THỨ HAI, NGÀY 30 THÁNG 01 NĂM 2023 06:49

Vũ Dino đã chia sẻ kinh nghiệm tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi

Tắm nước lá mùi già chiều 30 Tết là nghi lễ cổ truyền của người Việt Nam từ xa xưa. Còn thời nay, để việc xông tắm tất niên trở nên tiện lợi hơn, Vũ Dino đã chia sẻ kinh nghiệm tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi

Ngày 7/2 trên kênh Youtube Dinology, Vũ Dino đã vận dụng hết các kiến thức Hóa trong những năm tháng đi học của mình để hướng dẫn người xem tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi già ngay tại nhà bằng những nguyên liệu dễ làm và dễ tìm nhất.

Theo phong tục truyền thống của Việt Nam, tắm nước thơm thảo dược nấu từ cây mùi già và các loại lá thơm là một phần không thể thiếu của ngày tất niên. Hương thơm của loại cây thảo mộc này như gột rửa những điều đã cũ, những vướng mắc năm cũ để có một cơ thể sạch thơm tinh khôi sẵn sàng đón chào những điều tốt lành trong năm mới. Vậy nên hễ ngửi thấy mùi cây mùi già, người ta sẽ nhớ đến không khí tết, không khí đoàn tụ quây quần với gia đình.

Vũ Dino đã chia sẻ kinh nghiệm tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi - Ảnh 2.

Thay vì làm nồi nước tắm "siêu to khổng lồ", Vũ Dino quyết định làm xà phòng mùi già. Ảnh: Dinology.

"Nguyên tắc đầu tiên là tin vào công thức và không cố gắng làm nhanh", Vũ Dino tin rằng lần này cũng thành công như lần trước làm xà phòng cục.

Sữa tắm và dầu gội được chế tạo từ xà phòng nước theo đúng công thức hóa học, hoặc chúng ta có thể bào nhỏ xà phòng cục, đun chảy và cho thêm nước. Với các nguyên liệu hóa học để làm thành xà phòng, Vũ Dino nhắc nhở người xem cần phải cực kì cẩn thận trong quá trình sử dụng vì nó sẽ gây nguy hại đến làn da. Ngoài ra, nước cất và dầu cũng là một thành phần rất quan trọng trong sự thành công của xà phòng.

"Xà phòng có mùi thơm, tốt cho da, hay khác nhau ở điểm nào là do chúng ta cho vào loại dầu, loại chất béo gì vào trong thành phần", Vũ Dino chia sẻ.

Vũ Dino đã chia sẻ kinh nghiệm tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi - Ảnh 3.

Vũ Dino rất cẩn thận trong quá trình chế tạo hỗn hợp xà phòng. Ảnh: Dinology.

Sau khi dầu ăn được đun nóng, anh chàng đổ hỗn hợp hóa học vào trộn đều, rồi đánh bằng máy xay cầm tay hoặc máy đánh trứng khoảng 5 phút để quá trình xà phòng hóa được diễn ra nhanh hơn. Hỗn hợp được đánh lên trông giống bột ngô thì cho vào nồi nấu chậm trong khoảng 3 tiếng. Đây là quá trình ra nhiệt liên tục để quá trình xà phòng hóa diễn ra hoàn toàn, gấp rút và ngay lập tức. Sau đó, Vũ Dino hóa lỏng hỗn hợp xà phòng theo tỉ lệ xà phòng - nước là 1:4 tùy theo độ đặc, lỏng cần thiết, sử dụng thêm các loại dầu dưỡng khác để làm thành dầu gội hay sữa tắm và tiếp tục nấu chậm trong 8 tiếng.

Trải qua một quá trình dài nấu chậm, hỗn hợp xà phòng của Vũ Dino có màu vàng trong suốt và đặc sánh. Anh chàng bắt đầu cho thêm các nguyên liệu dưỡng chất khác như mật ong, dầu dừa,.. và đặc biệt là tinh dầu cây mùi già. Hỗn hợp được trộn kĩ ở tốc độ thấp để xà phòng không bị tách lớp, sau đó chiết ra các chai đựng để sử dụng.

Vũ Dino đã chia sẻ kinh nghiệm tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi - Ảnh 4.

Hỗn hợp thành công khi có màu vàng trong và đặc sánh. Ảnh: Dinology.

"Sữa tắm tự làm có khả năng bị thiu nên các bạn chỉ sử dụng trong khoảng 1 tháng thôi nhé", Vũ Dino nhắc nhở người xem.

Dầu gội đầu homemade của Vũ Dino có mùi dầu dừa và mùi già rất thơm, đặc biệt thành phần dầu dừa giúp tóc mềm mượt và chắc khỏe hơn. Sữa tắm có nhiều bọt, có mùi dễ chịu giúp da sạch, mịn màng và giàu độ ẩm. Với những thành phần an toàn, Vũ Dino tin rằng dầu gội, sữa tắm tự làm tại nhà vừa dễ làm, vừa mang chất lượng tốt, không độc hại.

Vũ Dino đã chia sẻ kinh nghiệm tự làm dầu gội, sữa tắm từ lá mùi - Ảnh 5.

Dầu gội và sữa tắm Vũ Dino tự làm đều có chất lượng rất tốt và thơm. Ảnh: Dinology.

Video hướng dẫn công thức làm xà phòng và những kiến thức hóa học của Vũ Dino đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người xem. "Xem dino làm xà phòng xong thành học sinh giỏi hóa luôn", tài khoản Zjt ne bình luận.

"Nhà em cũng sẽ tắm nước mùi trong ngày 30 để "tẩy trần" cho sạch sẽ trước khi bước qua thềm năm mới. Nhớ nhà quá, nhớ nồi nước mùi thơm phức của mẹ quá", tài khoản Wish wish viết.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh