Việt Nam khó có cơ hội bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup

06:48 - 10/03/2020
Việt Nam khó có cơ hội bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup

COVID-19 khiến thầy Park không thể hoạch định được vì nhiều trận, nhiều giải phải hủy. Ảnh: TRÂM ANH

Kể từ khi ra đời, AFF Cup với cái tên đầu tiên là AFF Cup 1996 tại Singapore, giải vô địch Đông Nam Á liên tục phát triển và hoàn thiện.

Theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, giải đấu với chu kỳ hai năm một lần được xem là thước đo lớn nhất của bóng đá Đông Nam Á thế mà AFF Cup 2020 bị gạch tên vì dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lịch đấu vòng loại World Cup 2022.

Tại AFF Cup, một đội bóng hành trình vào đến trận chung kết phải qua tám trận đấu (bốn trận vòng bảng, hai lượt trận bán kết và hai lượt trận chung kết) kéo dài năm tuần. Cộng với thời gian chuẩn bị trước giải 2 - 4 tuần chưa kể với ba đội phải đá sơ loại.

Năm nay giải đấu có khả năng bị hủy bỏ vì dịch Covid-19 khiến không còn chỗ trống cho giải đấu trên. Ban đầu lịch dự kiến AFF Cup 2020 diễn ra từ ngày 23/11 đến 31/12 (không kể ba đội đá sơ loại). Tuy nhiên, do dịch Covid-19 mà AFC dời lịch các trận vòng loại World Cup 2022 từ tháng 3 và tháng 6 đến tháng 10 nếu thời điểm đấy khống chế được dịch. Vì ưu tiên cho vòng loại World Cup trong hệ thống giải của FIFA nên AFF Cup 2020 bị chồng chéo lịch. Chưa kể những lịch đấu các giải quốc gia và AFC Champions League lẫn AFC Cup phải thay đổi khiến không có kẽ hở cho AFC Cup thi đấu.

Tại vòng loại World Cup 2022, tại bảng G, Việt Nam (VN) còn thi đấu ba trận nữa, trong đó có hai trận làm khách trước Malaysia và UAE, tiếp Indonesia. Thái Lan và Indonesia cùng bảng cũng chịu ảnh hưởng lịch dày đặc cuối năm. Sang năm 2021, châu Á  tiếp tục bận rộn với vòng loại World Cup 2022, giai đoạn 3 của khu vực châu Á. Nếu VN bước vào giai đoạn 3 sẽ rất bận rộn vì mỗi bảng có sáu đội, lại đá vòng tròn lượt đi và về nghĩa là đá đến 10 trận, trước mỗi trận phải tập trung và chuẩn bị…

Tuyển VN là đương kim vô địch AFF Cup, HLV Park Hang-seo đang đứng trước những khó khăn với lịch đấu thay đổi liên tục. Trận đấu ngày 31/3 với Malaysia đã phải hoãn và trận gặp Indonesia, UAE cũng thế. Ngay cả trận giao hữu với Kyrgyzstan cũng không thể thực hiện được.

Ông Park muốn tính gần tính xa cũng khó chủ động bởi Covid-19 cứ làm đảo lộn, trong đó khả năng bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch vì có thể xóa sổ AFF Cup 2020.

Việt Nam khó có cơ hội bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup - Ảnh 1.

Các tuyển thủ Việt Nam vui vẻ trong một bài tập vận động chiều 3/9/2019 của đội tuyển Việt Nam tại ngoại ô Bangkok. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Còn tờ Tin tức của TTXVN cho bài: "Hoãn các trận đấu có Đội tuyển Việt Nam tham dự Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á".

Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ngày 9/3 cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kèm theo sự hạn chế về di chuyển của nhiều quốc gia trên toàn châu Á, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có cuộc họp với Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), chính thức đưa ra quyết định hoãn các trận đấu trong tháng 3 và tháng 6/2020 tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo đó, 3 trận đấu Đội tuyển Việt Nam góp mặt tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đều bị hoãn. Cụ thể, trận đấu thứ nhất diễn ra ngày 31/3 trên sân Malaysia giữa Đội tuyển Malaysia và Đội tuyển Việt Nam. Trận đấu thứ hai diễn ra ngày 4/6 trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) giữa Đội tuyển Việt Nam và Đội tuyển Indonesia. Trận đấu thứ ba diễn ra ngày 9/6 trên sân Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) giữa Đội tuyển UAE và Đội tuyển Việt Nam trong khuôn khổ bảng G sẽ có sự điều chỉnh thời gian tổ chức.

Thời gian tới, AFC sẽ có những trao đổi, thảo luận cụ thể với FIFA về các trận đấu bị hoãn; cập nhật lịch thi đấu mới gửi tới các Liên đoàn thành viên có liên quan. Đây là động thái AFC muốn dành sự ưu tiên đối với việc bảo vệ an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự vào các trận đấu, các giải đấu. Do đó, loạt trận đấu trong tháng 3 và tháng 6/2020 tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ hoãn lại đến thời điểm thích hợp.

Theo kế hoạch, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 21/3 để chuẩn bị cho trận đấu ngày 31/3 với Đội tuyển Malaysia. Trước khi di chuyển sang sân khách, thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có trận giao hữu cọ xát với Đội tuyển Kyrgyzstan vào ngày 26/3 tại Bình Dương. Tuy nhiên, với thông báo hoãn các trận đấu trong tháng 3 và tháng 6/2020 tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á trên, Đội tuyển Việt Nam cũng sẽ điều chỉnh chương trình hoạt động căn cứ theo lịch thi đấu điều chỉnh sắp tới của AFC. Trước mắt, trận giao hữu quốc tế với Đội tuyển Kyrgyzstan sẽ không diễn ra như dự kiến do đội bạn cũng buộc phải điều chỉnh lịch hoạt động cho phù hợp với điều kiện thực tế.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›