THỨ BẨY, NGÀY 22 THÁNG 01 NĂM 2022 02:56

Vượt đường xa, mang quả tim được hiến từ Hà Nội về Huế ghép cho bệnh nhân

Nhận thông tin, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã di chuyển ngay trong đêm bằng xe ô tô ra Hà Nội, để mang quả tim được hiến về ghép cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca mổ ghép tim cho bệnh nhân Phan Duy Q. Ảnh: BV cung cấp

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca mổ ghép tim cho bệnh nhân Phan Duy Q. Ảnh: BV cung cấp

Trước đó, bệnh nhân Phan Duy Q. (23 tuổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) được Bệnh viện Trung ương Huế phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Cách đây hơn 1 năm, bệnh nhân đã được đặt máy khử rung (ICD) và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Đến tối 2/1/2021, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo có người chết não tại Hà Nội đồng ý hiến tạng. Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một ê kíp bác sĩ mang theo mẫu máu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Vào thời điểm nói trên, mặc dù không còn chuyến bay nào khởi hành nhưng để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ đã quyết định di chuyển bằng ô tô ngay trong đêm. Đến 13h ngày 3/1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Ngay sau đó, ê kíp bác sĩ cùng quả tim được hiến tặng đã lên một chuyến bay của hãng Hàng không Pacific Airlines và hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng vào 15h40 cùng ngày.

Quả tim nhanh chóng được vận chuyển tiếp từ Đà Nẵng về Huế và vào 16h15 ngày 3/1, tại Bệnh viện Trung ương Huế, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Phan Duy Q. Khoảng 19h02 phút cùng ngày, quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxi qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

“Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay, rất nhiều trường hợp đã được các y bác sĩ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống Covid-19, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh