THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 02 NĂM 2023 02:23

Trường Trung cấp nghề Nga Sơn (Thanh Hóa): Nâng cao chất lượng, hợp tác gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo

(Dân sinh) - Không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, hợp tác gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp là một trong những giải pháp đột phá được Trường Trung cấp nghề Nga Sơn áp dụng trong những năm qua. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, giúp học sinh có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025, cùng với chiến lược mới của toàn Đảng bộ, Nhà trường luôn quan tâm tới công tác tuyển sinh, hướng nghiệp. Đây là vấn đề cốt lõi và sự sống còn của Nhà trường và cũng là nhiệm vụ chính trị được giao của đơn vị. Trong năm 2022, Đảng bộ, Nhà trường đã tổ chức xây dựng chương trình tư vấn tới phụ huynh và học sinh hiện đang theo học tại các trường THCS, đặc biệt hướng nghiệp tới đối tượng học sinh có nguy cơ không theo học tiếp thông qua nhiều kênh phương tiện thông tin đại chúng: đài truyền thanh đưa tin, tạo lập trang website riêng, zalo, facebook để nhằm tuyên truyền quảng bá định hướng nghề nghiệp. Tập trung giáo dục phổ thông hệ GDTX và đào tạo nghề hệ trung cấp nghề, sơ cấp nghề, dạy nghề thường xuyên hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trường Trung cấp nghề Nga Sơn và Tập đoàn Sun Group dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sun Group

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trường Trung cấp nghề Nga Sơn và Tập đoàn Sun Group dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sun Group

Với qui mô trường lớp ngày càng được mở rộng và nâng tầm. Năm học 2022-2023 tổng số học sinh của Trường là  818 em gồm 20 lớp học nghề và 17 lớp văn hóa với chất lượng tuyển sinh cũng được củng cố. Số lượng lao động được đào tạo và tuyển sinh đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài cũng được duy trì nhất là sang các thị trường lao động uy tín, tuyển dụng chặt chẽ, yêu cầu cao như Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc. Trong lĩnh vực tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉ lệ đạt 93,8%, cao hơn năm 2021 (90,1%); Đối với tốt nghiệp Trung cấp đều đạt 100%. Ban Thường vụ Đảng ủy Nhà trường đã xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển nhằm nâng cao số lượng và chất lượng đào tạo dạy nghề giỏi và học nghề giỏi, trong đó trọng tâm là các kỳ thi tay nghề giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Tại các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia trong năm qua, nhiều học sinh và giáo viên đã đạt những kết qủa cao được các cấp Bộ, Ngành, tỉnh ghi nhận và tặng khen.

Năm học 2021-2022, Nhà trường đã tổ chức cho 350 lượt học sinh hệ Trung cấp nghề đi thực tập tại một số Doanh nghiệp lớn tại Hưng Yên, Hà Nội, Sầm Sơn có uy tín và đảm bảo về điều kiện làm việc cũng như mức lương khá cao. Qua đây, các doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo và kỹ năng nghề của Nhà trường. Tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chuyển giao công nghệ, thực hiện sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khoa học, kỹ thuật, phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân người học trong việc đào tạo dạy nghề.

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh tại Trường Trung cấp nghề Nga Sơn

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh tại Trường Trung cấp nghề Nga Sơn

Bên cạnh đó, Nhà trường còn tổ chức cho CBGV đăng ký đề tài vào đầu mỗi năm học để CBGV có những ý tưởng hay, chú trọng thực hiện trong năm học để đề tài sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) được đi vào quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình đạt kết quả tốt. Sau mỗi lần đánh giá, đúc rút kinh nghiệm, Nhà trường phổ biến rộng rãi những SKKN được đánh giá cao để toàn thể CBGV được tham khảo. Từ đó áp dụng vào thực tiễn công tác đem lại hiệu quả cao cho Nhà trường cũng như ở địa phương. Trong năm 2022, Nhà trường có 04 SKKN được Hội đồng Khoa học- Sở giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đánh giá xếp loại , trong đó 01 SKKN đạt loại B, 3 SKKN đạt loại C.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trong thời gian qua, Nhà trường đã đẩy mạnh liên kết, hợp tác với doanh nghiệp trong trong và ngoài tỉnh để đào tạo và sử dụng lao động qua học nghề. Việc giải quyết tốt đầu ra sau đào tạo chính là động lực thúc đẩy công tác tuyển sinh và đào tạo, vì vậy nhà trường luôn coi trọng việc hợp tác bền vững với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà trường tăng cường liên kết, mở rộng hợp tác, đào tạo nghề sát với nhu cầu địa phương nhằm nâng cao chất lượng đào tạo; không ngừng nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên; thường xuyên cập nhật, bổ sung kỹ thuật công nghệ mới vào chương trình, giáo trình đào tạo với mục tiêu khi học sinh tốt nghiệp ra trường sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động…” – ông Minh thông tin.

MỘC MIÊN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh