Việt kiều Mỹ người cuối cùng nhiễm Covid - 19 tại TP.HCM đã xuất viện

06:30 - 22/02/2020
Việt kiều Mỹ người cuối cùng nhiễm Covid - 19 tại TP.HCM đã xuất viện

Ông T.H.K, Việt kiều Mỹ đã xuất viện

(Dân sinh) - Bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) nhiễm Covid-19 đã được xuất viện vào chiều nay (21/2) sau 3 tuần điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Theo hồ sơ bệnh án, ngày 14/1, bệnh nhân T.H.K bay từ San-Francisco (Hoa Kỳ) về Việt Nam để đón Tết Nguyên Đán cùng người thân, và quá cảnh hơn 2 giờ ở sân bay Vũ Hán - Trung Quốc. Ông K. nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/1 và trở về lưu trú tại một khách sạn ở Quận 3, TP HCM.

Đến ngày 31/1, bệnh nhân được đưa vào nhập viện trong tình trạng ho khan đã 6 ngày, không sốt, thở mệt. Các bác sĩ xét nghiệm bạch cầu máu 23k/ul, chụp X-quang phổi nhận thấy các mô kẽ, phế nang đã bị tổn thương. Kết quả phết họng bệnh nhân dương tính với Covid-19. Người bệnh còn có bệnh nền phì đại tiền liệt tuyến.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa nhiễm D bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, cho biết trong quá trình điều trị cho bệnh nhân cũng gặp một số khó khăn, vì đây là loại virus Corona chủng mới, bệnh nhân T.K.H. không có bệnh nền nhưng lại là bệnh nhân lớn tuổi và nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, phải thở oxy máy. Tuy nhiên, sau 3 tuần điều trị, các xét nghiệm của bệnh nhân đã trở về bình thường và âm tính với Covid-19.

Việt kiều Mỹ người cuối cùng nhiễm Covid - 19 tại TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 1.

Ông T.H.K, Việt kiều Mỹ, bệnh nhân cuối cùng tại TP Hồ Chí Minh nhiễm virus Corona xuất viện.

" Ngoài quá trình điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế thì cũng cần phải chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và ổn định tâm lý cho bệnh nhân. Bởi bệnh nhân bị cách ly một mình trong 4 bức tường, hơn nữa không có người thân nên khi nhập viện, tâm lý của bệnh nhân rất nặng nề. “Mỗi ngày, các y bác sĩ đều nói chuyện, tâm sự động viên cho tâm lý bệnh nhân ổn định. Việc tâm lý bệnh nhân ổn định cũng giúp cho quá trình điều trị thành công của ca bệnh”, bác sĩ Phong chia sẻ.

Việt kiều Mỹ người cuối cùng nhiễm Covid - 19 tại TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 2.

Ông K. cho biết, khi mới bị cách ly ông vô cùng hoảng loạn, nhưng bây giờ thì ông rất thoải mái và cám ơn y bác sĩ đã điều trị cho ông.

Trong ngày ra viện, ông T.H.K chia sẻ: "Các bác sĩ ở đây đã cứu tôi từ cõi chết trở về, cho tôi được sự sống. Tuy rằng tôi lớn tuổi nhưng tôi thục sự ghi ơn và tri ân mãi mãi trong đời tôi. Chính bệnh viện này và khoa này đã giúp đỡ tôi".

Việt kiều Mỹ người cuối cùng nhiễm Covid - 19 tại TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh chia sẻ, bên cạnh điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, việc ổn định tâm lý cho bệnh nhân rất quan trọng cho việc điều trị.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám Chữa bệnh, Bộ Y tế đã chúc mừng bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, đồng thời biểu dương những nỗ lực của ngành y tế thành phố và tặng hoa cho bệnh nhân trong ngày xuất viện.

Việt kiều Mỹ người cuối cùng nhiễm Covid - 19 tại TP.HCM đã xuất viện - Ảnh 4.

Cục trưởng Cục khám chữa bệnh đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện Bệnh nhiệt đới nói riêng và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nói chung trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, đặc biệt những bệnh nhân có bệnh nền phức tạp và bệnh nhân cao tuổi.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, trước khi xuất viện, bệnh nhân đã có 10 ngày âm tính với virus Covid-19. Vì vậy, bệnh nhân đã an toàn, không lây lan cho những người xung quanh.


Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 21/2, số người được xác định mắc Covid -19 tại TP HCM là 3 trường hợp và cả 3 đều đã khỏi bệnh và đã xuất viện. Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch 30 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi), tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 55 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 19 người đang tiếp tục được theo dõi. 

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.977 trường hợp; hiện đã có 2.903 người hết thời gian theo dõi, còn 74 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Đến hết ngày 21/2, Việt Nam ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19. 15/16 ca đã điều trị khỏi và xuất viện.

PHA LÊ ( ảnh: internet)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›