THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:23

Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực của Thủ đô năm 2022

(Dân sinh) - Tối 14/11, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) và tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu ngành GD&ĐT Hà Nội năm 2022.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội... cùng gần 1.000 cán bộ, giáo viên.

Năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Thủ đô có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2,2 triệu học sinh. Toàn ngành có hơn 150.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đổi mới giáo dục.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Thủ đô có hơn 2.800 trường mầm non, phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp với hơn 2,2 triệu học sinh. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại và đạt chuẩn. Toàn ngành có hơn 150.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đổi mới giáo dục. Chỉ tính 5 năm gần đây, học sinh Hà Nội đã giành được 675 giải quốc gia và 82 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Hiện nay, Hà Nội là một trong bốn địa phương đầu tiên trên cả nước được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3.

Ông Trần Thế Cương kêu gọi toàn thể đội ngũ nhà giáo phát huy phẩm chất tốt đẹp, nêu cao tấm gương đạo đức trong sáng của người thầy, cùng quyết tâm, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để xứng đáng với vinh dự, tự hào là nhà giáo Thủ đô.

 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận định, những kết quả toàn diện của ngành GD&ĐT Thủ đô trong 40 năm qua là minh chứng rõ nét, ghi nhận, khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực, kiên trì phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành.

“Tại buổi lễ tôn vinh trang trọng này, bên cạnh việc tuyên dương, khen thưởng nhiều thầy giáo, cô giáo là những điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2022 và giai đoạn 1982-2022, chúng ta cũng ghi nhận rất nhiều tấm gương các thầy, cô giáo qua các thế hệ đã ngày đêm âm thầm, lặng lẽ cống hiến, hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp trồng người cao quý. Sự tôn vinh đó không chỉ là truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của người Việt Nam, mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với các thầy, cô giáo; đòi hỏi mỗi thầy giáo, cô giáo phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với vinh dự “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi xin được tri ân, ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của các thầy giáo, cô giáo, những người Anh hùng thầm lặng đã tận tụy, cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của Thủ đô và đất nước”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tuyên dương, khen thưởng nhiều thầy giáo, cô giáo là những điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô năm 2022 và giai đoạn 1982 - 2022, cần ghi nhận rất nhiều tấm gương các thầy, cô giáo nhiều thế hệ đã ngày đêm âm thầm cống hiến, hy sinh thầm lặng vì sự nghiệp trồng người cao quý. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tập trung thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Thứ hai, chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; quan tâm phương pháp kiểm tra, đánh giá với tinh thần “học thật, thi thật, nhân tài thật”. Cùng với việc phát triển về quy mô giáo dục, tiếp tục thực hiện những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện, như: Giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, năng lực sáng tạo, năng lực thực hành, năng lực ngoại ngữ và tin học; đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển Thủ đô và đất nước.

Thứ ba, chủ động tham mưu cho UBND thành phố về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo theo hướng bảo đảm tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các cơ sở giáo dục; xây dựng chính sách xã hội hóa giáo dục và tạo sự bình đẳng giữa các loại hình giáo dục; thu hút mọi nguồn lực xã hội và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức để xây dựng xã hội học tập, phát triển kinh tế tri thức phục vụ thiết thực yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô.

Ghi nhận những thành tích đạt được, tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Phòng GD&ĐT quận Long Biên; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 3 tập thể; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 1 cá nhân.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho 3 tập thể; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 1 cá nhân. 

Ngoài ra, có 24 đơn vị được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố và trao biểu trưng cho 40 nhà giáo tiêu biểu Thủ đô…

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh