm trở thành trường Đại học địa phương tốp đầu của cả nước, thời gian tới nhà trường tập trung xác định những bước đi cần thiết để đổi mới chính mình, hướng đến mô hình quản trị đại học hiện đại với trọng tâm là chuyển đổi số trong công nghệ đào tạo; tăng dần thời gian rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, đạo đức tác phong của người học, bổ sung thêm học kì doanh nghiệp trong từng chương trình đào tạo.

Tiếp tục xây dựng, vận hành tốt các chương trình đào tạo chất lượng cao; phấn đấu 100% chương trình đào tạo đều được kiểm định và tạo điều kiện thuận lợi cho việc được công nhận, chuyển đổi với các trường đại học có uy tín trong, ngoài nước; phát triển thêm các ngành đào tạo đại học, sau đại học mới mà xã hội cần; cơ cấu lại nguồn lực để hình thành các "điểm tăng trưởng mới" trong trường; xây dựng và bồi dưỡng các nhóm nghiên cứu để được thực hiện và chuyển giao kết quả đề tài NCKH các cấp phục vụ sự phát triển KTXH của tỉnh và khu vực; tiết kiệm tối đa kinh phí để ưu tiên đầu tư, khuyến khích giảng viên tiếp tục học tập, nâng cao trình độ và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo.

Bên cạnh đó cùng với sự kết nối, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp, trường Đại học Thái Bình sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để mang lại trải nghiệm, chất lượng đào tạo tốt, chi phí hợp lý, cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, xây dựng mô hình của một trường đại học công lập ở địa phương thân thiện, hiệu quả, trách nhiệm, hội nhập, luôn vì mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự phát triển KTXH của tỉnh và khu vực cùng mục tiêu sớm trở thành trường Đại học địa phương tốp đầu của cả nước.

Minh Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›