Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Việt Nam nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn

Tính đến ngày 15/3/2020, nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, nhập khẩu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Braxin 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%. Thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò: Nhập khẩu hơn 14.161 tấn thịt bò tăng 217% so với cùng kỳ năm 2019 và 19.356 tấn thịt trâu tăng 128% so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong đó, thịt trâu nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Úc 67%, Hoa Kỳ 17%, LB Nga 2,0%. Canada 1,2%, Đan Mạch 1,1%... Thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm: Nhập khẩu hơn 48.348 tấn; tăng 86% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ 61%, Hàn Quốc 19%, Braxin 6%, Ba Lan 5,5%, Tây Ban Nha 1,2%.... Thịt dê cừu và sản phẩm thịt dê cừu: Nhập khẩu hơn 72 tấn; tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Úc, Argentina.

Theo số liệu thống kê của các tổ chức quốc tế, tổng đàn lợn của cả thế giới vào tháng 1/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019 (có tổng đàn lợn khoảng 768 triệu con). Trong đó, Trung Quốc có khoảng 335 triệu con (chiếm khoảng 49%), kế đến là Châu Âu 149 triệu con (chiếm 22%) và Hoa Kỳ là hơn 77 triệu con (chiếm hơn 11%).

Như vậy có thể thấy, tổng đàn lợn thế giới giảm mạnh. Chăn nuôi lợn tại Trung Quốc cũng chưa thể hồi phục vì nhiều lý do, trong đó có DTLCP và Covid-19). Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 không loại trừ khả năng có tác động lớn đến sản xuất, xuất nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn. Trong đó một số nước tạm dừng nhập cảnh để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 nên có thể ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại giữa các nước.

Để chủ động ứng phó, cũng như bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Cục Thú y báo cáo và đề xuất đối với nguồn cung thịt lợn trong nước tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, đôn đốc tái đàn lợn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, do thời gian tái đàn cần từ 5-7 tháng, nên từ tháng 3/2020 trở đi sản lượng thịt lợn sẽ tăng; trong đó có chỉ đạo chăn nuôi tăng cả trọng lượng lợn và số lượng lợn. Xây dựng kịch bản về tác động của Covid-19 đối với việc nhập khẩu thịt lợn, kể cả nhập khẩu lợn sống từ Cambodia theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng (hiện Cục Thú y đang xây dựng, đã có văn bản gửi cơ quan thẩm quyền của Cambodia).

Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông quốc gia thành lập các tổ công tác kỹ thuật đến trực tiếp các địa phương để phối hợp, hướng dẫn việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn (thời gian qua, Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục đã thành lập hơn 20 đoàn đến các địa phương hướng dẫn, đôn đốc phòng, chống dịch bệnh và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh).

Đối với nguồn thịt lợn nhập khẩu, đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu; đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, các nước ngừng nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại.

Đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn. Ngân hàng Nhà nước có chính sách cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn vay vốn kinh doanh với lãi suất ưu đãi.