Xây dựng trung tâm phẫu thuật kỹ thuật cao và ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam

10:43 - 30/10/2019

Với sự giúp đỡ của Nhật Bản, một trung tâm phẫu thuật kỹ thuật cao và ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam sẽ được xây dựng trong tương lai gần.

Xây dựng trung tâm phẫu thuật kỹ thuật cao và ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Nhi đồng 2 với đối tác Nhật Bản. Ảnh SGGP

Thông tin trên báo Sài Gòn Giải Phóng, sáng ngày 29/10, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác và tổ chức lớp đào tạo ghép gan với Trung tâm phẫu thuật Nhi thuộc Trường Đại học Kyushu (Nhật Bản). Đây là một trong những trung tâm lớn của Nhật Bản về ghép gan, đặc biệt là ghép gan trẻ em.

Theo BS-CK2 Trịnh Hữu Tùng, giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, ghép gan là một kỹ thuật khó, đòi hỏi sự phối hợp làm việc của nhiều ekip nội –ngoại khoa, ca ghép gan được thực hiện đầu tiên tại Bệnh viện diễn ra vào năm 2005 và đến nay đã ghép được 13 trường hợp.

Trên cơ sở hợp tác giữa hai nước, sắp tới đây, một trung tâm phẫu thuật kỹ thuật cao và ghép tạng cho trẻ em tại Việt Nam sẽ được xây dựng, giúp các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 nâng cao chuyên môn và cập nhật kiến thức trong lĩnh vực ghép gan, phấn đấu trở thành một trung tâm ghép tạng nhi hàng đầu tại Việt Nam, thông tin trên tờ Người Lao Động.

GS-TS-BS Tomoaki Taguchi, Hội trưởng Hội Phẫu thuật nhi Châu Á, cho biết đến nay, Trung tâm Phẫu thuật nhi thuộc Trường Đại học Kyushu đã ghép gan cho 126 trường hợp với 95% thành công. Tới đây, các chuyên gia Nhật Bản sẽ hợp tác để hỗ trợ kiến thức, phương tiện, huấn luyện đào tạo đội ngũ phẫu thuật viên, gây mê hồi sức, trực tiếp hướng dẫn các ca ghép gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2; hỗ trợ tài liệu, dạy và học từ xa cũng như hội chẩn thường xuyên qua email hay qua hội thoại trực tuyến.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ được gửi qua Nhật để học tập, thực hành. Ngược lại, Trường Đại học Kyushu cũng gửi sinh viên qua Bệnh viện Nhi Đồng 2 để thực tập.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›