THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 06:14

Vụ mẹ khai tử con gian dối, hủy giấy chứng tử

Lãnh đạo TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk cho biết: Liên quan đến vụ cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử gian dối, cơ quan này đã ra quyết định hủy giấy chứng tử cho cháu, tiếp theo sẽ kiểm điểm cán bộ, xem đây làm bài học cho cán bộ trong quá trình xác minh cấp giấy chứng tử.

Theo đó Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) ông Phạm Tiến Hưng cho biết đã ra quyết định hủy giấy chứng tử cho cháu N.H.L. (3 tuổi, bị mẹ đến phường làm thủ tục khai tử).

“Đối với các cán bộ trực tiếp liên quan việc cấp giấy chứng tử trái quy định, UBND TP Buôn Ma Thuột đang yêu cầu UBND phường Tân An kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Đây cũng là bài học cho cán bộ các xã, phường khác trong quá trình xác minh cấp giấy chứng tử", ông Hưng cho hay.

Đối với chị T.T.N.P. (32 tuổi, mẹ cháu L.) có hành vi khai báo thông tin gian dối, khai tử cho người còn sống, UBND phường Tân An đã đề xuất UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định xử phạt với mức 10 đến 20 triệu đồng.

Sự việc xảy ra trước đó, vào ngày 11/5, bà P. đến UBND phường Tân An làm thủ tục khai tử cho cháu N.H.L. Thời điểm đi khai tử cho con, bà P. tỏ ra rất đau buồn nên cán bộ tư pháp phường Tân An đã chủ quan tin tưởng mà không xác minh kỹ và tham mưu trình ký giấy khai tử cho cháu bé.

Việc bà P. gian dối khai tử cháu bé 3 tuổi trong khi cháu vẫn còn sống được phát hiện khi bố cháu bé (chồng cũ của bà P.) không tin việc con đã mất nên đã trình báo công an và đăng tải thông tin lên mạng xã hội.

Hiện nay về việc động cơ nào để bà P. đến cơ quan chức năng khai tử con trai, khi con còn sống, thì cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ.

Còn theo anh N.T.D. (bố bé L.) hai vợ chồng anh đã ly hôn khi cháu L. vừa sinh được vài tháng. Dù tòa tuyên giao con cho vợ nuôi nhưng anh vẫn nhận nuôi con và đưa bé sang tỉnh Kon Tum sinh sống.

Đến ngày 30/4, anh D. đưa con về thăm bà ngoại thì được bà ngoại nhận trông giúp vài tháng nên anh an tâm để về lại Kon Tum. Hàng ngày anh vẫn điện thoại video nhìn mặt con nhưng đến ngày 12/5 thì không được nhìn thấy con nữa.

Giấy chứng tử khi con còn sống

Giấy chứng tử khi con còn sống

Ngày 14/5, anh D. về Đắk Lắk gặng hỏi vợ cũ thì được bà P. trả lời con đã tử vong và đưa ra tờ giấy chứng tử. Anh D. không tin việc con đã mất nên đã trình báo lên cơ quan công an, đăng tải thông tin lên mạng xã hội.

Sau khi được công an mời lên làm việc, bà P. thừa nhận đã gửi con cho một nhà người quen tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông), lý do khai tử con vì bố cháu bé luôn tìm đến gây áp lực, làm phiền đến cuộc sống của mình.

Việc đã gây xôn xao dư luận, ngày 23/5, gia đình anh D. kéo lên phường đề nghị hỗ trợ tìm lại con sau hơn 10 ngày, lãnh đạo phường Tân An cùng công an đã sang Đắk Nông để đón đưa cháu L. về bàn giao cho gia đình.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch...
20 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh