Vietravel Airlines rầm rộ tuyển tiếp viên trong bối cảnh dịch Covid-19

17:13 - 11/08/2020
Vietravel Airlines rầm rộ tuyển tiếp viên trong bối cảnh dịch Covid-19

Hãng hàng không Vietravel Airlines (thuộc Công ty Vietravel) vừa đăng thông báo tuyển dụng những tiếp viên đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cất cánh.

(Dân sinh) - Hãng hàng không Vietravel Airlines (thuộc Công ty Vietravel) vừa đăng thông báo tuyển dụng những tiếp viên đầu tiên trong quá trình chuẩn bị cất cánh. Thông tin thu hút sự quan tâm của thị trường trong bối cảnh ngành hàng không đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19, nhiều hãng hàng không trong nước báo lỗ hàng ngàn tỷ đồng…

Thông tin trên Người lao động, tháng 5/2020, Vietravel Airlines dự kiến sẽ cất cánh vào nửa đầu năm 2021 khi đủ điều kiện bay và thị trường vận chuyển hàng không được phục hồi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7, dịch Covid-19 trở lại với tâm dịch ở Đà Nẵng và lan ra nhiều địa phương khác, khiến ngành hàng không một lần nữa chịu "cú sốc" nặng.

Vì sao Vietravel Airlines vẫn rầm rộ tuyển tiếp viên ở thời điểm dịch Covid-19 đang trở lại và các hãng hàng không khác đang phải cắt giảm nhân sự, đường bay, tần suất khai thác?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Công ty Vietravel cho biết, hãng đang trong giai đoạn chuẩn bị để cất cánh chứ chưa ở giai đoạn khai thác kinh doanh. Do đó, bên cạnh những khó khăn vẫn có thuận lợi rất cơ bản giúp hãng tiết kiệm được nhiều chi phí chuẩn bị.

"Hiện nguồn cung cho thuê máy bay nhiều và giá khá tốt nên chi phí thuê mua máy bay lúc này sẽ giảm. Giá xăng dầu đang ở mức thấp cũng là thuận lợi và quan trọng là giai đoạn này nguồn nhân lực trong ngành khá dồi dào, không phải cạnh tranh mạnh như trước dịch", ông Nguyễn Quốc Kỳ phân tích.

Đây là những yếu tố rất cơ bản giúp hãng mới như Vietravel Airlines chuẩn bị tốt hơn cho chuyến bay đầu tiên. Những thuận lợi này giúp cho việc đầu tư tài chính ban đầu của doanh nghiệp giảm đáng kể.

Vietravel Airlines rầm rộ tuyển tiếp viên trong bối cảnh dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 đang làm tê liệt ngành hàng không.

Trước đó, báo Đầu tư đưa thông tin, ngày 3/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 457/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vận tải hàng không Lữ hành Việt Nam của Vietravel Airlines, với tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 100% vốn đầu tư, thời hạn hoạt động 50 năm, địa điểm thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Dự án này có mục tiêu xây dựng hãng hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên của Vietravel Airlines là 3 tàu bay Airbus/Boeing hoặc tương đương, tăng dần đến năm thứ 5 có 8 tàu bay loại Airbus/ Boeing hoặc tương đương.

Liên quan tiến độ thực hiện Dự án, Thủ tướng yêu cầu nhà đầu tư phải triển khai đầu tư từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 9, kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư; khai thác và kinh doanh từ tháng thứ 10. Như vậy, Vietravel sẽ phải thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên dưới hình thức charter (thuê chuyến không định kỳ) hoặc thường lệ trước quý I/2021.

Cần phải nói thêm, việc được phê duyệt chủ trương đầu tư chỉ là thủ tục pháp lý quan trọng đầu tiên mà một hãng hàng không cần phải hoàn thành trước khi cất cánh. Đối với trường hợp của Vietravel Airlines, từ nay đến hết năm 2020, hãng cần phải được Bộ Giao thông  Vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) phê chuẩn chứng chỉ nhà khai thác cũng như một loạt công việc trên thực địa như thuê/mua tàu bay; tuyển dụng, đào tạo phi công, tiếp viên; xây dựng hệ thống dịch vụ mặt đất, thiết lập hệ thống đại lý, phân phối…

Một điểm thuận lợi đối với dự án của Vietravel Airlines là công ty mẹ - Vietravel đã chuyển đủ 700 tỷ đồng (100% vốn điều lệ) vào tài khoản của Vietravel Airlines tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng từ ngày 6/9/2019.

"Đây là một trong những điều kiện cần thiết để thể hiện nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện các dự án vận tải hàng không", ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

XT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›