THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:58

Xây dựng Bắc Ninh thành "Tỉnh an toàn giao thông"

(Dân sinh) - Việc lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Tỉnh an toàn giao thông” tại tỉnh Bắc Ninh là kỳ vọng của Đảng ủy Công an Trung ương nhằm xây dựng mô hình hoàn chỉnh huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Chiều 06/3/2023, Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông" tại tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ; đại diện các đơn vị chức năng...

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ những nhiệm vụ, giải pháp để triển khai xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông”. Trong đó, tập trung vào các nội dung chủ yếu như: đi sâu xây dựng nền tảng ý thức, nhận thức, văn hóa ứng xử, chấp hành giao thông, khơi dậy tự hào của người dân về văn hóa giao thông; định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá, đúc rút bài học kinh nghiệm; gắn trách nhiệm cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trong bảo đảm an toàn giao thông; công tác phối hợp giữa các cấp, ngành trong triển khai thực hiện; đa dạng hóa nội dung, phương thức tuyên truyền…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh, việc lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Tỉnh an toàn giao thông” tại tỉnh Bắc Ninh là kỳ vọng của Đảng ủy Công an Trung ương nhằm xây dựng mô hình hoàn chỉnh huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đây cũng là một bộ phận cấu thành của thế trận bảo đảm an ninh, trật tự, hình thành, xây dựng thói quen, văn hóa giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu rõ, trong công tác đảm bảo an ninh con người có 2 thành tố: Thành tố thứ nhất là đấu tranh phòng chống tội phạm để đảm bảo tính mạng, sức khỏe, quyền, lợi ích hợp pháp của người dân; thành tố thứ 2 là giữ gìn an ninh, trật tự, trong đó có 2 nhiệm vụ chính là phòng cháy, chữa cháy và bảo đảm an toàn giao thông, cũng là đảm bảo tài sản, tính mạng của người dân. 

“Lãnh đạo Bộ Công an luôn trăn trở nhiều ý tưởng để đảm bảo an toàn giao thông, làm sao để tai nạn giao thông xảy ra ít nhất, người dân ra đường được trở về nhà an toàn. Dù có đầy đủ vật chất nhưng ra đường không an toàn thì không thể hạnh phúc được. Đặc biệt thời gian qua có nhiều vụ tai nạn rất thương tâm liên quan đến các cháu học sinh, có gia đình mất cả nhà, có những đứa trẻ có nguy cơ thất học vì bố mẹ mất do tai nạn giao thông. Nếu 1 tháng mỗi tỉnh giảm 1 vụ tai nạn giao thông chết người thì cả nước đã có 63 người an toàn, hàng trăm gia đình không phải chịu cảnh mất người thân” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định, các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng lãnh đạo Bộ Công an đều chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân – nơi để xảy ra tai nạn do lỗi chủ quan. Thời gian vừa qua, Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm các lỗi chính là nguyên nhân gây ra tai nạn gồm: sử dụng nồng độ cồn, ma tuý; cơi nới thành thùng để chở quá tải; vi phạm tốc độ… Từ đó, tình hình an toàn giao thông, cháy nổ được đảm bảo, người dân được đón Tết bình yên. 

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Bắc Ninh sớm thông qua và đưa Nghị quyết, Kế hoạch vào thực hiện nhằm tạo chuyển biến rõ rệt về công tác bảo đảm an toàn giao thông; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cục, vụ của Bộ Công an và của tỉnh Bắc Ninh theo chức năng, nhiệm vụ, nhằm bảo đảm các điều kiện thực hiện hiệu quả mô hình trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Việc Bộ Công an chọn tỉnh Bắc Ninh để xây dựng tỉnh ATGT là vinh dự lớn của địa phương và đây cũng là nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Vì vậy, tỉnh đã bổ sung nội dung này vào chương trình công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2023 để lãnh đạo, chỉ đạo.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm hoàn thiện Nghị quyết để triển khai thực hiện cùng với Kế hoạch xây dựng “Tỉnh an toàn giao thông” trước ngày 15/3; giao Đảng ủy Công an tỉnh là cơ quan thường trực phát huy tốt vai trò của mình, hàng tuần tổ chức giao ban, hành tháng có báo cáo, hàng quý sơ kết; khẳng định tỉnh Bắc Ninh đặt quyết tâm sẽ xây dựng tốt văn hóa giao thông trong cộng đồng, tiến tới hình thành văn hóa giao thông của tỉnh Bắc Ninh...

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh