THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 05:11

Vaccine Coronavirus do tỷ phú Bill Gates tài trợ được phép thử lâm sàng

Một trong những mẫu vaccien ngừa virus Corona do Quỹ Bill & Melinda Gates hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vừa được cấp phép để bắt đầu bước thử nghiệm lâm sàng.
Vaccine Coronavirus do tỷ phú Bill Gates tài trợ được phép thử lâm sàng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: GETTY IMAGES

Tờ Tri thức trực tuyến đưa tin, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 6/4 đã cấp phép thử nghiệm cho loại vaccine Covid-19 do Inovio Pharmaceuticals phát triển. Loại vaccine có tên INO-4800 DNA sẽ được thử nghiệm trên 40 tình nguyện viên.

Theo San Diego Union-Tribune, mỗi người sẽ được tiêm vaccine 2 lần, cách nhau 4 tuần để kiểm tra các phản ứng miễn dịch, cũng như những phản ứng phụ của việc tiêm thuốc. Sau khi đánh giá kết quả dự kiến có vào cuối mùa hè, Inovio sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với khoảng 1.000 người.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, các kết quả thử nghiệm ban đầu trên động vật cho thấy vaccien INO-4800 đã có những hiệu quả hứa hẹn trong việc tăng cường phản ứng miễn dịch trước virus corona chủng mới.

Vaccine INO-4800 là một loại vaccine DNA của công ty Inovio, hoạt động trên nguyên lý đưa một plasmid (cấu trúc gen nhỏ, độc lập) đã được chỉnh sửa vào người bệnh để tế bào của họ có thể sản sinh một loại kháng thể mong muốn có khả năng chống lại virus corona chủng mới.

Các loại DNA mặc dù đã được phê chuẩn sử dụng nhiều trong các loại thuốc dành cho động vật, nhưng cho tới nay vẫn chưa được phê chuẩn sử dụng cho người.

INO-4800 là văcxin ngừa corona thứ hai cho tới nay được FDA Mỹ cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Trước đó công ty Modema đã thử nghiệm văcxin của họ hồi giữa tháng 3.

Ngày 2/4 vừa qua, trên chương trình truyền hình "The Daily Show" tỷ phú Bill Gates chia sẻ ông đang hỗ trợ tiền vào các cơ sở nghiên cứu để phát triển tới 7 loại vaccine ngừa virus Corona mới thông qua Quỹ Quỹ Bill & Melinda Gates do vợ chồng ông sáng lập. Vaccine INO-4800 nhận được một phần tài trợ từ quỹ này.

CT (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh