THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 08:30

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Mỹ:

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục đà phát triển tích cực

(Dân sinh) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong 2 ngày 12, 13/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong hai ngày 12 đến 13/5 .

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong hai ngày 12 đến 13/5 .

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong hai ngày 12, 13/5/2022 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ ngày 11 - 17/5/2022.

Đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua

Được biết, hiện nay, ASEAN và Hoa Kỳ đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt. Theo dự kiến chương trình hoạt động gồm:

Các hoạt động chính: (i) Lãnh đạo các nước ASEAN dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì vào tối 12/5 tại Nhà Trắng; (ii) Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ dự Phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ chiều ngày 13/5.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, dự kiến Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ dự ăn trưa làm việc với Phó Tổng thống Hoa Kỳ ngày 13/5; dự ăn trưa làm việc với đại diện Lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ ngày 12/5; tiếp các Bộ trưởng Nội các Hoa Kỳ;  gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận các nội dung: Dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, ASEAN và Hoa Kỳ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững….

Về Văn kiện, hiện ASEAN và Hoa Kỳ đang nỗ lực hoàn tất đàm phán dự thảo văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung dự kiến trình Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ thông qua. Dự kiến Tuyên bố sẽ phản ánh các kết quả của Hội nghị, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp tại các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này, đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ phát triển lên tầm cao mới vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục đà phát triển tích cực

Trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục đà phát triển tích cực. Lãnh đạo hai bên duy trì tiếp xúc và điện đàm ở các cấp, đặc biệt ta tổ chức thành công các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc (tháng 9/2021) và các cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Joe Biden và Đặc phái viên John Kerry bên lề COP26 (tháng 10/2021).

Việt Nam đón thành công nhiều đoàn Hoa Kỳ thăm Việt Nam, đặc biệt là đoàn Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (tháng 8/2021). Hai bên duy trì các cơ chế đối thoại dưới hình thức trực tuyến trong thời gian Covid-19.

Hiện hai bên đang tích cực phối hợp thu xếp các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo hai nước thời gian tới, trong đó có chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ (11 - 17/5) cũng như chuẩn bị tổ chức các cơ chế đối thoại thường niên.

Trong các trao đổi, phía Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam "mạnh, độc lập và thịnh vượng", tiếp tục đánh giá cao vị thế và coi trọng quan hệ với Việt Nam, đề nghị hai bên tiếp tục có các bước đi để tăng cường quan hệ, trong đó ưu tiên hợp tác kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng , y tế, năng lượng.

Về thương mại, quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng mạnh, với tổng kim ngạch năm 2021 đạt hơn 111,56 tỷ USD. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Hai nước đã tiếp tục trao đổi, thảo luận về các vấn đề cụ thể và đạt kết quả tích cực. Nổi bật là việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tuyên bố chính thức kết thúc điều tra 301 về tiền tệ và gỗ, theo đó không áp thuế thương mại với Việt Nam.

Hai bên tích cực triển khai Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững; đồng thời tiếp tục duy trì đối thoại để tăng cường hợp tác và giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quan hệ thương mại.

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước nhân dịp dự Đại hội đồng Liên hợp quốc, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi nhiều thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị gần 30 tỷ USD.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các Ban, ngành liên quan của Việt Nam đều đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ trong tháng 3/2022 để lắng nghe và chỉ đạo các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ các quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, duy trì mức độ tin tưởng vào môi trường đầu tư - kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Về đầu tư, đến tháng 3/2022, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam: Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP. Hồ Chí Minh; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang...

Phía Hoa Kỳ thể hiện sự sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam quan tâm như phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng, năng lượng, kinh tế số. Ngày 29/3/2022, tập đoàn Vinfast ký hợp đồng xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD tại bang North Carolina.

Hợp tác y tế và ứng phó COVID-19 tiếp tục là điểm sáng, đặc biệt trong việc hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế, vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh và bảo hộ công dân. Ta tích cực vận động phía Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó COVID-19. 

Đến nay, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vaccine, trong đó có gần 39 triệu liều thông qua cơ chế COVAX. Phía Hoa Kỳ chuyển cho Việt Nam 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine Pfizer.

Đề xuất viện trợ bộ xét nghiệm nhanh CUE do Hoa Kỳ sản xuất và phối hợp chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA mới nhất và thuốc điều trị cho đối tác Việt Nam. Phía Hoa Kỳ cũng đã khai trương Văn phòng CDC khu vực tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris.

Ngoài ra, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong an ninh, quốc phòng, giáo dục, hợp tác khu vực và quốc tế.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh