THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:32

Vụ án liên quan con gái Chủ tịch Tân Hiệp Phát: Doanh nghiệp tiếp tục kêu cứu

(Dân sinh) - Liên quan vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai, mới đây, bà Đặng Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai và ông Trần Phước Lộc (trú tại P11. Q6. TPHCM), tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, đồng thời mong muốn cơ quan điều tra tiếp tục vào cuộc, phục hồi điều tra vụ án để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo vụ việc, ngày 9/3/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4 để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai. Đây là vụ án liên quan đến bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích - con gái ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát. 

Quyết định khởi tố hình sự số 20 của Bộ Công an liên quan đến hai ái nữ của ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát là bà Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương.

Quyết định khởi tố hình sự số 20 của Bộ Công an liên quan đến hai ái nữ của ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát là bà Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương.

Trước đó, ngày 25/11/2020, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành có văn bản 4631/VPCQCSĐT-P4 gửi Chủ tịch UBND TP HCM, đề nghị “phong tỏa” với 33 khu đất đứng tên Trần Uyên Phương, con gái ông Trần Quý Thanh. Theo văn bản này, căn cứ Điều 5, Điều 168 Bộ luật TTHS 2015, CQĐT Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành và UBND quận Thủ Đức, UBND quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý, tạm dừng mọi biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp) và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên bà Trần Uyên Phương (SN 26/11/1981, CMND số 023501828, HKTT 169, Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM).

Động thái trên của Bộ Công an được đưa ra sau khi ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ KP3, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM), có đơn tố bà Phương và ông Nguyễn Phi Long (SN 1980, ngụ 150A, Tân Hòa Đông, phường 14, Quận 6) cho vay 35 tỷ, nhưng bắt ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó chiếm đoạt 29 thửa đất tại đường Hồ Học Lãm có giá hàng trăm tỷ.

Còn tại Đồng Nai, theo yêu cầu của Bộ Công an, UBND tỉnh đã đề nghị các sở, ngành và UBND huyện Long Thành giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý và tạm dừng mọi biến động đối với Công ty cổ phần bất động sản Minh Thành Đồng Nai và dự án khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành (do Công ty bất động sản Minh Thành Đồng Nai làm chủ đầu tư). Các công ty và dự án bất động sản tại Đồng Nai này cũng liên quan trong đơn tố cáo đối với gia đình ông Thanh, bà Uyên Phương.

Theo Văn bản số 4335/VPCQCSĐT ngày 9/11/2020 do Phó Thủ trưởng Thường trực CQĐT Bộ Công an ký gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 16/10/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai tố cáo các ông bà: Phạm Hoàng Minh, Hồ Thị Diễm Trang, Nguyễn Hoàng Phú, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, Lê Công Sương và Trần Quý Thanh có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng thông qua việc chuyển nhượng dự án và “trốn thuế”, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Minh Thành Đồng Nai và Công ty CP Đầu tư và Xây Dựng Nhơn Thành.

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi, cho biết, năm 2017 Công ty Thuận Lợi (là công ty con của Tập đoàn Kim Oanh) đã mua lại Dự án Minh Thành, có diện tích 56ha tại xã An Phước, huyện Long Thành từ Công ty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai, do vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh – Hồ Thị Diễm Trang đứng tên, với giá 530 tỷ đồng. Cũng trong năm 2017, Công Ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng chuyển nhượng để mua lại dự án Nhơn Thành từ Công ty CPĐT xây dựng Nhơn Thành.

Đối với Dự án Nhơn Thành tổng diện tích 36ha, chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thanh 26ha trong đó 18ha được giao đất và 8ha đất ở đã đóng tiền sử dụng đất, giá đất ở tại Nhơn Trạch theo thị trường là 20 triệu/1m2, nếu chúng tôi chỉ tính 15 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1200 tỷ, chưa tính đến 6ha đất chuẩn bị giao đất đợt 2, giá ít nhất là 2 triệu/1m2 thì 6ha đã tương đương 120 tỷ. Như vậy Dự án Nhơn Thành 36ha của chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thành có giá trị tạm tính là 1300 tỷ, nhưng chúng tôi chỉ vay 150 tỷ.

Đối với Dự án Minh Thành tổng diện tích 56ha, chúng tôi thế chấp cho Gia đình ông Thanh 44ha, giá đất ở theo giá trị trường là 4 triệu/1m2, nếu chúng tôi chỉ tính 3 triệu/1m2 thì giá trị đã lên đến 1350 tỷ, chưa cộng vào các lợi thế của Dự án này vì cả hai Dự án đã được phê duyệt 1/500, nhưng chúng tôi chỉ vay 350 tỷ. Tổng cộng, chúng tôi chỉ vay 500 tỷ cho hai Dự án, sau đó chúng tôi đã trả đủ gốc, lãi, tiền môi giới và tiền phạt nhưng vẫn không nhận lại được dự án.

Bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định: “Bản chất các giao dịch với bà Bích, bà Phương và Công ty TCS liên quan dự án Minh Thành, Nhơn Thành chỉ là quan hệ vay tiền có thế chấp chứ không phải là chuyển nhượng, mua bán”.

Không riêng gì Công ty Kim Oanh, mới đây, ông Trần Phước Lộc (SN 1976, trú tại P11. Q6. TPHCM, cũng đã có đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí với nội dung: “Bản thân ông Lộc là một nạn nhân vụ án hình sự số 20/QĐ-VPCQCSĐT-P4 mà Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố trước đó.

Được biết, ngày 9/11, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Đây chính là vụ án liên quan đến tố cáo hai con gái của ông Trần Quí Thanh, Chủ tịch Tân Hiệp Phát có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là các dự án bất động sản có giá trị đặc biệt lớn.

Lý do tạm đình chỉ được cơ quan điều tra đưa ra do hết thời hạn điều tra và cần làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác giám định. Trong đó, cơ quan điều tra yêu cầu làm rõ giám định thiệt hại liên quan đến những vấn đề bị tố cáo.

Trước sự việc trên, phía Công ty Kim Oanh cũng như ông Trần Phước Lộc mong muốn cơ quan điều tra tiếp tục vào cuộc, phục hồi điều tra vụ án để xử lý theo quy định pháp luật.

THÀNH NAM

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh