Xét xử vụ án Đồng Tâm: Nhiều bị cáo khai bị xúi giục, lôi kéo, thừa nhận hành vi phạm tội

15:00 - 08/09/2020

Sáng 8/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo vụ đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tiếp tục với phần thẩm vấn.

Thông tin trên Người Lao động cho hay, tại phiên toà, bị cáo Lê Đình Quang khai bị cáo không tham gia "Tổ đồng thuận" nhưng có góp tiền mua lựu đạn như cáo trạng truy tố. Theo đó, rạng sáng 9/1/2020, Quang có cầm đá ném về lực lượng chức năng.

Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Nhiều bị cáo khai bị xúi giục, lôi kéo, thừa nhận hành vi phạm tội - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an, bị cáo Bùi Thị Đục cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.

Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn nhưng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo. Trước đó, bị cáo Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền "ủng các ông để lo việc", chứ không nói là để mua lựu đạn nên bị cáo này không biết.

Theo lời bị cáo Tiến, tối 8/1/2020, Công gọi cho Tiến nói rằng đêm nay có công an về làng. Bị cáo đến nhà ông Lê Đình Kình xem bóng đá rồi ngủ lại luôn. Rạng sáng 9/1, thấy Công ném 1 chai bom xăng ra trước cửa nhà ông Kình để chống cự, Tiến cũng cầm 2 tay 2 chai bom xăng nhưng chỉ ném 1 chai.

Tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án, HĐXX làm rõ, rạng sáng 9/1, bị cáo Nguyễn Văn Duệ đến nhà Lê Đình Kình, đứng trên trần, ném 1 chai bom xăng xuống dưới. Sau đó, Lê Đình Công đưa cho Duệ 1 quả lựu đạn nhưng Duệ không sử dụng mà đút trong túi áo.

Bị cáo Lê Đình Quân khai được "Tổ đồng thuận" phân công đánh kẻng báo động. Đêm xảy ra vụ việc, Công có ném 2 quả bom xăng về phía lực lượng chức năng.

Tại cơ quan điều tra cũng như trước tòa, Lê Đình Quân thừa nhận đã vi phạm pháp luật do ông Lê Đình Kình lôi kéo. Do đó, mong được các cơ quan tố tụng xem xét.

 Bị cáo Mai Thị Phần khai, được Lê Đình Kình nhờ cầm tiền của "Tổ đồng thuận". Số tiền 2 triệu đồng bị cáo buộc đã góp để mua lựu đạn như cáo trạng truy tố thực tế chỉ có 500 ngàn đồng, còn lại của nhiều người khác góp.

Bị cáo Phần thừa nhận bị ông Lê Đình Kình lôi kéo, nói rằng "đất là đất của mình, nếu góp tiền đòi được thì mỗi người sẽ được chia khoảng 200 m2". Theo như ông Lê Đình Kình  nói giá đền bù khu đất đồng Sênh là khoảng 6 triệu đồng/m2, tính thời điểm đó được khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Tại phiên toà, các bị cáo Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung thừa nhận do không am hiểu về pháp luật dẫn đến hành vi vi phạm. Trong quá trình điều tra cũng như ở phiên toà đã nhận thức sai phạm, thành khẩn khai báo, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

 Vietnamnet đưa tin, trình bày tại tòa, ông Phạm Công Lâm, bố của người bị sát hại trong vụ án là anh Phạm Công Huy (SN 1992) cán bộ Đội chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an Hà Nội đã không cầm được nước mắt. Ông nói: Con trai tôi là cán bộ chiến sĩ thực thi nhiệm vụ, bị một số đối tượng dã tâm giết hại. Tôi mong cứ theo pháp luật mà xử lý.

Đại diện hợp pháp của người bị giết hại trong vụ án là anh Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972) Phó Trung đoàn trưởng E22 - Bộ Tư lệnh CSCĐ và Dương Đức Hoàng Quân (SN 1993) cán bộ của Bộ Tư lệnh CSCĐ đều đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Được hỏi có đề nghị gì về phần bồi thường dân sự, đại diện của những người bị hại cũng đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, nhiều bị cáo đã có lời xin lỗi gửi đến các gia đình nạn nhân.

Bị cáo La trình bày: Bị cáo nhận thức về hành vi của mình là không hiểu biết, có vi phạm pháp luật. Bị cáo mong quý tòa xem xét, cho bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân, xin chia buồn cùng gia đình các nạn nhân.

Bị cáo Trần Thị Phượng cũng thừa nhận hành vi của bị cáo là sai trái, mong tòa xem xét giảm nhẹ tội để sớm được về chăm con nhỏ. Nói đến đây bị cáo khóc và nói lời xin lỗi, chia buồn với gia đình các chiến sĩ bị giết hại. “Bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 chiến sĩ, nhưng bị cáo xin lỗi, chia buồn với 3 gia đình”.

Sáng nay, khi tòa nghỉ giải lao, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho phép luật sư được tiếp xúc với các bị cáo.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›