Vụ sản phụ tử vong: Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế tổ chức kiểm điểm

06:52 - 24/11/2019

Liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố, ngày 23/11, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm sản phụ N.T.H đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng Ảnh: Báo Tiền phong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm sản phụ N.T.H. đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Báo Tiền phong.

Thông tin trên báo Sài Gòn giải phóng, ngày 21/11, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi làm việc về các sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố. Sau khi nghe báo cáo cụ thể và ý kiến phát biểu các bên liên quan, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố đã kết luận và yêu cầu Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, xử lý rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra các trường hợp tương tự, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược; tăng cường giám sát đối với các ca tai biến sản khoa. Sở chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chuyển tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý.

Đồng thời chỉ đạo Sở phải làm việc với công ty cung ứng lô thuốc gây tê Bupivacaine và báo cáo kết quả làm việc cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố; thành lập hội đồng chuyên khoa để đánh giá và có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa.

Đối với Bệnh viện Phụ nữ, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu bệnh viện rà soát lại quy trình, trang thiết bị và các điều kiện liên quan trong việc khám, chữa bệnh nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xử lý chuyên môn theo quy định của các ca sinh mổ...

Như báo điện tử Dân sinh đã đưa tin, khoảng 8 giờ ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ tiếp nhận sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, ngụ quận Cẩm Lệ), mang thai 38 tuần 3 ngày để sinh mổ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến 11 giờ 20 cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng những đến khoảng 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Cùng trong ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng cũng tiếp nhận sản phụ N.T.H. (sinh năm 1987, trú quận Liên Chiểu) mang thai 37 tuần 1 ngày, trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15 giờ 5 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Bệnh nhân H. được gây tê tủy sống nhưng sau đó có các biểu hiện tương tự sản phụ S. nên được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành mổ lấy cháu bé ra ngoài, chuyển sản phụ H. vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng nguy kịch.

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›