CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 05:41

Tuyển sinh 2022: Những điều lưu ý xét tuyển đại học bằng học bạ

Thời điểm này nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố phương thức tuyển sinh năm 2022. Trong đó, xét tuyển học bạ là phương thức được nhiều trường chú trọng như: ĐH Ngoại thương, ĐH Thủy lợi, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội…
Tuyển sinh 2022, thí sinh lưu ý xét tuyển đại học bằng học bạ.

Tuyển sinh 2022, thí sinh lưu ý xét tuyển đại học bằng học bạ.

Nhiều trường ĐH xét tuyển bằng học bạ

Tuyển sinh năm 2022, xét tuyển học bạ là một trong những phương thức được nhiều trường ĐH lớn lựa chọn. Đây là hình thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hay điểm trung bình của lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển. Phương thức này nhằm để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, làm giảm bớt áp lực thi cử và ôn tập. Đồng thời, cũng là cơ hội lớn đối với những học sinh có kết quả học tập ở bậc THPT tốt, có cơ hội đỗ vào các trường ĐH như mong muốn.

Năm 2022, Trường ĐH Luật Hà Nội dự kiến tuyển sinh 2.265 chỉ tiêu hệ đại học, với phương thức xét học bạ, trường xét tuyển 50% chỉ tiêu (so với 40% của năm 2021) theo kết quả học tập loại Giỏi của 5 học kỳ bậc THPT (theo học bạ), ưu tiên học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu quốc gia, cấp tỉnh, trường trọng điểm quốc gia chất lượng cao (dự kiến sẽ cộng thêm 1-1,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển).

Với 4.050 chỉ tiêu, Trường ĐH Ngoại thương năm nay dự kiến sẽ tiếp tục giữ nguyên 6 phương thức tuyển sinh như năm 2021. Trong đó, trường sẽ xét tuyển học bạ dành cho 3 nhóm đối tượng: Thí sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia (hoặc tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia thuộc lĩnh vực phù hợp với tổ hợp điểm xét tuyển của trường); thí sinh đạt giải (Nhất, Nhì, Ba) học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố lớp 11 hoặc lớp 12; thí sinh thuộc hệ chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia, THPT chuyên.

Trường ĐH Thủy lợi năm 2022 dự kiến sẽ xét tuyển 5.000 chỉ tiêu, bao gồm Cơ sở chính Hà Nội và cơ sở tại Phân hiệu Miền Nam - TPHCM. Với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ, trường ĐH Thủy lợi xét tuyển dựa vào tổng điểm trung bình 3 năm các môn trong tổ hợp xét tuyển.

Trường ĐH Thương mại năm nay dự kiến sẽ tuyển 4.150 chỉ tiêu tuyển sinh theo 5 phương thức xét tuyển. Trong đó, phương thức xét học bạ dự kiến chiếm 5-6%, trường cũng ra yêu cầu chỉ áp dụng phương thức này đối với các thí sinh là trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các các trường THPT trọng điểm quốc gia.

Năm 2022, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ bổ sung phương thức xét học bạ dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT vào công tác tuyển sinh. Dự kiến, trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (học bạ) với khoảng 15% của tổng 7.120 chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải với 4 phương thức xét tuyển dự kiến sẽ tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu. Với phương thức xét tuyển học bạ trường dự kiến sẽ tuyển từ 20-40% tổng chỉ tiêu. Điều kiện xét tuyển của trường là các thí sinh phải có tổng điểm của Tổ hợp xét tuyển môn học cả năm lớp 12 >= 18.0.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, năm 2022, trường tuyển sinh bằng ba phương thức gồm xét tuyển thẳng, dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ) và dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với phương thức xét học bạ, trường nhận hồ sơ đợt một từ 1/3 đến 29/4, thông báo kết quả vào 4/5.

ĐH Điện lực cũng đang thu hồ sơ xét tuyển bằng học bạ, phương thức này dự kiến chiếm 25% chỉ tiêu. Thí sinh có thể nộp ngay từ thời điểm này cho đến 20/6. Năm nay, trường sử dụng bốn phương thức để tuyển 3.330 chỉ tiêu, trong đó hơn 900 sẽ được tuyển bằng học bạ THPT.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thí sinh lưu ý khi xét tuyển ĐH bằng học bạ

Xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc ở cùng một trường vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác, với một tổ hợp môn khác…

Với phương thức xét tuyển học bạ không giới hạn số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Do đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành và nhiều trường khác nhau, vì đây là hình thức xét tuyển riêng. Nếu trúng tuyển nhiều ngành thì sẽ được chọn ngành yêu thích nhất.

Tùy từng trường ĐH lại có cách thức xét tuyển học bạ riêng. Có trường năm trước xét học bạ nhưng năm nay lại không xét học bạ và cũng có trường năm ngoái không xét nhưng năm nay lại xét học bạ. Do vậy thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin của từng trường trước khi quyết định.

Ở một số trường đại học, số lượng hồ sơ đăng ký phương thức xét học bạ rất lớn ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Ở đợt sau có thể điều kiện xét tuyển sẽ cao hơn. Do đó, thí sinh nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để có khả năng trúng tuyển cao hơn.

Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển và không lãng phí thời gian, thí sinh cần hiểu rõ kết quả học tập THPT của mình cũng như điều kiện xét tuyển của trường ĐH.

Trong tuyển sinh 2021, xét tuyển bằng học bạ là một trong những phương thức được nhiều trường lựa chọn với chỉ tiêu khá lớn. Các trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Sư phạm Hà Nội… đều tuyển theo hình thức này. Có ngành, trường lấy điểm chuẩn theo hình thức này khá cao từ 26-29 điểm.

HÒA THANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh