THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 04:11

Xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu - Nghệ An) khởi sắc nhờ xây dựng nông mới

Xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là xã thuần nông, 100% người dân nơi đây theo đạo công giáo, đời sống nhân người dân còn nhiều khó khăn. Song nhờ chủ trương của Đảng, Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay xã Quỳnh Thanh đã thay da đổi thịt khởi sắc toàn diện.

Thay da đổi thịt nhờ xây dựng nông thôn mới

Tôi về xã Quỳnh Thanh cách đây hơn 10 năm, khi đó, đường làng ngõ xóm ở đây lầy lội, cơ sở vật chất thiếu thốn… Nay tôi trở Quỳnh Thanh, tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay từ quang cảnh, đến cơ sở vật chất đổi thay đến bất ngờ ở vùng đất đầy khó nhọc này.

Trước mắt tôi, một con đường liên xã được thảm nhựa chất lượng và rộng rãi đi từ Quốc lộ 1A từ xã Quỳnh Thạch đi qua giữa làng Quỳnh Thanh, những con đường bê tông trải rộng rãi, sạch sẽ trong thôn xóm, hai bên đường là những luống hoa phủ đầy hoa lá tươi xanh tươi tốt, tại trung tâm của xã có khu chợ rỗng rãi và trù phú với nhiều thương nhân buôn bán tấp nập người mua, bán, cùng những dãy cửa hàng quán bên đường gọn gàng ngăn nắp.

Ông Hồ Xuân Xuyên, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh

Ông Hồ Xuân Xuyên, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh

Tiếp chúng tôi trong niềm phấn khởi, ông Hồ Xuân Xuyên Chủ tịch UBND xã chia sẻ, Quỳnh Thanh là xã vùng sâu trũng, địa bàn rộng. Quỳnh Thanh có 2.961 hộ với 15.738 nhân khẩu, phân bố thành 13 thôn, người dân đều theo đạo Thiên chúa giáo. Cơ sở hạ tầng thiết yếu nói chung chưa đáp ứng nhu cầu đề ra. Cơ sở vật chất về văn hóa ở một số thôn phát triển chưa thật sự hài hòa; đời sống một  bộ phận người dân vẫn còn khó khăn, xã không có nguồn thu ngân sách….

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới, tháng 10/2010 UBND xã thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý cấp xã và các Tổ giúp việc Ban quản lý, ra Quyết định công nhận 14 ban phát triển KTXH kinh tế  - xã hội của 14 xóm. Xã cũng xây dựng Quy chế làm việc Ban quản lý, Quy chế làm việc của Tổ giúp việc.

Từ đó Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, tổ giúp việc, và các ban phát triển thôn đã tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành; Tiến hành tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức phối hợp với các ban ngành trong việc tuyên truyền vận động và triển khai thực hiện; tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức và hành động trong cán bộ và nhân dân về Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, xã cũng nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của tỉnh, huyện và các phòng ban liên quan của huyện, có nhiều cơ chế, chính sách  hỗ trợ của nhà nước cấp trên.

Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Quỳnh Thanh đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết thiết thực, nhằm khuyến khích phát triển kinh tế của địa phương. Nhận thức được mặt mạnh của Quỳnh Thanh, là một xã có nguồn lực lao động dồi dào, nhân  dân có  truyền thống đoàn kết, cần cù, chịu khó, sáng tạo, luôn nhạy bén và tiếp thu nhanh cái mới để áp dụng có hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Nên trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, Quỳnh Thanh đã tích cực huy động các nguồn vốn, cùng với sự đồng thuận của nhân dân và lồng ghép các chương trình mục tiêu xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, được nhân dân tin tưởng, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện các chương trình phát triển cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội. 

                               Xã Quỳnh Thành, Quỳnh Lưu, Nghệ an - khang trang nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới

Xã Quỳnh Thành, Quỳnh Lưu, Nghệ an - khang trang nhờ Chương trình xây dựng nông thôn mới

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã cũng gặp những khó khăn nhất định. Quỳnh Thanh Là xã thuần tuý về nông nghiệp, đồng đất đa dạng, dẫn đến nên Quỳnh Thanh gặp khó khăn cho trong việc quy hoạch, bố trí cơ cấu cây trồng và điều hành sản xuất.  Người dân trình độ văn hóa không đồng đều, một số ít người dân nhận thức chưa đầy đủ việc về xây dựng nông thôn mới, trong khi xây dựng nông thôn mới chủ thể là người dân.

Vượt qua những khó khăn ban đầu, Song với sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của toàn xã, kinh tế tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá, văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định”. Đến thời điểm này cơ bản, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của của xã  đã đạt kết quả như kế hoạch  đề ra”.   

 Qua 10 năm thực hiện, phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu nông thôn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, của xã Quỳnh Thanh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đạt kết quả đó là sự cố gắng và với tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, vượt mọi khó khăn thách thức của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà. Đã mang lại hiệu quả rõ nét trên các mặt đó là: Đảm bảo tính khoa học trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Định hướng được các lĩnh vực kinh tế, ngành nghề mũi nhọn để tập trung đầu tư phát triển có hiệu quả. Các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như: 

                                        Một gốc quê hương xã Quỳnh Thanh

Một gốc quê hương xã Quỳnh Thanh

Điện, giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… từng bước xây dựng khá khang trang. Công tác vệ sinh môi trường được toàn xã hội và mỗi người dân quan tâm hơn, đảm bảo môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét, đời sống của nhân dân được nâng lên cả vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Với sự giúp đỡ to lớn của Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và, các doanh nghiệp trên địa bàn... Những cố gắng để đạt được những thành tựu trong xây dựng Nông thôn mới Đảng bộ và Nhân dân Quỳnh Thanh thời gian qua.

Cuối năm 2021 Quỳnh Thanh đã UBND tỉnh Nghệ An đã công nhận Quỳnh Thanh là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, một số nội dung ở một số tiêu chí mới đạt, tính vững chắc chưa cao, cần phải tiếp tục được đầu tư xây dựng để hoàn thiện thêm như: Thiếu trường phòng học cho học sinh THCS, học sinh còn phải học hai ca; cơ sở vật chất cho phát triển văn hóa còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu, vấn đề môi trường tại các khu dân cư cần tiếp tục khắc phục, các kênh mương ở một số thôn của xã đã xuống cấp... cần phải tiếp tục đầu tư xây dựng để hoàn thiện thêm để Quỳnh Thanh hoàn thiện nốt một số công trình đang đang dang dở.

Để làm được điều đó, trong thời gian tới Quỳnh thanh cần sự quan tâm hơn nữa của UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND tỉnh Nghệ An và các nhà đầu tư, các doanh nghiệp… đầu tư kinh phí để xã Quỳnh Thành hoàn thiện các vấn đề cần quan tâm để xã Quỳnh Thanh đạt nông thôn mới bền vững, trong tương lai phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Nguyễn Ngọc Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Các biện pháp phòng chống tay chân miệng cho trẻ

Hiện nay số ca mắc bệnh Tay chân miệng, Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca bệnh gia tăng ở hầu hết các quận huyện, Thành phố Thủ Đức. Sốt...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh